Những điều cần lưu ý khi bơm lốp xe ô tô

cách bơm lốp xe ô tô đúng cách

Ai cũng biết lốp xe là bộ phận phải tiếp xúc trực tiếp với mặt đường và gánh toàn bộ trọng lượng xe. Vì vậy, lốp có vai trò rất quan trọng trong việc điều hành việc di chuyển của xe. Tuy nhiên, không phải cứ bơm lốp thật căng là có thể yên tâm đi trên mọi cung đường. Cách bơm lốp xe ô tô sao cho đúng? Việc bơm lốp ô tô cần lưu ý một số điều dưới đây.

Cách bơm lốp xe ô tô đúng cách và những lưu ý cần nắm rõ?

Kiểm tra áp suất lốp một cách thường xuyên

cách bơm lốp xe ô tô đúng cách
Việc kiểm tra áp suất lốp thường xuyên thật sự cần thiết

Những phụ kiện trên ô tô gây nguy hiểm mà ít người quan tâm

Áp suất lốp là yếu tố quan trọng nên cần được kiểm tra thường xuyên. Thông thường, cứ 1 tuần kiểm tra áp suất lốp một lần là được. Công việc này không làm tốn quá nhiều thời gian của bạn, vì vậy hãy kiểm tra áp suất đúng thời gian. Kiểm tra nếu thấy áp suất quá cao đồng nghĩa với việc bánh xe rất căng, nên giảm bớt hơi. Ngược lại nếu áp suất lốp quá thấp, bánh xe bị non dễ đâm vào dị vật. Do đó cần bơm thêm hơi cho lốp xe.

Kiểm tra lốp ở nhiệt độ thích hợp

Như chúng ta biết, những con số khuyến nghị được nhà sản xuất đưa ra cho sản phẩm của họ đều được kiểm định ở nhiệt độ thích hợp. Do đó, khi kiểm tra áp suất lốp cũng cần phải thực hiện tương tự. Thông thường, sau khi vận hành xe 20 phút là khoảng thời gian thích hợp nhất để kiểm tra áp suất lốp.

Lốp xe khi bị mài xuống đường, nhất là trong thời tiết nắng nóng sẽ làm cho không khí bên trong lốp nóng lên, giãn nở. Áp suất lốp khi đó sẽ cao hơn bình thường khoảng 10%.

Sử dụng đồng hồ đo áp suất lốp chất lượng cao

Một trong những cách bơm lốp xe ô tô đó là sử dụng đồng hồ đo áp suất.Đồng hồ đo áp suất lốp là một dụng cụ hữu ích giúp người điều khiển kiểm tra áp suất lốp đơn giản. Tuy nhiên, trên thực tế cho thấy, có rất ít người trang bị dụng cụ này mặc dù giá thành của chúng không quá cao.

sử dụng đồng hồ đo áp suất lốp
Cần sử dụng đồng hồ đo áp suất lốp để đạt hiệu quả nhất

Chơi xe motor cũ nhiều lợi ích hơn biker nghĩ

Hầu hết, mọi người chỉ kiểm tra lốp thông qua việc quan sát bằng mắt thường và bằng lực tay. Khi nào thấy lốp có hiện tượng lún hơn mới đem đi bơm hơi. Việc này, mặc dù không ảnh lớn đến quá trình di chuyển, nhưng về lâu dài bánh xe sẽ nhanh bị mài mòn và thời gian phải thay lốp bị rút ngắn.

Bơm vừa đủ, không nên quá căng hay quá non

Lốp xe quá căng – áp suất cao hoăc bánh xe quá non – áp suất thấp, đều không tốt cho xe. Khi lốp quá căng, bề mặt lốp sẽ nhanh chóng bị mài mòn và độ bám đường cũng giảm. Xe có chiều hướng nẩy lên khi đi qua những đoạn đường xóc, gồ gề. Ngược lại, lốp quá non thì lực ma sát gia tăng khiến động cơ phải làm việc nhiều hơn. Lốp non cũng khiến người điều khiển khó  điều hướng, thậm chí gây thủng lốp.

cách bơm lốp xe ô tô
Không nên bơm lốp vượt quá hay thấp hơn chỉ số nhà sản xuất đưa ra

Vì vậy, áp suất bơm ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của lốp, tuổi thọ và chi phí phát sinh. Nên chủ xe chỉ bơm sao cho lốp xe vừa đủ, không quá căng cũng không quá non.

Bơm lốp xe đúng cách

Hướng dẫn cách bơm lốp xe ô tô đúng cách, đảm bảo  an toàn cho người sử dụng:

– Trong trường hợp có lồng bơm lốp xe, người dùng nên sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Cần đặt lồng bơm ở những vị trí cố định và thông thoáng để đạt hiệu quả cao nhất.

– Nếu không có lồng bơm, có thể bơm lốp xe theo 2 bước sau:

Bước 1: Bơm tới áp suất khoảng 1,5 kg/cm2 và kiểm tra tổng quát các lốp xe. Nếu phát hiện chỗ nào bị rách, biến dạng hay hỏng hóc, cần kiểm tra kỹ lưỡng bởi nhân viên kỹ thuật.

Bước 2: Bơm đến áp suất nhất định theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất đề ra để đảm bảo an toàn cho lốp cũng như người điều hành xe.

Như vậy, qua bài viết này người đọc có thể thấy được cách bơm lốp xe ô tô đúng, những lưu ý. Mặc dù rất đơn giản nhưng lại rất quan trọng đối với lốp xe. Vì vậy, hãy trang bị cho bản thân những kiến thức trên để áp dụng thực tiễn thành công.

Trả lời