Phong tục tập quán là gì? Top phong tục tập quán ý nghĩa dân tộc Việt

Tục ăn trầu là một phong tục tập quán lâu đời của người Việt Nam

Có bao giờ bạn tự hỏi phong tục tập quán là gì? Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc đều có những nền văn hóa. Và phong tục tập quán đã góp phần tạo ra vẻ đẹp cho nền văn hóa đó. Theo dõi bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về khái niệm phong tục tập quán là gì? Đồng thời điểm qua những phong tục tập quán ý nghĩa tại nước Việt Nam của chúng ta nhé!

Phong tục là gì? Tập quán là gì?

Trước khi hiểu rõ về phong tục tập quán là gì, ta cùng tìm hiểu cụ thể từng thuật ngữ phong tục là gì? Tập quán là gì?

Tục ăn trầu là một phong tục tập quán lâu đời của người Việt Nam

Tục ăn trầu là một phong tục tập quán lâu đời của người Việt Nam

Tập quán là gì?

Tập quán là lối sống của một quần thể sinh vật, tổ chức hoặc tập thể được hình thành như một thói quen trong đời sống, sinh hoạt, sản xuất được coi nhận. Đồng thời tập quán cũng được coi như quy ước chung của tất cả mọi cá nhân sống trong quần thể, tổ chức đó.

Một ví dụ của tập quán là tập quán ngủ đông của loài gấu khi mùa đông đến. Hoặc một số dân tộc trên thế giới có tập quán di canh di cư tìm vùng đất mới thuận lợi hơn để chăn thả gia súc.

Phong tục là gì?

Phong tục là các nghi thức liên quan đến đời sống con người. Được hình thành qua nhiều thế hệ và được công nhận là một phần của nếp sống cộng đồng. Phong tục được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Phong tục không có tính bắt buộc, thay đổi theo từng dân tộc, tôn giáo cũng như quần thể khác nhau.

Một số ví dụ về phong tục như phong tục cưới hỏi, phong tục Tết Nguyên Đán…

Vậy phong tục tập quán là gì?

Hiểu đơn giản phong tục tập quán chính là toàn bộ những thói quen thuộc về đời sống con người, được công nhận bởi một cộng đồng và coi đó như một nếp sống được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. Tuy mỗi địa phương, phong tục tập quán, tín ngưỡng cũng có sự khác biệt rõ rệt.

Phong tục tập quán là gì?

Phong tục tập quán là gì?

Hiện nay, phong tục tập quán đã trở thành nét đặc trưng riêng của mỗi dân tộc trên toàn thế giới cần được bảo tồn, duy trì. Tuy rằng, cuộc sống ngày càng hiện đại đã dần xóa nhòa ranh giới giữa các đất nước với nhau. Tuy nhiên, cho đến nay phần lớn các dân tộc vẫn luôn giữ vững được bản sắc, phong tục tập quán của dân tộc mình.

Khái niệm phong tục tập qua một số ví dụ điển hình

Việt Nam được bạn bè quốc tế biết đến rất nhiều qua những nét đặc sắc, bản sắc trong phong tục tập quán đã được lưu truyền và gìn giữ bao đời. Đất nước Việt Nam có 54 dân tộc anh em cùng chung sống hòa thuận. Cũng vì thế mà các phong tục tập quán vô cùng đa dạng, phong phú. Hãy cùng tìm hiểu thêm về khái niệm phong tục văn hóa là gì qua một vài ví dụ như sau:

Cúng ông Công, ông Táo

Theo phong tục truyền thống từ bao đời nay cả người Việt, ngày 23 tháng Chạp là ngày mọi người làm lễ tiễn ông Công, ông Táo về chầu trời. Theo nghi lễ này, người ta sẽ dọn dẹp thật sạch sẽ nhà bếp. Chuẩn bị tươm tất và bày mâm cúng ông Công ông Táo cùng mũ áo quan bằng giấy.

Tục Cúng ông Công, ông Táo

Tục Cúng ông Công, ông Táo

Sau khi làm lễ cùng ông Công ông Táo, mọi người thường mang cá chép đi phóng sinh.

Ngày cúng ông Công ông Táo về chầu trời từ lâu đã đi vào tiềm thức người Việt. Vậy nên, vào ngày này mọi người sẽ làm mâm cơm bày tỏ lòng biết ơn đến các vị thần. Đồng thời mong muốn sự đủ đầy, ấm êm, hạnh phúc của mọi gia đình. Tất cả đều mong cầu bước sang năm mới mưa thuận gió hòa, gia đình yên vui và hạnh phúc.

Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán là lễ hội Tết truyền thống lớn nhất trong năm của người Việt Nam. Không chỉ là khoảng thời gian chuyển giao giữa năm cũ với năm mới, Tết Nguyên Đán còn chứa đựng nhiều ý nghĩa lớn lao về văn hóa, tâm linh. Đây là khoảng thời gian đại gia đình có dịp tụ họp, gặp gỡ bên nhau. Là lúc giúp cho con cháu có dịp tưởng nhớ đến tổ tiên cha ông, chăm sóc cha mẹ, trò chuyện, thăm hỏi gặp gỡ anh chị em.

Một năm vất vả đã qua đi, vậy nên dịp Tết Nguyên Đán ai ai cũng háo hức chuẩn bị thật trọn vẹn cho một năm mới nhiều sức khỏe, niềm vui.

 Lì xì đầu năm, mừng tuổi

Lì xì đầu năm hay còn được gọi là mừng tuổi. Đây là một phong tục văn hóa tốt đẹp, mang nhiều ý nghĩa lớn lao của người Việt.

Những phong bao lì xì mừng tuổi ngày đầu năm mới

Những phong bao lì xì mừng tuổi ngày đầu năm mới

Không chỉ giới hạn trong ngày mùng 1 Tết mà có thể lì xì, mừng tuổi trong suốt 3 ngày đầu năm. Thậm chí có thể kéo dài đến tận những mùng 9, mùng 10 của Tết.

Con cháu tới chúc Tết ông bà, họ hàng cầu chúc một năm mới khỏe mạnh và bình an. Còn người lớn sẽ chuẩn bị những chiếc phong bì mừng tuổi với ý nghĩa hy vọng con cháu có một năm mới sức khỏe, học giỏi, đạt được thành công trong công việc. Những chiếc bao lì xì đỏ cũng chính là tượng trưng cho sự may mắn và tài lộc cho những ngày đầu xuân năm mới.

Xin chữ đầu năm

Vào ngày đầu xuân năm mới, hình ảnh ông Đồ già “bày mực tàu giấy đỏ bên phố” dường như đã in sâu vào tâm trí chúng ta. Những nét chữ thầy Đồ tượng trưng cho sự may mắn, mang nhiều ý nghĩa sâu sắc và nhiều bài học về giáo dục. Mỗi người tới xin chữ đều

Mỗi người tới xin chữ đều có mong muốn năm mới thành công. Học tập giỏi giang, công việc thành đạt.

Tết Trung Thu

Tết Trung Thu

Tết Trung Thu

Tết Trung Thu hay còn được gọi là Tết trông trăng, Tết đoàn viên. Đây là thời điểm gia đình đoàn tụ sum họp bên nhau dưới ánh sáng trăng tròn. Tết Trung Thu cũng là dịp mà các em thiếu nhi cùng nhau phá cỗ, rước đèn, xem múa lân, được phát quà bánh.

Trong đêm trung thu, ai cũng vui vẻ, háo hức cùng ăn bánh uống trà và chuyện trò bên nhau.

Tục ăn trầu

Theo phong tục Việt Nam ta thì “Miếng trầu là đầu câu chuyện”. Tục ăn trầu đã xuất hiện rất lâu, từ thời Hùng Vương, gắn liền với câu chuyện cổ tích mang tên “Sự tích trầu cau”. Từ những ngày xưa món trầu đã thể hiện nếp sinh hoạt mang đậm tính bản sắc dân tộc người Việt Nam ta.

Miếng trầu gồm những nguyên liệu chính có các vị cay, ngọt, đắng và nồng. Cụ thể là cau, lá trầu không, rễ và vôi. Cho đến nay, có thể tục ăn trầu đã dần bị mai một. Rất khó để chúng ta có thể tìm thấy những người còn ăn trầu, mà chủ yếu là các cụ già.

Qua bài viết hy vọng mang đến thông tin hữu ích giúp bạn hiểu hơn về phong tục tập quán. Phong tục tập quán người Việt vẫn luôn là một nét đẹp mang đậm bản sắc văn hóa cần được bảo tồn, gìn giữ và phát huy. Không chỉ mang ý nghĩa bảo tồn về những giá trị truyền thống mà còn là cách để chúng ta ghi nhớ cội nguồn dân tộc.