Những thói quen người dùng dễ làm hư hại xe tay ga

Khi đề máy không nên nổ máy chạy ngay vì dễ gây hỏng động cơ

Bên cạnh dòng xe số thì dòng xe tay ga đang là dòng xe thịnh hành, được nhiều người mua và sử dụng. Đặc biệt, đây là dòng xe có thiết kế thích hợp dành cho các chị em phụ nữ. Tuy nhiên, loại xe này cũng rất dễ hư hỏng nếu như người dùng có những thói quen sau.

Chỉ dùng mỗi thắng (phanh) trước

Có rất nhiều người, do thuận tay trái nên chỉ quen bóp phanh một tay, thường là tay phải. Tuy nhiên, đây là một thói quen có hại cho xe tay ga. Để phanh hoạt động tốt nhất, ăn nhất nên phanh đồng thời cả 2 bên. Việc sử dụng phanh trước với xe tay ga sẽ rất nguy hiểm. Do đường kính vành xe nhỏ, hành trình giảm xóc lại ngắn nên dễ dẫn tới đổ xe

Việc bóp mỗi phanh trước không đảm bảo an toàn cho những người mới đi
Việc bóp mỗi phanh trước không đảm bảo an toàn cho những người mới đi

Đối với người dùng chưa đi quen xe tay ga, đồng nghĩa chưa sử dụng quen phanh trước. Những trường hợp này nên mang xe đến các cửa hàng sửa xe để làm giảm bớt độ ăn của phanh, nhằm tránh các tình huống bất ngờ xảy ra.

Thốc ga và phanh liên tục

Đây là trường hợp dễ dàng bắt gặp tại các thành phố lớn, nơi có nhiều tín hiệu đèn giao thông nên mọi người phải dừng lại thường xuyên.

Thông thường, nhiều người có thói quen chạy xe với những lần thốc ga cho xe vọt lên nhanh sau đó lại phanh gấp, điều này không những làm cho động cơ xe nhanh xuống cấp mà còn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn xảy ra.

Do đó, việc thốc ga và phanh liên tục tiếp diễn trong một thời gian. Chắc chắn chiếc xe sẽ nhanh chóng bị hỏng hóc nặng.

Đổ xăng nào cũng được

Với tâm lý của người Việt, thường thì “hàng nào rẻ hơn thì mua”. Đây chính là nguyên nhân khiến nhiều người khi đổ xăng cho động cơ xe của mình một cách “vô tội vạ”. Tức là cứ thấy rẻ thì đổ, do đó nhiều khi các loại xăng lẫn tạp chất, không đảm bảo chất lượng hoặc không phù hợp với thông số kỹ thuật của xe.

Những người dùng vẫn cứ dùng, chỉ sau một thời gian ngắn, người dùng xe phải gánh chịu hệ quả. Xe vận hành không còn êm ái như trước, phát ra tiếng ồn khó chịu và tiêu tốn nhiều nhiên liệu. Đồng nghĩa với đó là xe đang xuống cấp một cách nghiêm trọng.

Nên chọn xăng đổ phù hợp với động cơ của xe
Nên chọn xăng đổ phù hợp với động cơ của xe

Vì vậy, lựa chọn đúng loại xăng sử dụng cho xe ga là việc không thể coi nhẹ. Với các dòng xe tay ga, các chuyên gia sản xuất thường khuyến cáo người dùng nên đổ xăng RON A95.

Vừa đề nổ máy đã vận hành ngay

Đây không chỉ là thói quen ở người sử dụng xe tay ga mà còn ở những người đi xe số. Tuy nhiên, với xe tay ga thì việc làm này có hại hơn nhiều. Thường xuyên đề phát chạy luôn sẽ dần khiến xe tay ga phát ra tiếng động “lách tách” và càng ngày càng to hơn, hư hỏng máy.

Khi đề máy không nên nổ máy chạy ngay vì dễ gây hỏng động cơ
Khi đề máy không nên nổ máy chạy ngay vì dễ gây hỏng động cơ

Cách tốt nhất đó là khi đề nổ máy, người dùng nên đề nổ máy rồi rồ ga từ từ. Không tăng ga quá nhanh rồi mới chạy bình thường.

Chạy xe với tốc độ quá chậm

Điều này sẽ khiến nhiều người hiểu lầm rằng, đi chậm để đảm bảo an toàn là không được phép. Thực tế không phải vậy, nếu chạy xe với tốc độ quá chậm sẽ khiến máy xe mau xuống. Đặc biệt, với những chiếc xe tay ga sử dụng két nước, điều này sẽ làm nhiệt độ xe tăng cao và gây tốn nhiên liệu. Bởi vậy, tốc độ 40km/h là tốc độ an toàn nhất cho cả người và xe.

Trùm áo mưa lên đầu xe

Khi gặp trời mưa, mọi người hay có thói quen trùm áo mưa lên trên phần đầu xe. Việc này tưởng chừng như không có hại nhưng không phải vậy. Chúng không chỉ gây mất an toàn vì áo mưa ướt quấn lấy đầu xe làm giảm sự linh hoạt của đầu xe. Hơn nữa, nó còn dễ làm chảy chóa đèn do nhiệt lượng tỏa ra từ động cơ tác động lên áo mưa.

Lốp hết hơi nhưng vẫn đi

Xe tay ga đa số có trọng lượng lớn hơn xe số, do đó. Nhiều người không chú ý đến cảm giác khi dắt xe và khi xe di chuyển. Chính thói quen này khiến nhiều người phải thay lốp, thay săm thường xuyên. 

Khi bánh xe hết hơi nhưng tưởng do xe nặng nên vẫn đi tiếp
Khi bánh xe hết hơi nhưng tưởng do xe nặng nên vẫn đi tiếp

Áp suất trong lốp hợp lý sẽ khiến xe dễ dàng lăn bánh, độ bám đường tốt. Nếu bánh xe non mà cố lái sẽ rất nguy hiểm, dễ gây tai nạn khi đường trơn ướt. 

Vì vậy, cần đảm bảo yếu tố áp suất lốp để xe vận hành tốt hơn, bền hơn.

Không bảo dưỡng xe thường xuyên

Xe nhanh chóng xuống cấp, phần lớn nguyên nhân đó là người dùng ít khi đem xe đi bảo dưỡng. Có thể, do công việc bận rộn nên không để ý đến việc mang xe đi bảo dưỡng. Nhưng cũng có nhiều người do sợ tốn nhiều chi phí phát sinh nên rất ít khi mang xe đi bảo dưỡng định kỳ. Chính điều này đã làm cho chiếc xe nhanh xuống máy, tổn hại các chi tiết động cơ. 

Do đó, việc bảo dưỡng xe định kỳ là rất cần thiết. Bởi khi bảo dưỡng là đồng thời làm mới các linh kiện cũng như phát hiện những “tật” của xe. Để nhanh chóng giải quyết, tránh được tình trạng xe hư hỏng nặng mới đi thay. Gây tốn nhiều chi phí cho người dùng.

Trên đây là những thói quen của người dùng xe tay ga không đúng cách khiến xe nhanh xuống cấp hơn. Hy vọng, với bài viết này, người đọc sẽ thay đổi những thói quen có hại đối với xe tay ga

 

Trả lời