Phớt máy rửa xe mini là gì? Cách bảo dưỡng và thay thế phớt

Phớt là một phụ tùng không thể thiếu trên bất kì một loại máy rửa xe nào. Nhưng ít có người biết phớt máy rửa xe mini là gì và cách bảo dưỡng, thay thế phớt sao cho đúng. Vấn đề này sẽ được chúng tôi giải quyết trong bài viết dưới đây.

Phớt máy rửa xe mini là gì?

Phớt máy rửa xe mini là một linh kiện của máy có hình tròn, được làm từ chất liệu cao su. Có hai loại phớt chính đó là phớt nước và phớt dầu. Ở mỗi loại máy khác nhau thì độ dày của phớt cũng khác nhau tùy vào kích cỡ của máy rửa xe.

Phớt là một bộ phận không thể thiếu ở các dòng máy rửa xe mini

Đặc điểm của phớt máy rửa xe mini là gì?

Chức năng:

Phớt có chức năng chính đó là làm kín, ngăn chặn không cho nước và dầu lọt vào piston. Hay các bộ phận khác của máy để chúng hoạt động đúng chu trình và hiệu quả nhất.

Phớt ở các loại máy rửa xe gia đình còn có tác dụng giảm lực ma sát và lực tác động bảo vệ độ bền của máy.

Tính hao mòn:

Do đây là bộ phận ngăn chặn nước và dầu không lọt vào động cơ máy nên chúng tiếp xúc với nước, dầu, những chất cặn bẩn nhiều nhất nên dễ bị hao mòn. Vì vậy, đây là bộ phận phải thay thường xuyên nhất trong các máy rửa xe mini.

Hạn chế:

Nếu không may, phớt bị rách hoặc bị hỏng thì máy hoạt động sẽ gây ra hiện tượng rung lắc, phát ra tiếng ồn lớn và khiến cho các động cơ bị hở đầu.

Điều này làm ảnh hưởng đến áp lực hút nước. Trong trường hợp này, nước và dầu sẽ tràn vào các bộ phận trong máy dẫn đến việc làm cho máy hoạt động yếu đi, hoạt động không ổn định, giảm tuổi thọ máy.

Ngoài ra đây là bộ phận dễ thay thế và có giá thành rất rẻ.

Khi nào cần thay phớt rửa xe

Do đặc tính nhanh bị hao mòn nên người dùng cần thay phớt định kỳ cho máy. Đảm bảo hoạt động ổn định và tăng tuổi thọ cho máy. Thông thường, khoảng 5 – 6 tháng lại thay phớt máy rửa xe mini một lần.

Hướng dẫn cách thay phớt tại nhà

Phớt là một bộ phận thay thế đơn giản, không mất nhiều thời gian và công  sức. Vì vậy, việc tự thay phớt cho máy rửa xe gia đình mini tại nhà là điều hoàn toàn bình thường. Có thể thực hiện thay phớt theo cách sau đây:

Hướng dẫn thay thế phớt an toàn và hiệu quả

Bước 1: Mở đầu máy xịt rửa xe, tháo cụm xi lanh. Để tháo được cụm xi lanh cần phải có bộ dụng cụ gồm: cờ lê, tua vít và đục để hỗ trợ mới có thể tháo được. Bởi đây là phần được lắp ráp khá chắc chắn, ổn định.

Bước 2: Tháo tất cả các bộ phận của đầu máy rửa xe để kiểm tra độ cũ, sờn, rách của phớt có nhiều không. Nếu phớt đã quá cũ, hỏng, rách thì nên thay mới.

Bước 3: Lắp phớt mới. Việc này rất đơn giản, chỉ cần thay thế phớt mới đã chuẩn bị vào vị trí phớt cũ. Sau đó lắp lại các bộ phận của đầu máy tương ứng.

Lưu ý: Trước khi tiến hành thay phớt nên vệ sinh sạch máy trước, lau khô phần đầu máy và động cơ để tránh làm rơi các bụi bẩn vào các chi tiết máy mà có thể dẫn đến hoạt động không ổn định. Đồng thời cũng cần phải ngắt nguồn điện trước khi thay để đảm bảo an toàn khi thực hiện. Phớt mới được thay thế phải phù hợp với máy.

Những lưu ý để tăng tuổi thọ của phớt máy rửa xe mini

Mặc dù phải thay thường xuyên nhưng người dùng cũng có thể hạn chế việc thay phớt bằng cách:

  • Sử dụng nguồn nước sạch, không lẫn bụi bẩn, tạp chất để chúng không tồn đọng lại trong máy sẽ khiến phớt bị rách.  Người mua có thể lựa chọn những sản phẩm máy rửa xe cao cấp có bộ lọc để hạn chế bụi bẩn lọt vào máy.
  • Thường xuyên đem máy rửa xe đi bảo dưỡng, bảo trì, đặc biệt là thay dầu. Việc này góp phần gia tăng độ trơn của động cơ đồng thời làm giảm ma sát và lực tác động lên phớt. Nhờ đó mà phớt được kéo dài tuổi thọ hơn.

Trên đây là toàn bộ thông tin chúng tôi thu thập được về phớt máy rửa xe mini. Mặc dù chúng không mấy được chú trọng nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng. Do đó, người dùng không nên chủ quan với bộ phận này. Hãy liên hệ tới số hotline 0912 379 282 hoặc 0964 593 282 để được tư vấn khi cần thiết.

 

Trả lời