Những công nghệ cao cấp trang bị trên xe mô tô gồm những gì?

Hệ thống sang số nhanh được ưa chuộng cho dòng xe đua

Ai cũng biết trên xe hơi được trang bị rất nhiều công nghệ hiện đại như: hệ thống phanh ABS, hệ thống camera chống điểm mù, hệ thống chống trộm… Vậy đối với dòng xe máy thì sao? Liệu chúng có được trang bị những công nghệ hiện đại này. Để biết được câu trả lời, quý vị hãy đọc bài viết dưới đây.

Hầu hết, những chiếc xe máy được trang bị đầy đủ những thiết bị công nghệ hiện đại là những chiếc xe phân khối lớn. Đôi khi, số tiền bỏ ra để mua một chiếc mô tô này còn nhiều hơn mua một chiếc ô tô. Vì thế, chúng được trang bị những công nghệ tối tân nhất là điều hiển nhiên.

Hệ thống chống bó cứng phanh (Anti-lock Braking System)

Đây là công nghệ cao cấp mà các mẫu xe hiện đại như Piaggio Medley, Honda SH Mode ABS… hay các dòng xe phân khối lớn khác được nhà sản xuất trang bị. Khi phanh gấp, hệ thống ABS sẽ nhấp nhả má phanh liên tục. Nhờ vào các cảm biến của hệ thống phanh gắn trên đĩa phanh, giúp má phanh không ghì chặt vào má phanh. Điều này giúp bánh xe không bị khóa chặt đột ngột, người lái không bị rơi vào tình huống trượt dài trên đường.

Hệ thống ABS được lắp đặt trên dòng xe phân khối lớn
Hệ thống ABS được lắp đặt trên dòng xe phân khối lớn

Hệ thống ABS bao gồm 3 bộ phận chính là: mắt đọc gắn trên đĩa phanh, bộ điều chỉnh áp lực phanh và bộ điều khiển trung tâm (ECU). Có thể dễ dàng nhận biết xe nào được trang bị công nghệ này. Bằng mắt thường có thể quan sát, trên đãi phanh có một vòng đĩa nhỏ ở các khe hở hay còn gọi là vòng xung (pulser ring). Chúng có tác dụng đo lường tốc độ của bánh xe và bảo vệ ECU.

Nhưng hệ thống ABS này cũng tồn tại nhược điểm đó là kéo dài quãng đường phanh. Trong một vài trường hợp sử dụng xe ở đường cát sỏi. Hệ thống có thể tự kích hoạt khi xe chưa ở trạng thái nguy hiểm.

Do đó, người lái xe không nên phó mặc tất cả cho hệ thống ABS. Điều quan trọng nhất đó là kỹ năng xử lý mọi tình huống có thể xảy ra trên đường. Tuy nhiên cũng không thể phủ nhận độ an toàn, tự tin của nó đem lại cho người lái.

Hệ thống kiểm soát độ bám đường (Traction Control System)

Đây là hệ thống giúp người lái kiểm soát độ trơn trượt của mặt đường khi trời mưa hay khi đang vặn ga thoát cua thì bánh đột ngột mất độ bám. Lúc này, hệ thống sẽ can thiệp và giảm công suất từ động cơ ra bánh sau, bánh sau sẽ quay chậm lại. Chúng rất hữu ích đối với những xe có momen xoắn cực đại.

Hệ thống kiểm soát mặt đường luôn có mặt ở những dòng xe đua
Hệ thống kiểm soát mặt đường luôn có mặt ở những dòng xe đua

Hệ thống nhận các dữ liệu từ vòng quay bánh xe, bướm ga, tốc độ thông qua các cảm biến để xử lý thông tin. Khi phát hiện bánh xe mất ma sát với mặt đường. Ngay lập tức ECU sẽ phát tín hiệu để các kích hoạt hệ thống làm nhiệm vụ.

Có 3 cách để giảm công suất động cơ:

1: Làm chậm quá trình đánh lửa (áp dụng nhiều cho các mẫu xe BMW và Aprilia).

2: Ngắt đánh lửa trong xi lanh (dùng nhiều cho Kawasaki)

3: Điều chỉnh bướm ga với các xe có hệ thống điều khiển bướm ga điện tử.

Công nghệ chống bốc đầu (Anti Wheelie Control)

Là hệ thống được trang bị chủ yếu trên các dòng xe sport có momen xoắn cao như. Yamaha R1, BMW S1000RR, Ducati 1299 Panigale… Nhằm giúp bánh trước của xe không bị nhấc bổng lên khỏi mặt đất khi tăng tốc đột ngột.

Trong đua xe cần hạn chế việc xe bốc đầu vì sẽ giảm tốc độ đi của xe
Trong đua xe cần hạn chế việc xe bốc đầu vì sẽ giảm tốc độ đi của xe

Cấu tạo của hệ thống này bao gồm 3 bộ phận chính:

Cảm biến tốc độ ở hai bánh xe (phát hiện sự chênh lệch tốc độ quay giữa hai bánh). Với cảm biến trọng tâm của xe. Cảm biến độ giãn của giảm xóc.

Ba loại cảm biến này sẽ làm nhiệm vụ liên tục và phát hiện dấu hiệu bánh trước có nguy cơ nhấc bổng. Chúng sẽ thông báo về ECU xử lý và ngắt động cơ  tạm thời cho đến khi bánh xe trở lại mặt đường.

Hệ thống sang số nhanh (Quick Shifter)

Nhờ có hệ thống sang số nhanh này mà việc chuyển số chỉ cần vài mili giây là đã hoàn thành. Vượt trội hơn hẳn, bởi thông thường việc này tốn 0,6 giây.

Hệ thống này chỉ có một cảm biến duy nhất được gắn trên cần số với bộ điều khiển trung tâm (ECU).

Hệ thống sang số nhanh được ưa chuộng cho dòng xe đua
Hệ thống sang số nhanh được ưa chuộng cho dòng xe đua

Cơ chế hoạt động của hệ thống này là khi người lái tác động lên cần số. Cảm biến sẽ chuyển lực sang dạng tín hiệu truyền về ECU. Nhờ đó, ECU sẽ ngừng cung cấp lửa cho động cơ trong khoảng 0,0015s. Điều này sẽ giúp cho việc chuyển đổi giữa các nhông số diễn ra dễ dàng hơn.

Công nghệ ga điện tử (Ride by Wire)

Ga điện tử là công nghệ ra đời từ khá lâu (2006). Với khả năng liên kết các điện tử và cơ khí một cách chính xác. Dòng xe được trang bị công nghệ này sẽ không còn dây ga, thay vào đó là hệ thống cảm biến. Điều này giúp người lái vặn ống ga nhẹ nhàng và thoải mái hơn (do không có dây ga).

Hệ thống ga điện tử giúp ống ga mượt mà nhẹ nhàng
Hệ thống ga điện tử giúp ống ga mượt mà nhẹ nhàng

Ống ga làm nhiệm vụ báo về ECU những chỉ số về tốc độ, vòng tua máy,… Ra lệnh cho bộ phun nhiên liệu làm việc. Tuy nhiên, hệ thống này cúng có điểm yếu. Bởi là hệ thống điện tử nên dễ hư hỏng khi sử dụng.

Như vậy có thể thấy, ở xe máy có rất nhiều hệ thống công nghệ hiện đại được trang bị. Chúng không hề thua kém bất cứ một chiếc xe ô tô hạng sang nào, thậm chí còn có giá trị cao hơn. Hy vọng, với những thông tin này sẽ giúp người đọc có thêm nhiều hiểu biết hữu ích.

 

Trả lời