Phao số 0 là gì? Phao số 0 có ý nghĩa như thế nào?

phao số 0 là gì

Chắc hẳn nhiều bạn thắc mắc về khái niệm phao số 0 là gì? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp về khái niệm này đến các bạn. Hãy cùng theo dõi nhé!

phao số 0 là gì
Phao số 0 có nghĩa là gì?

Phao số 0 là điểm mốc xác định ranh giới phía bên ngoài của lãnh hải Việt Nam?

Việt Nam tuyên bố đường cơ sở để tính chiều rộng của lãnh hải vào ngày 22/11/1982. Theo Tuyên bố của Chính phủ vào ngày 12 tháng 11 năm 1982 (sau đây gọi là Tuyên bố 82), hệ thống đường cơ sở Việt Nam gồm 11 điểm có tọa độ xác định.

Hệ thống này thực tế là kiểu đường cơ sở thẳng và còn là để ngỏ hai điểm: điểm số 0 nằm trên giao điểm giữa đường thẳng nối liền quần đảo Thổ Chu (Việt Nam) với đảo Poulo Wai (của Campuchia) và đường phân định biên giới ở giữa hai bên trong vùng nước lịch sử. Điểm kết thúc ở cửa vịnh Bắc Bộ chính là giao điểm đường cửa vịnh với đường phân định biển trong vịnh Bắc Bộ.

Theo Hiệp định phân định lãnh hải về vùng đặc quyền về kinh tế và thềm lục địa trong Vịnh Bắc Bộ giữa nước ta với CHND Trung Hoa vào ngày 25/12/2000, đường phân định biển ở Vịnh Bắc Bộ và đường cửa vịnh đã được xác lập. Tuy nhiên, đường phân định Vịnh Bắc Bộ chỉ là đường phân định lãnh hải (các điểm từ 1 đến 9) hoặc đường phân định vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa (các điểm từ 9 đến 21) giữa hai nước.

Điểm mốc xác định ranh giới phía bên ngoài của lãnh hải nước ta là gì?

Vì vậy, theo tinh thần của Hiệp định, Vịnh Bắc Bộ là vịnh chung giữa hai nước, không phải là vịnh lịch sử như trong các tuyên bố năm 1977 và năm 1982. Trong thời gian tới, ta sẽ xác lập hệ thống đường cơ sở trong vịnh để xác lập nội thủy và những vùng biển khác của ta trong Vịnh Bắc Bộ.

Đây là trường hợp hiếm thấy có trong tiền lệ phân định biển: Đường cơ sở được xác lập sau đường ranh giới bên ngoài của lãnh hải, thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế. Vì thông thường các đường ranh giới bên ngoài của lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa được xác lập sau khi xác lập được đường cơ sở.

Trong quá trình hoạt động trên biển, nhiều bà con thường thấy có phao chỉ số 0 và cứ cho rằng đó là biên giới quốc gia trên biển. Nhưng sự thực phao mang số 0 không phải là điểm mốc của đường biên giới quốc gia trên biển. Mà nó chỉ là điểm đầu tiên của hệ thống mốc tiêu dẫn luồng vào cảng, được đặt theo như quy định của Luật Hàng hải.

phao số 0 có nghĩa là gì
Ý nghĩa của loại phao này

Phao số 0 là gì? Có ý nghĩa như thế nào?

Nhiều người vẫn cứ nghĩ rằng loại phao này trên biển là phân định vùng biển của một quốc gia và vùng biển Quốc tế, nhưng thực tế hoàn toàn không đúng như vậy.

Phao số 0 là gì? Phao số 0 chỉ là điểm khởi đầu vào những luồng giao thông đường thủy khi vào các cảng thủy

Theo quy định của Tổng công ty nhằm để bảo đảm an toàn hàng hải. 

Các đặc tính của loại phao này như sau:

– Tác dụng: báo hiệu về vùng nước an toàn (phao đầu luồng).

– Hình dáng: hình tháp lưới.

– Màu sắc: sọc thẳng đứng màu đỏ và trắng xen kẽ.

– Đặc tính ánh sáng: Ánh sáng màu trắng, chớp morse chữ “A” chu kì 6s.

– Dấu hiệu đỉnh: Một hình cầu có màu đỏ.

– Số hiệu: Số “0” màu đen

phao số 0 tiếng anh là gì
Phao số 0 tiếng Anh là gì?

Một số khái niệm liên quan khác đến lãnh thổ Việt Nam

Cột Mốc Số 0 – là điểm khởi đầu của biên giới Quốc Gia

Bên cạnh hiểu rõ phao số 0 là gì? Cột mộc số 0 là một trong những khái niệm bạn cần quan tâm. Cột mốc số 0 là điểm đầu tiên phân định biên giới giữa các quốc gia với nhau. Ở Việt Nam có 2 cột mốc số 0.

Một cột ở: A Pa Chải – Ngã 3 biên giới của Việt Nam – Lào và Trung Quốc tại huyện Mường Nhé tỉnh Điện Biên Phủ. Cột mốc số 0 thứ 2 là nằm ở ngã 3 Đông Dương nối tiếp giáp ba nước đó là Việt Nam – Lào – Campuchia đặt tại xã Bờ Y huyện Ngọc Hồi tỉnh Kon Tum.

Cột mốc số 0 A Pa Chải

Một cột ở: A Pa Chải – Ngã 3 biên giới của Việt Nam – Lào và Trung Quốc thuộc xã Xìn Thầu huyện Mường Nhé thuộc tỉnh Điện Biên. Đây là nơi được mệnh danh “một con gà gáy cả 3 nước đều nghe”. Nằm trên đỉnh Khoang La Sang, cách Hà Nội khoảng hơn 750km.

Cột mốc được ốp bằng đá hoa cương, ở giữa là cột hình tam giác cao khoảng 2 mét, gồm 3 mặt hướng về 3 nước. Mỗi mặt sẽ khắc tên nước bằng tiếng quốc ngữ của mỗi quốc gia. Đến với nơi đây bạn sẽ chứng kiến nghi thức chào và kiểm tra mốc số 0 của các chiến sĩ ở đồn biên phòng A Pa Chải.

phao số 0 là gì
Cột mốc số 0 ở A Pa Chải

Từ thành phố Điện Biên Phủ có nhiều cách để lên đến A Pa Chải. Con đường được lựa chọn nhiều nhất đó là đi qua Mường Chà – Mường Nhé – Chung Chải. Và đồn biên phòng 405 Leng Su Sìn -Tả Kho Khừ – Đồn biên phòng 317 A Pa Chải. Tuyến này có tổng chiều dài là 280km. Theo đường chim bay từ đồn 317 đến cột mốc số 0 cao khoảng 1.864 mét chỉ khoảng 5km. Nhưng bạn phải đi bộ thêm khoảng 15 cây số với 4 tiếng băng rừng vượt suối. Đây không chỉ là hành trình thử thách sức khỏe mà còn là cả ý chí của người chinh phục.

Km số 0 

Bên cạnh phao số 0 là gì? Bạn có biết Km số 0 là gì không? Km số 0 là khái niệm chỉ điểm khởi đầu của một con đường hay một địa danh nào đó

Có rất nhiều Km số 0, có thể liệt kê một số km số 0 nhiều người quan tâm như:

Km số 0 đường mòn Hồ Chí Minh: nằm ở khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó – Tỉnh Cao Bằng

Km số 0 Hà Giang nằm ở trên đường Nguyễn Trãi, trung tâm thành phố ở gần quảng trường, bưu điện và trung tâm hành chính tỉnh Hà Giang

Km số 0 Hà Nội ở bưu điện Bờ Hồ. Hà Nội chưa xây dựng Km số 0. Và hiện nay có đề xuất xây dựng cột mốc số 0 Hà Nội ở tại khu vực Hồ Gươm.

phao số 0 là gì
Tại sao Hà Nội lại chọn Hồ Gươm làm cột mốc số 0?

Tỉnh nào cũng có Km số 0 và thường lấy bưu điện trung tâm làm nơi để đặt

Ví dụ khi ta nhìn thấy biển báo: Hà Nội 50km có nghĩa cách Km số 0 Hà Nội hay cách Bưu điện Bờ Hồ là 50 km.

>> Xem thêm:

Múi giờ GMT là gì? Những điều cần biết về múi giờ GMT

Trước giờ G là gì? Ý nghĩa của giờ G

Hy vọng qua bài viết trên đã giúp các bạn hiểu rõ khái niệm phao số 0 là gì, ý nghĩa và kèm một số khái niệm liên quan khác để hiểu rõ hơn về đất nước Việt Nam mình. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi đến bài viết của chúng tôi.