Những công nghệ sẽ có trên xe hơi trong tương lai không xa

Trong tương lai chiếc xe có khả năng tự chẩn đoán và khắc phục lỗi kỹ thuật

Trong thời buổi công nghệ phát triển như vũ bão hiện nay, việc ứng dụng những phát minh mới là điều hoàn toàn bình thường. Đặc biệt là trong ngành công nghiệp ô tô. Đã có rất nhiều phát minh mới được ứng dụng trên các dòng xe hiện đại. Hiện tại, các nhà phát minh đã đưa ra những ý tưởng về công nghệ sẽ được ứng dụng trên xe hơi trong tương lai. Vậy đó là những ứng dụng nào, hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Điều khiển ô tô bằng giọng nói

Trong số những xu hướng đón đầu công nghệ tương lai, điều khiển ô tô bằng giọng nói là một trong những xu hướng được mong chờ nhất. Đây là hệ thống điều khiển bằng giọng nói thông qua “trợ lý ảo” tương tự như Alexa của Amazon hay Google Assistant.

Theo phát ngôn của ông Tohumu – CEO thuộc hãng công nghệ Tantalum nhận định: Người lái có thể điều khiển chiếc xe thông qua mệnh lệnh giọng nói. Chẳng hạn, khi đang lái xe và muốn tìm chỗ đậu xe, người lái chỉ cần ra mệnh lệnh “tìm chỗ đậu”. Ngay lập tức, hệ thống sẽ tự động tìm địa điểm đậu xe gần nhất, nhanh nhất và tốn ít chi phí nhất cho người lái. Việc thanh toán sẽ được thực hiện qua thẻ ngân hàng.

Một điều đặc biệt ở thiết bị này đó là, nó có thể cho phép người dùng thực hiện những chức năng “vượt ra ngoài xe hơi”. Công nghệ này được dự đoán sẽ giúp người dùng kiểm soát những chức năng khác nhau khi ngồi sau vô lăng, thậm chí khi đang ở trong nhà.

Xe hơi “tự khám bệnh”

Trong tương lai chiếc xe có khả năng tự chẩn đoán và khắc phục lỗi kỹ thuật
Trong tương lai chiếc xe có khả năng tự chẩn đoán và khắc phục lỗi kỹ thuật

Những bộ phận trên xe ga quan trọng luôn cần thay mới định kỳ

Máy rửa xe bọt tuyết là gì? Có nên sử dụng máy rửa xe bọt tuyết không?

Ông Tohumu cho rằng:

Sắp tới, ô tô có khả năng chuẩn đoán những vấn đề kỹ thuật mà chúng mắc phải. Thậm chí có thể tự động khắc phục những lỗi này và hoạt động bình thường. Tuy nhiên, chỉ đối với những lỗi nhỏ, không quá nghiêm trọng. Xe mới có thể thực hiện được chức năng này. 

Trong trường hợp xảy ra trục trặc lớn, phương tiện cũng tự động đặt lịch hẹn với kỹ thuật viên. Xa hơn nữa, chúng có thể tự gia hạn hợp đồng bảo hiểm và tìm kiếm những gói hợp đồng tốt hơn.

Dịch vụ bản đồ đa dạng

Người dùng có thể lựa chọn cho mình con đường đi nhanh nhất. Sạch nhất hay quang cảnh đẹp nhất, ít ô nhiễm nhất,… Đây chính là chức năng vô cùng tuyệt vời được dự đoán sẽ áp dụng trên xe hơi. Điều này đặc biệt hữu ích đối với những người lớn tuổi, mắc bệnh hen suyễn,…

Chia sẻ xe tự lái

Trong những năm gần đây, xe tự lái trở thành chủ đề “hot” của nhiều “ông lớn” trong ngành công nghiệp xe hơi. Việc thử nghiệm xe tự lái đã được thực hiện khá nhiều bởi các chuyên gia khác nhau. Và có người cho rằng, trong tương lai con người sẽ chuyển sang đi chung xe tự lái. 

Chiếc xe hơi có thể tự lái giúp tiết kiệm chi phí cho nhiều người
Chiếc xe hơi có thể tự lái giúp tiết kiệm chi phí cho nhiều người

Một thực tế cho thấy rằng, phần lớn những chiếc xe ô tô chỉ sử dụng trong thời gian ngắn và thời gian rảnh rỗi của nó lên đến 80%. Nếu áp dụng được chức năng này thì con người sẽ có cơ hội đồng sở hữu và chỉ phải chi trả phí cho một phần mà họ sử dụng.

Bác sỹ trên xe

Transparency Market Research công bố:

Các hệ thống giám sát sức khỏe trên xe hơi sẽ tăng trưởng 67% từ nay đến 2026. Những hệ thống này sẽ được phổ biến đầu tiên tại Châu Âu. Tiếp đó là Bắc Mỹ và Châu Á – Thái Bình Dương.

Công nghệ này sẽ ứng dụng đầu tiên tại ghế ngồi trên ô tô. Tuy nhiên, đến khoảng 2026 thì các hệ thống tích hợp trên bảng điều khiển sẽ chiếm ưu thế. Nhờ báo cáo phân khúc các hệ thống theo dõi sức khỏe theo khu vực. Vị trí trên phương tiện mà người dùng có thể chẩn đoán được bệnh của mình.

Hiện hãng xe Ford đang dẫn đầu về công nghệ theo dõi sức khỏe trên xe. Hãng đã tiến hành thử nghiệm một thiết bị có khả năng quan sát các chức năng của tim thông qua cảm biến tích hợp trên ghế ngồi. Chúng không cần tiếp xúc trực tiếp với cơ thể người, nhưng vẫn thực hiện được nhiệm vụ của mình.

Công nghệ sóng não

Trên thực tế, đã có rất nhiều vụ tai nạn xe hơi xảy ra khi người điều khiển phương tiện không kịp xử lý đánh lái hoặc phanh. Đây chính là lý do khiến nhiều chuyên gia đã nghiên cứu việc cho ra đời công nghệ điều khiển bằng sóng não trong tương lai. 

Dự án điều khiển xe hơi bằng sóng não giống phim khoa học viễn tưởng
Dự án điều khiển xe hơi bằng sóng não giống phim khoa học viễn tưởng

Hãng xe Nissan đã ấp ủ hiện thực kế hoạch này bằng việc cho thử nghiệm dự án. Hãng đã cho một chiếc mũ có chức năng đô hoạt động của sóng não. Sau đó truyền các chỉ số này đến vô lăng, phanh, ga,… Những bộ phận này sẽ tự kích hoạt trước khi người lái tự thực hiện.

Theo một nhà nghiên cứu chịu trách nhiệm giám sát tại Nissan cho biết:

Trên thực tế, người lái vẫn đánh vô lăng, nhấn chân ga/phanh như thường. Nhưng hệ thống có thể dự đoán trước và thực hiện sớm hơn từ 0,2 – 0,5 giây.

Màn hình thông minh

Màn hình thông minh hiện đã có mặt trên một số dòng xe BMW. Các chuyên gia dự đoán, đến năm 2020 sẽ có khoảng 70% số xe mới sử dụng công nghệ này. Màn hình thông minh có nhiệm vụ hiển thị những thông tin về tốc độ, chỉ dẫn hướng rẽ,… Chúng được hiển thị ngay trên kính chắn gió phía trước người lái. Từ đó, người lái chỉ cần tập trung nhìn phía trước mà không lo phân tâm khi quan sát các thiết bị khác như trước.

Như vậy, những ứng dụng thông minh có thể được tích hợp trong tương lai là vô cùng nhiều. Chúng mang lại những trải nghiệm mới mẻ, thú vị cho người dùng.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là những “dự án”. Và cần được thử nghiệm nhiều lần trước khi có thể áp dụng rộng rãi.

Trả lời