Những phụ kiện trên ô tô gây nguy hiểm mà ít người quan tâm

Sử dụng phụ kiện điện thoại gắn trên vô lăng tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn

Ngày nay việc trang trí phụ kiện cho ô tô là sở thích của nhiều người. Tuy nhiên, ít người biết rằng những vật trang trí này đôi khi rất nguy hiểm khi lái xe. Bởi khi gặp tình huống bất ngờ xảy ra, người lái sẽ khó kiểm soát chiếc xe do những vật trang trí cản trở. Vậy những phụ kiện đó là gì? Hãy khám phá những điều bạn chưa biết trong bài viết dưới đây.

Bọc vô lăng

Nhiều tài xế có sở thích bọc một lớp vỏ ra bên ngoài cho vô lăng lái. Bởi chúng giúp tăng thêm tính thẩm mỹ cho chiếc xe. Tuy nhiên, việc lựa chọn bọc lăng chất lượng kém, không phù hợp với vô lăng có thể ảnh hưởng đến tay lái. Rất có thể độ trơn, mượt của vô lăng không nhạy dẫn đến một số trường hợp không kịp xử lý khi sắp có va chạm xảy ra.

Vô lăng lái xe không nên trang trí bất cứ phụ kiện, vật dụng nào
Vô lăng lái xe không nên trang trí bất cứ phụ kiện, vật dụng nào

Chơi xe motor cũ nhiều lợi ích hơn biker nghĩ

Vì vậy, tốt nhất là không nên bọc bất cứ phụ kiện nào lên vô lăng lái xe nhằm đảm bảo xử lý an toàn trong mọi tình huống.

Thảm sàn giá rẻ

Thảm sản là một trong những phụ kiện đầu tiên được thêm vào bởi những người mới mua xe. Nhưng nhiều người vì ham rẻ nên chọn mua loại thảm nhựa giá rẻ được làm bằng nhựa, chất lượng kém.

Thảm xe cũng là một trong những phụ kiện cần được quan tâm chất lượng
Thảm xe cũng là một trong những phụ kiện cần được quan tâm chất lượng

Vệ sinh ngay lọc gió để động cơ xe ô tô hoạt động tốt hơn

Loại thảm này không thật sự vừa khít với khuôn sàn xe. Điều này có thể vô tình khiến thản bị kẹt trong bàn đạp phanh hoặc chân ga. Dẫn đến nhiều trường hợp nguy hiểm gây tai nạn trên đường.

Do đó, khi mua thảm sàn xe nên chọn những loại thảm có chất lượng cao, làm bằng cao su. Như vậy sẽ an toàn hơn cho người điều khiển phương tiện.

Núm vặn vô lăng một tay

Đa số những cánh mày râu thích biểu diễn kỹ năng “xoa” vô lăng bằng một tay khi lùi xe vào chỗ đậu xe hay khi rẽ gấp. Chính vì sở thích này mà loại phụ kiện núm vặn vô lăng một tay ra đời.

Núm vặn vô lăng một tay – thời trang nhưng không an toàn
Núm vặn vô lăng một tay – thời trang nhưng không an toàn

Thiết bị này được gắn trên vô lăng tùy vào vị trí người dùng muốn gắn, giúp người lái dễ dàng sử dụng một tay để xoay vô lăng hơn.

Tuy nhiên, không có một nhà sản xuất hay chuyên gia về ô tô nào khuyến khích sử dụng phụ kiện này trên ô tô. Hơn nữa, khi gắn núm vặn này, người dùng có nguy cơ bị vướng mắc như áo, tóc trong quá trình sử dụng. Vì vậy, một số tình huống người lái không kịp xử lý khi bị vướng vào phụ kiện này.

Do đó, không nên sử dụng bất kỳ một thiết bị hỗ trợ nào gắn trên vô lăng của xe.

Màn hình video gắn trần

Màn hình gắn trần thật sự không cần thiết cho người đang lái xe
Thiết bị màn hình gắn trần thật sự không cần thiết cho người đang lái xe

 

Màn hình video gắn trần có thể giúp người lái giải trí trong những nghỉ ngơi, thư giãn trong xe. Tuy nhiên, một số người cũng sử dụng kể cả khi đang điều khiển xe. Bởi như vậy, người lái tránh được cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ khi phải đi một quãng đường dài. Điều này có thể gây nguy hiểm cho tài xế, và còn nguy hiểm hơn nữa khi màn hình được gắn ngay trên trần ô tô. Bởi chúng sẽ che khuất tầm nhìn phía trước, sau của người lái.

Cách tốt nhất là nên đặt màn hình này ở tựa đầu của hàng ghế trước để không ảnh hưởng đến tầm quan sát của tài xế.

Giá đỡ điện thoại trên vô lăng

Việc sử dụng điện thoại trên ô tô là điều nghiêm cấm, kể cả việc dùng giá đỡ điện thoại cũng không được khuyến khích. Nhưng trên thực tế, có rất nhiều người có nhu cầu mua và sử dụng phụ kiện này. Hơn nữa, giá của một chiếc giá đỡ cũng rất rẻ. Chỉ từ 80.000 đồng đã có thể giúp người dùng vừa lái xe vừa quan sát điện thoại ngay trước mặt.

Sử dụng phụ kiện điện thoại gắn trên vô lăng tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn
Sử dụng phụ kiện điện thoại gắn trên vô lăng tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn

Tuy nhiên, việc làm này rất phản khoa học, bởi bình thường tập trung lái xe vẫn còn có khi gây ra tai nạn. Mà trong trường hợp này, sử dụng điện thoại lại khiến người lái phân phân tâm, sao nhãng việc quan sát và lái xe an toàn.

Vì vậy, dù bất cứ hình thức nào cũng không nên sử dụng phụ kiện điện thoại khi đang vận hành xe.

Thay mới dây đai an toàn

Dây đai an toàn có vai trò vô cùng quan trọng trên ô tô. Nó bảo vệ tính mạng của người điều khiển phương tiện khi xảy ra tai nạn. Vì vậy, khi dây đai bị mòn cũ và cần thay mới nên chọn mua những loại dây đai chính hãng, chất lượng cao. 

Nên chọn những loại dây đai chất lượng cao khi thay mới
Nên chọn những loại dây đai chất lượng cao khi thay mới

Tránh việc mua những mặt hàng trôi nổi kém chất lượng sử dụng. Bởi điều này không khác nào người dùng đang tự “mua dây buộc mình”.

Cần đặt sự an toàn của bản thân lên hàng đầu. Và thận trọng khi quyết định thay mới bộ phận này.

Đệm giường hàng ghế sau

Thông thường những chiếc đệm giường ghế sau. Hay được đặt trên ô tô khi có trẻ con hoặc người già trên ô tô. Đây là loại phụ kiện được bán khá chạy trên thị trường. Chỉ từ 500.000 đến hơn 1.000.000 đồng là người dùng có thể sở hữu một chiếc đệm giường êm ái.

Sử dụng đệm giường ghế gây mất an toàn cho người ngồi sau
Sử dụng đệm giường ghế gây mất an toàn cho người ngồi sau

Tuy nhiên, việc sử dụng chiếc đệm này lại tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người dùng. Bởi phải mất một không gian lớn để đệm nên người ngồi không thể thắt dây an toàn. Do đó, khi xảy ra va chạm sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tính mạng của người trên xe.

Trên đây là một số những phụ kiện thường được sử dụng trên ô tô. Nhưng lại gây ra những rắc rối không nhỏ cho người lái. Thậm chí gây nguy hiểm tới tính mạng con người. Vì vậy, cần cân nhắc thật kỹ trước khi muốn mua thứ gì trang trí trên ô tô của mình. Hy vọng, với những thông tin này sẽ không làm người đọc thất vọng. 

Trả lời