Những lưu ý khi lái xe bán tải trong thành phố

Xe bán tải có kích thước lớn hơn rất nhiều so với các loại xe thông thường

Nhiều người chọn sử dụng loại xe bán tải bởi tính đa năng của nó. Nhưng để luồn lách một chiếc xe bán tải trong thành phố là điều không hề dễ dàng. Bởi mật độ phương tiện tham gia giao thông nước ta là rất lớn, đặc biệt là những giờ cao điểm. Dưới đây là một số lưu ý giúp lái xe bán tải di chuyển dễ dàng hơn trong thành phố.

Kích thước xe to lớn

Xe bán tải có kích thước lớn hơn các dòng xe phổ thông. Chiều dài của một chiếc xe bán tải có thể từ 5,2-5,3 mét, trong đó chiều dài cơ sở cũng khá lớn từ 3-3,2 mét. Vì vậy, việc điều khiển một chiếc xe bán tải tương đối cồng kềnh, đòi hỏi sự cẩn thận và kỹ năng lái xe của người lái.

Xe bán tải có kích thước lớn hơn rất nhiều so với các loại xe thông thường
Xe bán tải có kích thước lớn hơn rất nhiều so với các loại xe thông thường

Top 5 dòng máy bơm nước tăng áp bán chạy nhất 2019

Đó là chưa kể , chiều cao của một chiếc bán tải khoảng trên dưới 1,8 mét. Ngoài ra, một số chủ xe còn lắp thêm baga cho mui xe. Vì vậy, một số trường hợp gặp khó khăn khi xe qua hầm chui hay ra vào các bãi đỗ xe chật hẹp. Bởi có thể chúng sẽ gây ra một số va chạm làm tổn thất cho xe. 

Ngoài ra, bán kính xoay vòng của xe từ 5,9-6,3 mét nên cần phải đánh lái nhiều hơn. Hoặc phải mở một góc cua thật rộng mới có thể quay đầu một chiếc xe bán tải nhanh chóng.

Động cơ xe quá mạnh để đi trong phố

Xe bán tải được thiết kế có thể chở nhiều hàng nặng. Vì vậy, hầu hết các xe đều được trang bị động cơ diesel tăng áp với mô men xoắn lớn ngay tại vòng tua thấp. Tuy nhiên, khi di chuyển trong thành phố với trọng tải nhẹ và chỉ chở người nên đôi khi sức mạnh của xe trở nên thừa thãi.

Với động cơ mạnh mẽ xe bán tải phù hợp đi trên những con đường cao tốc
Với động cơ mạnh mẽ xe bán tải phù hợp đi trên những con đường cao tốc

Những điều cần lưu ý khi bơm lốp xe ô tô

Cũng do đó mà nhiều khi đi chậm qua các đoạn tắc đường phải điều chỉnh chân ga một cách thật nhẹ nhàng, khiêm tốn. Nếu không sẽ rất dễ xảy ra va chạm bất ngờ. Cho nên, trong các tình huống nối đuôi các phương tiện khác qua giao lộ nên bật tín hiệu xin đường để các phương tiện khác tránh.

Khả năng quan sát hạn chế

Chính vì xe có chiều cao cao hơn so với những loại xe phổ thông nên vị trí ngồi lái cũng cao hơn. Điều này giúp người lái có tầm nhìn xa và rộng hơn. Tuy nhiên, điều này lại không thật sự thuận lợi cho người lái khi di chuyển trong phố. Bởi chúng vô tình tạo ra những điểm mù xung quanh xe. Bởi người lái khó quan sát ở những vị trí gần. Nhất là điểm mù phía trước đầu xe và sau xe luôn cần được chú ý. Đặc biệt tại thời điểm trước và sau khi khởi hành.

Điểm mù trước và sau xe bán tải lớn hơn xe thông thường
Điểm mù trước và sau xe bán tải lớn hơn xe thông thường

Đã có không ít những trường hợp người lái xe bán tải. Vô tình chèn qua những em nhỏ ngồi chơi trước đầu và sau đuôi xe mà không hề hay biết. Hơn nữa, vị trí ngồi xe cao cũng khiến điểm mù thân xe bên phải khá lớn. Và tỷ lệ va phải các em nhỏ khi lái xe qua những hẻm nhỏ, nơi có nhiều trẻ em tụ tập chơi đùa.

Khó khăn khi lùi xe

Đối với những ai mới đi xe bán tải, tay lái chưa thực sự vững vàng thì việc lùi xe được coi là một thử thách lớn. Nhất là trong trường hợp xe không trang bị camera lùi. Gương chiếu hậu bên ngoài nghiêng vào trong quá mức, do đó cũng không thể quan sát phần đuôi xe.

Khi lùi hoặc quay đầu cần một diện tích khoảng trống lớn để xe thực hiện
Khi lùi hoặc quay đầu cần một diện tích khoảng trống lớn để xe thực hiện

Trong trường hợp này hãy ngoái đầu nhìn về phía sau để quan sát nhằm xác định khoảng cách an toàn. Chỉ nên thực hiện điều này ở những centimet cuối cùng. Còn lại, nên dùng gương chiếu hậu để quan sát vì người lái còn phải quan sát phía trước xe, tránh các va chạm khác.

Thận trọng khi dùng đèn pha

Vị trí đèn pha của xe bán tải cao hơn vị trí đèn pha của những xe nhỏ thông thường. Do đó, khi đèn chiếu sáng vào ban đêm, độ cao tia sáng ở chế độ chiếu gần có thể rọi thẳng vào mắt của những người lái phương tiện đối diện, trường hợp này tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn cao, đặc biệt là khi trên xe có chở hàng hóa cồng kềnh. 

Không nên bật đèn pha khi di chuyển trong thành phố
Không nên bật đèn pha khi di chuyển trong thành phố

Vì vậy, cần điều chỉnh độ sáng của đèn xuống thấp nhất có thể. Tránh gây hiện tượng lóa mắt cho người đi ngược chiều. Hoặc khi phải di chuyển qua những đoạn đường. Tối và không có đèn đường thì có thể sử dụng chế độ passing. Chế độ này giúp người lái mở rộng tầm quan sát. 

Ngoài ra, không nên bật chế độ đèn pha hay LED pha. Vì điều này vừa gây nguy hiểm cho người xung quanh, vừa vi phạm pháp luật.

Qua bài viết trên, người đọc cũng thấy được những điều cần chú ý khi lái xe bán tải. Vì vậy, cần ghi nhớ những điều trên để điều khiển xe một cách an toàn nhất.

Hy vọng, với bài đọc này mang lại nhiều kinh nghiệm bổ ích cho quý vị.

 

Trả lời