Nhiệt ẩm kế cơ và điện tử – nên sử dụng loại nào?

nhiệt ẩm kế cơ và điện tử

Hiện nay rất nhiều người dùng vẫn chưa biết nhiệt ẩm kế cơ là gì? Nhiệt ẩm kế cơ và điện tử dùng loại nào tốt hơn. Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khái niệm nhiệt ẩm kế cũng như ưu nhược điểm của hai loại nhiệt ẩm kế thông dụng hiện nay nhé!

Nhiệt ẩm kế là gì?

Nhiệt ẩm kế là một thiết bị dùng để đo nhiệt độ và độ ẩm của môi trường. Đây là thiết bị có chức năng đo đạc và theo dõi nhiệt độ và độ ẩm của không khí một cách chính xác nhất.

Nhiệt độ và độ ẩm ngoài không khí có tác động rất lớn đến cuộc sống của con người. Nếu độ ẩm quá cao sẽ khiến nấm mốc phát triển. Nếu độ ẩm quá thấp sẽ khiến không khí bị khô và gây ra nhiều mối nguy hại cho sức khỏe của con người.

nhiệt ẩm kế cơ và điện tử
Nhiệt ẩm kế cơ và điện tử là thiết bị dùng để đo nhiệt độ và độ ẩm

Hiện nay nhiều gia đình sử dụng nhiệt ẩm kế để theo dõi nhiệt độ và độ ẩm trong nhà. Từ đó điều chỉnh các thiết bị như điều hòa, máy hút ẩm, máy tạo ẩm… cho phù hợp để bảo vệ sức khỏe và tài sản trong gia đình.

Nhiệt ẩm kế được sử dụng phổ biến trong ngành y dược. Đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm trong các phòng thí nghiệm, điều chế và lưu trữ thuốc, vắc-xin hoặc các thiết bị y tế.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, nhiệt ẩm kế giúp kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm phù hợp đối với các loại nông sản, hoa quả, hạt giống…

Ngoài ra nhiệt ẩm kế cũng có thể dùng để đo nhiệt độ, độ ẩm trong máy ấp trứng, phòng tắm hơi, nhà kính…

Các loại nhiệt ẩm kế hiện nay

Nhiệt ẩm kế hiện nay được chia làm 2 loại chính là: Nhiệt ẩm kế cơ và điện tử. Với nhiệt ẩm kế cơ yêu cầu người dùng phải tự đọc các thông số. Còn nhiệt ẩm kế điện tử là một chiếc đồng hồ có thể đo nhiệt độ, độ ẩm một cách tự động, kết quả đo sẽ hiển thị trên màn hình. Ngoài ra có thể dựa vào những đặc điểm khác như loại cảm biến (chất lỏng, chất bán dẫn, kim loại, hồng ngoại…), cách sử dụng thiết bị (cầm tay, để bàn, treo tường…) để phân loại các loại nhiệt ẩm kế đo nhiệt độ và độ ẩm.

Đánh giá ưu – nhược điểm của từng loại nhiệt ẩm kế

Nhiệt ẩm kế cơ

Nhiệt ẩm kế cơ là thiết bị sử dụng lò xo. Tùy theo nhiệt độ và độ ẩm mà lò xo sẽ co lại hoặc giãn ra từ đó thông báo giá trị độ ẩm.

Ưu điểm nhiệt ẩm kế cơ:

– Nhiệt ẩm kế cơ cho độ chính xác cao.

Nhược điểm nhiệt ẩm kế cơ:

– Cần phải hiệu chỉnh thường xuyên mới đảm bảo tính chính xác.

– Người dùng phải tự đọc giá trị trên thang đo.

– Những nhiệt ẩm kế cơ giá rẻ có độ chính xác không cao, thiết kế không đẹp

nhiệt ẩm kế cơ
Nhiệt ẩm kế cơ cho độ chính xác cao

Nhiệt ẩm kế điện tử

Nhiệt ẩm kế điện tử sử dụng cảm biến điện để hoạt động, điện trở của cảm biến sẽ chịu ảnh hưởng của nhiệt độ và độ ẩm từ đó hiển thị giá trị thông báo cho người dùng.

Ưu điểm nhiệt ẩm kế điện tử:

– Thiết kế hiện đại, tinh tế 

– Cho độ chính xác cao

– Hiển thị số đo nhiệt độ kèm theo độ ẩm

– Có nhiều tính năng khác kèm theo như: Hiển thị thời gian, ngày, tháng đo.

Nhược điểm nhiệt ẩm kế điện tử:

– Nhiệt ẩm kế điện tử thường dùng pin nên người dùng phải thay pin thường xuyên

nhiệt ẩm kế điện tử
Nhiệt ẩm kế điện tử được nhiều người dùng ưa chuộng

Nhiệt ẩm kế cơ và điện tử – Nên dùng loại nào?

Nhiệt ẩm kế cơ và điện tử đều có những ưu nhược điểm riêng và đều có hiệu quả hoạt động tốt. Vì vậy để biết nên sử dụng loại nhiệt ẩm kế nào? Chúng ta cần căn cứ vào sở thích và mục đích sử dụng của từng người.

Nếu bạn chỉ cần một thiết bị để đo nhiệt độ và độ ẩm? Bạn có thể lựa chọn bất kỳ loại nhiệt ẩm kế nào. Nhưng nếu bạn muốn sử dụng nhiệt ẩm kế để đo nhiệt độ và độ ẩm có thiết kế đẹp và nhiều tính năng khác nhau! Hãy sử dụng nhiệt ẩm kế điện tử. 

Theo các chuyên gia đánh giá nhiệt ẩm kế điện tử mang lại nhiều tiện lợi hơn cho người dùng. Các thông số luôn hiển thị rõ ràng trên màn hình LCD giúp người dùng có thể theo dõi, kiểm tra nhiệt độ, độ ẩm một cách dễ dàng. Chính vì thế nhiệt ẩm kế điện tử cũng được nhiều người dùng ưa chuộng hơn cả.

>> Xem thêm:

Nhiệt ẩm kế là gì? Các loại nhiệt ẩm kế tốt nhất hiện nay

Như vậy sau bài viết trên, bạn đọc nắm được ưu, nhược điểm của nhiệt ẩm kế cơ và điện tử. Từ đó đưa ra được lựa chọn đúng đắn khi sử dụng thiết bị.

Trả lời