Những kiểu cầm-vô lăng thường thấy ở cánh tài xế. Ưu và nhược điểm

Đây là cách cầm vô-lăng an toàn, hiệu quả nhất khi lái

Khi điều khiển ô tô, mỗi tài xế lại có cách điều khiển vô-lăng khác nhau. Vậy những kiểu cầm vô – lăng thường thấy đó là gì? Ưu, nhược điểm như thế nào? Mời bạn đọc cùng khám phá những thông tin trong bài viết dưới đây.

Đặt một tay trên đỉnh vô-lăng

Đây là một trong những động tác được nhiều tài xế sử dụng, nhất là các cánh mày râu. Thông thường, nhiều người sẽ thuận sử dụng tay trái, đôi khi là tay phải. Tuy nhiên, đây là cách cầm vô-lăng chưa thực sự đúng cách. Bởi đây là cách cầm chỉ phù hợp khi đang di chuyển ở tốc độ chậm. Nếu giữ tư thế này khi lái xe đường dài, chạy nhanh sẽ rất khó điều khiển.

Cầm hai tay 9:15 hoặc 10:20 phút

Đây là một trong những cách cầm vô-lăng được đánh giá là an toàn nhất hiện nay. Nhiều người thích cầm theo kiểu 10:20 phút cho đỡ mỏi tay. Tuy nhiên, theo các chuyên gia khuyến cáo, kiểu 9:15 phút mới là cách cầm đúng nhất. Vì chúng rất tiện cho việc xoay vô lăng sang trái hoặc sang phải, nó cũng không gây cản đường túi khí.

Đây là cách cầm vô-lăng an toàn, hiệu quả nhất khi lái
Đây là cách cầm vô-lăng an toàn, hiệu quả nhất khi lái

Cân bằng động bánh xe là gì? Mang lại lợi ích gì cho ô tô?

Cầm vô-lăng sát người

Đây là kiểu cầm thường thấy nhiều ở các chị em phụ nữ. Một phần là do chân không tới, phần khác có thể do thiếu tự tin khi mới đi xe để kiểm soát vô-lăng dễ hơn. Tuy nhiên, đây thực sự không phải là cách cầm an toàn trong bất kỳ tình huống nào. Tốt nhất là nên chỉnh ghế ra xa, hoặc kéo sát vô lăng lại gần nếu như chân không tới.

Đặt hai tay dưới đáy vô lăng

Nhiều người có thói quen, khi đi đường vắng hoặc đi tốc độ chậm mà không cần đánh lái sẽ thường để tay bên dưới đáy vô lăng. Tuy nhiên, hành động này chỉ giúp tài xế xoay trong khoảng hẹp. Còn đối với khoảng lớn là rất khó, nó có thể gây nguy hiểm cho người lái nếu di chuyển trên đường có nhiều phương tiện đi lại.

Cầm lái phần đáy vô-lăng sẽ khiến người lái khó điều khiển
Cầm lái phần đáy vô-lăng sẽ khiến người lái khó điều khiển

Những công nghệ sẽ có trên xe hơi trong tương lai không xa

Đặt một tay ở bên hông

Đa số, nhiều người hay có thói quen này khi di chuyển trong thành phố với tốc độ chậm hay khi chờ đèn đỏ. Việc này có thể giúp người lái xe thư giãn cánh tay hơn. Tuy nhiên, kiểu cầm vô lăng này rất nguy hiểm nếu gặp phải những tình huống bất ngờ như cua gấp hay bị vượt bất ngờ. Vì vậy, cách lái an toàn nhất là bằng hai tay.

Lái bằng chân

Nhiều tài xế chủ quan, thậm chí coi thường tính mạng khi điều khiển vô lăng bằng chân. Hay cũng có một số trường hợp nhằm thể hiện bản thân mà gây ra nguy hiểm cho những người đồng hành. Đây là cách cầm vô-lăng vô cùng nguy hiểm. Vì vậy, không nên lái xe theo cách này trong bất cứ trường hợp nào.

Lái bằng chấu

Nhiều người nghĩ rằng, lái một tay bằng chấu sẽ tạo cảm giác dễ điều khiển vô-lăng hơn vì phần chấu to. Nhưng điều khiển bằng bộ phận này, người lái chỉ có thể xoay bánh lái rất chậm. Nếu gặp tình huống bất ngờ, phanh gấp sẽ khiến người lái mất kiểm soát. Việc này sẽ rất nguy hiểm khi đang tham gia giao thông, nhất là trên đường quốc lộ.

Điều khiển bằng chấu bánh lái không thể xử lý nhanh nhạy bằng cầm hai tay
Điều khiển bằng chấu bánh lái không thể xử lý nhanh nhạy bằng cầm hai tay

Hai tay ôm chấu

Khi đi taxi, nhiều người rất dễ bắt gặp tài xế sử dụng cách này. Họ vừa đặt cả hai tay lên chấu bánh lái, vừa bấm còi inh ỏi xin đường. Nhưng đi kiểu này thực sự nguy hiểm vì khi xoay nhanh, họ rất dễ trượt bánh lái và gây ra tai nạn. Thực tế, đã có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra với trường hợp này.

Xoa vô-lăng

Cách này thường thấy ở những tài xế có kinh nghiệm lái xe lâu năm. Nó giúp xoay bánh lái nhanh hơn khi đang lùi xe hoặc quay đầu. Tuy nhiên, nếu tay lái chưa chắc không nên bắt chước kiểu này. Vì người lái rất có thể bị tuột tay và có thể gây ra tai nạn.

Như vậy, qua bài viết này người đọc đã có thêm những bài học về cách cầm vô-lăng sao cho phù hợp. Tránh những trường hợp không an toàn và khuyến cáo tới những ai có những thói quen xấu này. Hy vọng, những thông tin trên thực sự hữu ích đối với người đọc.

Trả lời