Sức hút của nhân viên kinh doanh là gì? Tại sao nó lại “HOT” như vậy?

Có lẽ cái tên nhân viên kinh doanh đã không còn xa lạ gì với mỗi chúng ta. Đây là một phận rất là quan trọng của mỗi doanh nghiệp, chính vì vậy mà vị trí nhân viên kinh doanh chưa bao giờ hết “hot’’ trong các mục tiêu nghề nghiệp của giới trẻ. Vậy nhân viên kinh doanh là gì? Tại sao vị trí này là có sức hút như vậy? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

nhan-vien-kinh-doanh-la-gi-1
Vị trí nhân viên kinh doanh

Nhân viên kinh doanh là gì?

Nhân viên kinh doanh là gì? Nhân viên kinh doanh là một bộ phận rất quan trọng trong cơ cấu công ty của một Doanh nghiệp, còn có tên tiếng anh là Sales Executive hay Sales Supervisor. Đây là một thuật ngữ để chỉ những người làm việc trong lĩnh vực quản lý, xây dựng chiến lược kế hoạch môi giới và tiếp thị sản phẩm. Mục đích hoạt động của vị trí này là nhằm đẩy mạnh và tăng cao doanh thu cũng như lợi nhuận cho công ty. 

Một nhân viên kinh doanh thông thường sẽ đảm nhận các công việc trong công ty, doanh nghiệp như: quản lý và xây dựng các chiến lược kinh doanh, tiếp thị và môi giới sản phẩm đến khách hàng hay các đối tác. Với mục tiêu chung là đẩy sản phẩm tiêu thụ một cách nhanh chóng và đem lại lợi nhuận (doanh thu) kinh tế cho công ty, doanh nghiệp của mình.

nhan-vien-kinh-doanh-la-gi-2

Nhiệm vụ của nhân viên sales là gì

Để trở thành một nhân viên kinh doanh bạn cần phải hiểu các điều cơ bản sau:

 • Nhân viên kinh doanh có đặc thù công việc đó là phải trực tiếp giao tiếp với các đối tác, khách hàng. Điều này sẽ giúp bạn có khả năng giao tiếp và xử lý các tình huống tốt. Khi kỹ năng giao tiếp được cải thiện bạn sẽ có thể dễ dàng thuyết phục đối tác và đem lại lợi nhuận cho công ty.
 •  Mặt khác, nhân viên kinh doanh cần phải có nhiều kiến thức và kỹ năng. Từ đó, đòi hỏi bạn phải thường xuyên trau dồi các kiến thức, cũng như thông tin về sản phẩm để có thể dễ dàng thuyết phục được khách hàng và tạo được thiện cảm với họ.
 • Là một nhân viên kinh doanh bạn cần phải có đam mê và tham vọng, muốn thay đổi bản thân và đây sẽ là động lực để bạn cố gắng phát triển, vượt qua những khó khăn trong quá trình làm việc.
nhan-vien-kinh-doanh-la-gi-3
Những điều mà bạn cần biết khi làm việc vị trí Sales
 • Kiên trì và chăm chỉ luôn không ngừng trau dồi các kiến thức chuyên môn và lắng nghe là những yếu tố giúp bạn cần để có thể rèn luyện được kỹ năng để thuyết phục khách hàng.
 • Quyết đoán trong từng quyết định của mình, để bạn có thể tự làm chủ bản thân trong cuộc sống và công việc.

Trên đây là bản chất công việc và các yếu tố mà một nhân viên kinh doanh cần có. Nếu như bạn cố gắng rèn luyện cho mình các yếu tố trên thì không chỉ trở thành nhân viên kinh doanh giỏi mà trong bất kỳ lĩnh vực nào bạn cũng có thể làm được, bởi đây là các yếu tố rất cần thiết đối với nhiều ngành nghề. 

Các kỹ năng mà một nhân viên kinh doanh cần có

Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là kỹ năng quan trọng mà bất kỳ lĩnh vực nào cũng cần và tròn chuyện kinh doanh cũng không ngoại lệ. Bạn hãy tưởng tượng bạn là một nhân viên có rất nhiều kiến thức, hồ sơ, tài liệu luôn chuẩn bị đầy đủ, tuy nhiên khi gặp gỡ và tiếp xúc với các đối tác bạn lại ậm ờ hay nhầm lẫn trong khi nói thì sẽ khiến khách hàng cảm thấy khó chịu và không có sự chuyên nghiệp.

nhan-vien-kinh-doanh-la-gi-4
Giao tiếp – kỹ năng quan trong trong bất kỳ lĩnh vực nào

Để có kỹ năng giao tiếp tốt bạn cần những gì?

 • Chuẩn bị trước các nội dung trò chuyện
 • Cười chào một cách thân thiện.
 • Luôn lắng nghe khách hàng
 • Đưa ra lời khuyên phù hợp và đúng lúc
 • Kiên định với quan điểm của mình nhưng không tranh luận
 • Làm chủ cảm xúc, hiểu rõ thông điệp của bản thân.

Kỹ năng đàm phán, phân tích

Để thành công trong các cuộc đàm phán bạn cần phải tuân theo nguyên tắc “Win-Win” để cả hai bên đều trở thành những người thắng cuộc và đạt được các kết quả. Để có kỹ năng này bạn cần phải rèn luyện rất nhiều, khéo léo biết được khi nào thì cần nói và khi nào cần nhượng bộ. Bạn hãy xác định rõ vấn đề trong cuộc đối thoại, tìm ra lý do và nhu cầu của khách hàng, để bạn luôn chủ động trong những cuộc đàm phán. 

nhan-vien-kinh-doanh-la-gi-5
Làm sao để có thể đàm phán tốt?

Để trở thành một nhân viên kinh doanh giỏi bạn cần phải có cái đầu nhạy bén, phân tích tình hình của kinh doanh, đâu là thị trường tiềm năng để tiếp cận khách hàng và phát triển kinh doanh. Bạn cần phải biết cách thu thập thông tin, xem xét và đánh giá dữ liệu để xây dựng nội dung đàm phán.

Kỹ năng nghiên cứu, chuẩn bị

Câu nói “Không chuẩn bị là chuẩn bị cho thất bại” là câu nói rất phổ biến để nói về vai trò của sự chuẩn bị chu toàn. Trước khi bắt đầu một cuộc đàm phán hay tư vấn với khách hàng bạn cần phải có sự chuẩn bị trước. Chuẩn bị trước mọi việc sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái, tự tin và sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra, từ đó có một buổi trao đổi hợp tác suôn sẻ hơn với khách hàng của bạn.

Kỹ năng hợp tác, xây dựng đội nhóm

Kỹ năng hợp tác hay xây dựng đội nhóm làm việc giúp các thành viên phối hợp linh hoạt với nhau để có thể đưa ra ý tưởng, kế hoạch cũng như giải pháp kinh doanh tốt hơn.Một nhóm làm việc phối hợp nhịp nhàng sẽ đem lại hiệu quả cao hơn làm việc độc lập, cá nhân. 

Hợp tác làm việc luôn đem lại hiệu quả tốt   

Nhân viên kinh doanh là một ngành nghề khá là năng động và linh hoạt, nếu bạn đang có ý định muốn theo đuổi vị trí trên thì hãy tích cực trau dồi các kỹ năng cũng như kiến thức để có thể phát triển hơn nhé!

>> Xem thêm:

3d5s là gì? Có nên áp dụng tiêu chuẩn 3d5s cho đơn vị doanh nghiệp?

AA là gì? Nguồn gốc và thành tựu AA đã đạt được!

Bài viết trên vừa chia sẻ các thông tin về vị trí nhân viên kinh doanh cũng như trả lời cho câu hỏi: “Nhân viên kinh doanh là gì?” và các kỹ năng cần thiết cho ngành nghề này. Hy vọng với những ai đang có đam mê và muốn theo đuổi lĩnh vực này sẽ phát triển hơn nữa.

Trả lời