Những hiểu lầm giữa bảo dưỡng ô tô và bảo hành ô tô

Bảo hành và bảo dưỡng xe định kỳ là việc nên làm

Có rất nhiều người đặt ra câu hỏi, vì sao khi mua xe ô tô nhà sản xuất cam kết bảo hành 3 năm hoặc 100.000km. Nhưng khi đem xe đi bảo dưỡng định kỹ vẫn phải chi trả các khoản phí về phụ tùng thay thế. Đây chính là lý do vì sao bạn đọc nên theo dõi bài viết dưới đây.

Chế độ bảo hành, bảo dưỡng ô tô là gì?

Bảo hành là công việc của doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp và doanh nghiệp nhập khẩu ô tô phải đảm bảo chất lượng ô tô khi bán ra thị trường.

Bảo dưỡng là công việc cần thực hiện theo hướng dẫn của doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô. Nhằm duy trì sự vận hành của ô tô luôn tốt trong mọi điều kiện.

Bảo hành và bảo dưỡng xe định kỳ là việc nên làm
Bảo hành và bảo dưỡng xe định kỳ là việc nên làm

Hướng dẫn cách xây cầu rửa xe ô tô bê tông chuẩn nhất

Như vậy, bảo hành ô tô là một trong những nghĩa vụ của nhà sản xuất, việc bảo hành này sẽ không tốn thêm bất cứ khoản chi trả nào cho khách hàng. Còn bảo dưỡng ô tô là việc thực hiện dựa trên sự khuyến cáo của nhà sản xuất và sự tự nguyện của người sở hữu ô tô. Việc bảo dưỡng này chắc chắn sẽ phát sinh thêm một số khoản phí nhất định.

Bảo hành ô tô

Theo Honda Việt Nam, việc bảo hành ô tô là việc thay thế hoặc khắc phục miễn phí cho bất cứ khiếm khuyết nào của xe. Kể cả lỗi kỹ thuật và vật liệu, khách hàng cũng không phải lo lắng phải trả thêm bất cứ khoản phí nào. 

Như vậy, các nhà sản xuất sẽ không chịu các chi phí nào liên quan tới bảo dưỡng ô tô. Để đảm bảo cho chiếc xe của mình luôn vận hành tốt, chủ xe phải chịu chi phí phụ tùng và nhân công trong việc bảo dưỡng định kỳ.

Bảo hành các chi tiết, phụ tùng xe luôn được làm mới
Bảo hành các chi tiết, phụ tùng xe luôn được làm mới

Những kỹ năng quan trọng cần luyện tập để lái xe thành thạo

Theo các chuyên gia ô tô, cần phải kiểm tra, điều chỉnh định kỳ một số phụ tùng nhất định. Việc làm này cần thực hiện theo một chu kỳ nhất định, tức là dựa vào quãng đường chạy thời gian sử dụng. Cũng còn tùy thuộc vào các chương trình hậu mãi mà khách hàng sẽ được miễn phí hoặc giảm giá phụ tùng. Thông thường, khách hàng sẽ được miễn phí nhân công ở cấp bảo dưỡng 1000km trong tháng đầu tiên sử dụng.

Bảo dưỡng ô tô

Ngoài việc bảo hành chính hãng, khách hàng cũng có thể lựa chọn bảo dưỡng ở các trung tâm lớn hoặc gara uy tín ở bên ngoài. Những phụ tùng thay thế cần được đảm bảo chính hãng và phù hợp các thông số kỹ thuật của xe.

Hiện nay, các hãng xe có quy định cụ thể về chi phí bảo dưỡng đình kỳ mà chủ xe phải chi trả. Việc bảo dưỡng được chia thành 3 cấp: nhỏ, trung bình và lớn. Mức chi phí cũng tăng dần theo các cấp bảo dưỡng trên.

Một số hãng xe Việt Nam đang đẩy mạnh quá trình chuyên nghiệp hóa về mảng dịch vụ này. Hãng xe tiêu biểu là Ford đang cung ứng sản phẩm bảo dưỡng định kỳ trọn gói (SSP) với các thời hạn là: 1 năm là 20.000km, 2 năm là 40.000km, 3 năm là 60.000km.

Bảo dưỡng được thực hiện định kỳ giúp xe đảm bảo an toàn khi vận hành
Bảo dưỡng được thực hiện định kỳ giúp xe đảm bảo an toàn khi vận hành

Một điều kiện hấp dẫn của Ford đưa ra đó là, khách hàng không phải chi trả chi phí thay thế lọc gió, dầu bôi trơn, lọc dầu, lọc nhiên liệu và bugi. Bên cạnh đó cũng không phải chi trả công lao động cho kỹ thuật viên kiểm tra và bảo dưỡng.

Tóm lại, dù bảo hành hay bảo dưỡng đều nhằm đảm bảo cho chiếc xe của khách hàng luôn vận hành tốt. Ngược lại, để xe vận hành ổn định, chủ xe cũng phải chi trả cho các công việc bảo dưỡng theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Việc phối hợp này giúp nhà sản xuất dễ dàng hơn trong việc quản lý chất lượng sản phẩm của mình. Hay đảm bảo an toàn cho khách  hàng trong quá trình sử dụng xe.

Qua bài viết này, chúng ta đã hiểu cụ thể hơn sự khác biệt giữa bảo hành và bảo dưỡng ô tô. Mong rằng với những thông tin này sẽ giúp ích cho người đọc.

 

Trả lời