[Chia sẻ] Những kinh nghiệm sử dụng điều hòa xe ô tô

Nên để xe ở những nơi có bóng râm và che chắn cẩn thận

Điều hòa trên ô tô có tác dụng làm mát cho xe vào những ngày thời tiết nắng nóng. Khi sử dụng điều hòa,  cần có những kỹ năng nhất định để đảm bảo sức khỏe người dùng và giúp xe tiết kiệm nhiên liệu. Vậy làm thế nào để sử dụng điều hòa tiết kiệm xăng nhất. Hãy đọc bài viết dưới đây để biết câu trả lời.

Hệ thống điều hòa ảnh hưởng đến nhiên liệu như thế nào?

Máy nén trong hệ thống điều hòa có tác dụng nén môi chất hay còn gọi là khí gas trong hệ thống điều hòa. Giúp chúng ở giàn lạnh dạng hơi có nhiệt độ và áp suất cao. Do đó, giàn nóng có thể dễ dàng hóa lỏng môi chất này ngay cả khi nhiệt độ xung quanh cao. Máy nén còn có tác dụng tuần hoàn môi chất bên trong điều hòa.

Cơ chế hoạt động của hệ thống trong điều hòa ô tô
Cơ chế hoạt động của hệ thống trong điều hòa ô tô

 

Khi nào nên thay lốp xe máy? Ý nghĩa những con số trên lốp xe

Vị trí của bộ phận này nằm ở hông động cơ và được dẫn động bởi Pulley trục khuỷu động cơ. Điều này thay thế cho việc sử dụng năng lượng điện như ở máy điều hòa sinh hoạt thường ngày. Do vậy, động cơ sẽ tiêu tốn một phần công suất để máy nén hoạt động.

Tuy nhiên, không phải lúc nào máy nén cũng hoạt động. Giữa máy nén và pulley trục khuỷu được trang bị một bộ ly hợp điện tử. Nó làm nhiệm vụ đóng/ngắt máy nén khi bật/tắt máy công tắc A/C. Nên khi động cơ hoạt động, trục máy vẫn đứng im nếu không bật công tắc A/C. 

Vì vậy, cần một số kinh nghiệm để tiết kiệm nhiên liệu cho điều hòa.

Chọn chỗ để ô tô hợp lý

Trước khi sử dụng điều hòa, người dùng nên đỗ xe tại nơi có bóng mát. Tránh để xe tại những vị trí không có mái che, bóng râm. Nếu trong trường hợp bất đắc dic phải để xe dưới trời nắng, nên chuẩn bị vải bọc xe, tấm dán phim cách nhiệt cho xe. Như vậy, xe không bị hấp thụ ánh nắng mặt trời và việc sử dụng điều hòa cũng không tốn nhiều nhiên liệu.

Nên để xe ở những nơi có bóng râm và che chắn cẩn thận
Nên để xe ở những nơi có bóng râm và che chắn cẩn thận

Những điều tối thiểu cần biết dành cho tài xế mới vào nghề

Tránh bật điều hòa ô tô cùng lúc khởi động

Nhiều người có thói quen giống nhau, khi lên xe là bật hệ thống điều hòa xe ngay để làm mát khoang nội thất. Tuy nhiên, thói quen này sẽ làm ảnh hưởng đến hệ thống phát điện của xe. Bởi khi bật điều hòa mà chưa khởi động xe, ắc quy sẽ phải hoạt động để chạy quạt gió. Việc này diễn ra thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc-quy.

Vì vậy, tuyệt đối không bật điều hòa trước hoặc cùng lúc khởi động xe. Thay vào đó, người dùng nên mở cửa kính xe để lấy gió ngoài trong xe. Đồng thời có thể bật quạt gió để vừa đẩy không khí độc ra ngoài và hạ nhiệt trong xe. Sau 10-15 phút hãy đóng chặt cửa lại và khởi động điều hòa tới mức phù hợp.

Không tắt điều hòa cùng lúc với tắt máy

Sau khi bật hệ thống điều hòa, người dùng nên điều chỉnh dần độ mát sao cho phù hợp với cơ thể, giảm dần tốc độ quạt gió. Việc giảm dần tốc độ quạt gió lúc này chỉ tiêu tốn điện năng chứ không gây tiêu hao nhiên liệu.

Bên cạnh đó, sau khi bật điều hòa không nên chỉnh đến mức làm lạnh cao nhất. Bởi điều này sẽ khiến dàn lạnh hoạt động quá tải đột ngột. Hơn nữa, nếu nhiệt độ trong khoang nội thất chênh quá nhiều so với nhiệt độ bên ngoài. Điều này sẽ gây tiêu tốn nhiều nhiên liệu vì hệ thống làm mát phải hoạt động hết công suất để đạt hiệu quả làm mát. Vì vậy, nó có thể dẫn đến hệ thống điều hòa thường xuyên hư hỏng và giảm tuổi thọ.

Không nên bật/ tắt điều hòa cùng lúc khởi động/ tắt động cơ
Không nên bật/ tắt điều hòa cùng lúc khởi động/ tắt động cơ

Cũng giống như khi khởi động, không nên tắt điều hòa cùng lúc với động cơ. Người dùng nên tắt điều hòa một vài phút trước khi dừng xe. Như vậy, vừa giúp động cơ ổn định, vừa tránh được tình trạng sốc nhiệt khi bước ra khỏi ô tô.

Chăm sóc, bảo dưỡng điều hòa

Việc thường xuyên đem xe đi bảo dưỡng, làm mới hệ thống điều hòa là việc làm cần thiết. Trong đó, các bộ phận nhất định phải kiểm tra, bảo dưỡng như: giàn nóng, giàn lạnh, phin lọc gió hồi, quạt gió, gas,…

Làm giảm nhiệt độ cabin trước khi bật điều hòa

Nếu thường xuyên để xe ngoài trời nắng nóng, nhiệt độ nội thất bên trong xe thường cao hơn bên ngoài. Trước khi bật điều hòa trong xe, người dùng nên tìm cách hạ bớt nhiệt độ bên trong xe. Có thể đóng, mở cửa xe vài lần có tác dụng như cánh quạt đẩy gió nóng bên trong xe ra ngoài. Đồng thời, hạ cửa kính xe cho không khí bên ngoài tràn vào khoang nội thất. 

Giảm bớt nhiệt độ bên trong xe bằng cách đơn giản, hiệu quả nhất
Giảm bớt nhiệt độ bên trong xe bằng cách đơn giản, hiệu quả nhất

Khởi động xe và bật quạt gió ở mức cao nhất trong vài phút để làm mát nhanh chóng. Sau khi xe vận hành một lúc thì đóng cửa kính và bật điều hòa.

Đây là cách góp phần giảm tải cho hệ thống làm mát, giúp cơ thể thích nghi với sự thay đổi nhiệt độ khi bước từ bên ngoài vào trong xe.

Không để nhiệt độ quá lạnh và quên chỉnh gió trong/ngoài hợp lý

Càng để nhiệt độ điều hòa thấp bao nhiêu thì lượng nhiên liệu tiêu hao càng nhiều hơn. Điều này dễ dẫn tới tình trạng sốc nhiệt khi người từ trên xe bước ra ngoài. 

Bên cạnh đó, việc điều chỉnh quạt gió cũng rất quan trọng. Nếu để quạt quá mạnh, năng lượng bị tiêu tốn nhiều hơn. Hay để quạt quá nhẹ, hiệu quả làm mát cũng không cao.

Do đó, biện pháp tối ưu nhất đó là lấy gió ngoài. Thông thường, lấy gió ngoài để giúp bên trong xe có dưỡng khí. Chỉ bật chế độ lấy gió trong khi nhiệt độ trong xe đã đạt mức ổn định.

Như vậy, trong bài viết này chúng tôi đã đưa ra nguyên nhân tại sao điều hòa lại ảnh hưởng tới nhiên liệu. Đồng thời cung cấp tới người đọc một số cách tiết kiệm nhiên liệu nhất khi sử dụng điều hòa. Rất mong những thông tin này thực sự hữu ích với người dùng.

Trả lời