Những kỹ năng quan trọng cần luyện tập để lái xe thành thạo

Tầm quan sát rộng giúp người lái dễ dàng xử lý tình huống hơn

Kỹ năng lái xe phòng thủ là cả một quá trình học hỏi trong thời gian dài đúc kết kinh nghiệm mà thành. Những kỹ năng này có vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ người lái. Chúng có thể cứu mạng người điều khiển khi có những trường hợp xấu xảy ra. Vậy đó là những kỹ năng nào, biết viết ngay dưới đây sẽ có câu trả lời giúp bạn.

Nhìn xa

Một số tài xế mới có thói quen chỉ quan sát những vị trí sát đầu xe mà không quan sát xa hơn. Những đoạn cua sắp tới, các xe ngược chiều từ xa sắp chạm mặt với ô tô của mình hay có xe từ trong đường nhỏ đang sắp ra đường cùng chiếc xe đang chạy.

Nhìn xa để nhận biết những dấu hiệu bất thường phía trước
Nhìn xa để nhận biết những dấu hiệu bất thường phía trước

Cách rửa xe máy siêu sạch sau trời mưa

Do đó, cần luyện tập thói quen nhìn xa kể cả khi đường vắng. Đây là một trong những biện pháp phòng thủ quan trọng dùng trong mọi trường hợp khi tham gia giao thông. Điều này sẽ giúp người điều khiển sớm có sự chuẩn bị khi tình huống bất ngờ ập đến.

Quan sát rộng

Bên cạnh việc phải nhìn xa, người lái cũng cần tầm nhìn rộng. Có nghĩa là quan sát những vị trí đằng trước và bên cạnh đầu xe, thân xe. Đặc biệt là khi phương tiện chạy trong phố đông, hay đi qua ngã 3, ngã 4. Bởi không phải lúc nào tài xế cũng có thể quan sát hết được vật cản, chướng ngại vật khi chỉ nhìn về phía trước. 

Tầm quan sát rộng giúp người lái dễ dàng xử lý tình huống hơn
Tầm quan sát rộng giúp người lái dễ dàng xử lý tình huống hơn

Có nên dán phim cách nhiệt cho ô tô trong mùa hè này?

Do đó, việc mở rộng tầm nhìn của tài xế rất quan trọng. Điều này khiến người tài xế có thể quan sát được tất cả hướng đi của những phương tiện xung quanh. Từ đó mà dễ dàng điều hướng của xe sao cho phù hợp.

Kiểm soát tốc độ

Đây là một trong những kỹ năng không phải bàn cãi nhiều. Bởi ai cũng biết, người nào làm chủ được tốc độ thì người đó an toàn. Và việc điều khiển không đúng tốc độ là nguyên nhân hàng đầu gây ra nhiều vụ tai nạn thương tâm. Do đó, việc luyện tập phản xạ điều chỉnh tốc độ, lúc nào cần nhanh, lúc nào cần chậm. Như vậy sẽ đảm bảo được tính mạng của người điều khiển.

Đặc biệt đối với những người mới tập đi xe. Chưa vững tay lái, tốt nhất là nên chạy với tốc độ chậm để dễ dàng 

Cảm giác không gian

Có thể có nhiều người cho rằng đây là điều khó hiểu. Nhưng trên thực tế, việc ước lượng được khoảng cách và kích thước xe mình với những xe di chuyển xung quanh là kỹ năng cần thiết. Và chỉ có những người lái xe lâu năm, có kinh nghiệm rồi mới có cảm giác không gian chuẩn xác. Vì vậy, đây là một kỹ năng cần thiết giúp người điều khiển xe dễ dàng kiểm soát được chiếc xe trong mọi tình huống.

Cảm giác không gian cho phép người điều khiển phán đoán tình huống
Cảm giác không gian cho phép người điều khiển phán đoán tình huống

Dự đoán và lên kế hoạch cho tình huống xấu

Mỗi cảnh vật sắp xuất hiện và đang diễn ra trước mắt khi đang đi xe đều phải được đưa ra phân tích và dự đoán trước. Bởi khi phân tích được tình huống, người điều khiển sẽ dễ dàng xử lý. Trong những trường hợp bất ngờ, việc phân tích tình huống nhanh trí. Và và xử lý kịp thời là kỹ năng vô cùng quan trọng. Chính kỹ năng dự đoán và điều khiển, xử lý tình huống sẽ cứu sống người chạy xe.

Như vậy, những kỹ năng cần có khi đi xe là rất quan trọng. Đặc biệt là những kỹ năng trên. Người mới điều khiển xe nên luyện tập nhiều để có những kỹ năng này. Bởi đây là những chìa khóa giúp bạn thoát khỏi cánh cửa tử thần. Bất cứ lúc nào có thể ập đến. Mong rằng, với những thông tin này sẽ không làm bạn đọc thất vọng.

Trả lời