Những bộ phận trên xe ga quan trọng luôn cần thay mới định kỳ

Bugi là bộ phận quan trọng hàng đầu của xe

Xe tay ga là một trong những phương tiện di chuyển chủ yếu của người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo dưỡng xe để xe luôn bền mới. Vậy những bộ phận xe cần thường xuyên bảo dưỡng là gì? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin cần thiết tới người đọc.

Dầu máy

Xe tay ga hoạt động dựa trên cơ chế tự động, không đòi hỏi đạp phanh, sang số. Do đó, xe thường tỏa nhiệt lượng lớn và tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn các dòng xe số. Xe tay ga được cấu tạo bởi hệ thống dẫn động vô cấp bằng dây đai, tốc độ vòng quay có thể lên tới 7000 vòng/phút. Cho nên, hệ thống truyền động luôn phải hoạt động hết công suất.

Dầu máy là nhiên liệu quan trọng điều hành hoạt động của xe
Dầu máy là nhiên liệu quan trọng điều hành hoạt động của xe

Máy rửa xe bọt tuyết là gì? Có nên sử dụng máy rửa xe bọt tuyết không?

Top 4 Model máy rửa xe 3 pha bán chạy nhất hiện nay

Theo thời gian, lượng dầu máy sẽ tiêu hao hoặc lẫn tạp chất ảnh hưởng đến khả năng bôi trơn. Do đó, cần thay dầu đúng theo quy chuẩn được nhà sản xuất khuyến cáo. Thông thường, đi khoảng 1000 – 1500km thay dầu máy một lần.

Nếu trong điều kiện vận hành khắc nghiệt hơn như: nóng, bụi bẩn, đường nhiều đèo dốc, xe hay chở trọng tải nặng. Những trường hợp này nên thay dầu máy sớm hơn. Đặc biệt, nên thay dầu nhớt máy ngay lập tức khi xe bị ngập nước. 

Người dùng nên sử dụng các loại dầu máy chuyên dụng có khả năng bền nhiệt và ổn định để bảo vệ động cơ tốt hơn.

Má phanh, dầu phanh

Má phanh là một bộ phận chuyển động năng thành nhiệt năng, có tác dụng giúp xe giảm tốc và bị mài mòn theo thời gian. Nếu má phanh mòn còn dẫn đến hiện tượng vênh đĩa phanh, làm hệ thống phanh mất hiệu quả ngay cả khi đã thay má mới.

Má phanh bị mài mòn làm vênh đĩa phanh
Má phanh bị mài mòn làm vênh đĩa phanh

Dầu phanh khác với các loại dầu nhớt thông thường. Ngoài khả năng bôi trơn, chúng còn đòi hỏi khả năng truyền lực (thông qua lực nén tạo bởi cột dung dịch). Dầu phanh bị hao mòn nên không cấp đủ lực cần thiết cho quá trình phanh đĩa hoạt động. Điều này dẫn đến sự mất an toàn trong quá trình di chuyển.

Hơn nữa, dầu phanh trong quá trình phanh cũng sinh nhiệt cao, nhiệt bốc hơi qua các khe hở do hệ thống ống dẫn bị giãn nở. Hay hiện tượng dầu phanh nhiễm tạp chất cũng gây ra mất phanh hoặc phanh không còn trơn tru.

Dầu láp 

Dầu láp là loại dầu chuyên sử dụng  cho các dòng xe tay ga có hệ thống bánh răng dẫn động đến trục bánh xe và bôi trơn. Khi vận hành, các bánh răng truyền động hoạt động thường xuyên với cường độ cao. Do đó, dầu láp đóng vai trò bôi trơn đảm bảo cho các bánh răng hoạt động trơn tru.

Cũng giống các loại dầu khác, sau một thời gian chúng sẽ bị hao mòn và nhiễm bụi bẩn. Việc này khiến láp bị khô, hú, giảm hiệu quả của hệ thống truyền động. Thậm chí có thể dẫn tới trường hợp vỡ láp, mất truyền động.

Do ở vị trí kín hơn dầu máy nên dầu láp ít bị hao mòn hơn. Tuy nhiên, người dùng nên thay dầu láp sau 3-5 lần thay dầu máy. Hoặc thay dầu láp ngay lập tức khi xe bị ngập nước.

Nên thay dầu láp định kỳ để loại bỏ cặn bẩn tích tụ
Nên thay dầu láp định kỳ để loại bỏ cặn bẩn tích tụ

Theo các chuyên gia tư vấn, nên kiểm tra hộp nhớt số thường xuyên và thay nhớt định kỳ sau 6000-8000km. Khi thấy xe có dấu hiệu kêu to bất thường, có tiếng hú, vận hành không êm ái. Đây rất có thể là do dầu láp gặp vấn đề và phải xử lý kịp thời.

Dây curoa

Dây curoa có tác dụng thay thế cho xích tải, đây cũng là bộ phận nhanh xuống cấp. Bởi chúng phải chịu và chuyển lực truyền động như xích trên xe số. Do đó, dây curoa là một bộ phận quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới sự vận hành của xe.

Dây curoa là bộ phận nhanh xuống cấp ở xe tay ga
Dây curoa là bộ phận nhanh xuống cấp ở xe tay ga

Thời gian hoạt động càng lâu thì bụi bẩn sinh ra trong hộp đai càng nhiều. Đây là yếu tố khiến dây đai nhanh mài mòn. Khi bề mặt dây mòn, kích thước giữa các bề mặt tiếp xúc nhỏ đi, giảm hiệu quả truyền lực. Nhiệt năng sinh ra do ma sát trong quá trình hoạt động sẽ khiến bề mặt dây đai bị chai cứng, tiềm ẩn khả năng bị đứt dây.

Theo khuyến cáo từ các nhà sản xuất, sau 8000km nên kiểm tra đai truyền động và sau 20 000km nen thay thế. Người sử dụng nên thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ bộ phận này để chúng hoạt động ổn định hơn.

Bugi

Bugi có vai trò đánh lửa giúp đốt cháy nhiên liệu, sinh côn suất cho xe. Tức là bugi sẽ phát ra tia lửa điện hai cực để đốt cháy hỗ hợp xăng – khí trong buồng đốt. Tạo ra năng lượng giúp xe có thể chuyển động.

Tuy nhiên, bugi cũng bị mài mòn theo thời gian, đánh lửa không đều, gây tốn nhiên liệu và động cơ bị hụt hơi. Bên cạnh đó còn có rất nhiều nguyên nhân tác động khiến bugi hoạt động không hiệu quả. Chẳng hạn như: bị bám muội nhiên liệu, bị nhiễm nước, lẫn nhiên liệu không cháy hết,…

Bugi là bộ phận quan trọng hàng đầu của xe
Bugi là bộ phận quan trọng hàng đầu của xe

Trên thực tế, bugi là bộ phận hoạt động khá bền bỉ. Có thể hoạt động lên tới vài chục nghìn km mới phải thay thế, sửa chữa. Tuy nhiên, vẫn nên kiểm tra thường xuyên và bảo dưỡng định kỳ bộ phận này. Nhất là trong thời tiết mưa bão, xe ngập nước khiến chúng hoạt động không ổn định.

Nước làm mát

Có công dụng làm mát động cơ cho xe tay ga. Chúng giúp cho xe vận hành êm ái, bền bỉ và không xảy ra hiện tượng ỳ máy, nóng máy. Phần lớn, nước làm mát động cơ bằng dung dịch hiện nay được sử dụng phổ biến vì có nhiều ưu điểm vượt trội.

Việc hao hụt quá nhiều nước máy sẽ làm máy nhanh tăng nhiệt, chạy ỳ và nặng, nhất là có thể nứt vỡ lốc máy. Vì vậy, nên thay nước mát cho 10 000km/ lần. Ngoài ra, nên thường xuyên kiểm tra định kỳ sau mỗi chuyến đi dài hoặc leo dốc.

Nước làm mát giúp động cơ xe tránh nguy cơ nóng máy
Nước làm mát giúp động cơ xe tránh nguy cơ nóng máy

Có thể tự thay nước mát dựa trên các vách mức ở bình chứa phụ. Trên bình chứa phụ có hai vách mức là: Lower và Upper. Nếu mức nước nằm giữa hai vạch này thì không cần bổ sung thêm, nếu dưới vạch Lower thì cần tiếp thêm nước.

Lọc gió

Lọc gió có tác dụng chính là lọc không khí cho sạch để đưa vào bình xăng con hay dầu phun xăng điện tử. Sau đó, không khí sẽ kết hợp với xăng tạo thành hỗn hợp vào buồng đốt, cháy và sinh công.

Nếu lọc gió bị bẩn, lượng không khí vào xăng sẽ bị hạn chế, làm giảm khả năng sinh công. Đây chính là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng động cơ khó nổ, tiêu hao nhiên liệu, máy yếu và có khói đen nhả ra khi lên dốc hoặc tăng ga.

Lọc gió có sạch sẽ mới đảm bảo hoạt động của xe
Lọc gió có sạch sẽ mới đảm bảo hoạt động của xe

Vì vậy, cần thường xuyên kiểm tra, vệ sinh bộ phận lọc gió. Nhưng phần lớn, xe tay ga dùng lọc gió dầu, nên chỉ có thể thay mới mà không thể vệ sinh. Do đó, cần chú ý kiểm tra và thay lọc gió định kỳ cho xe ga.

Như vậy, trên xe tay ga có khá nhiều bộ phận cần kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ. Người dùng không nên chủ quan và “tiếc rẻ” mà bỏ qua những lần đem xe đi bảo dưỡng. Bởi đây là những bộ phận quan trọng giúp kéo dài tuổi thọ của xe ga

Rất mong với những thông tin này sẽ đem lại nhiều hữu ích đối với người đọc.

 

Trả lời