Podcast  là gì? Top 5+ kênh Podcast hay, truyền cảm hứng tích cực

Tìm hiểu về Podcast 

Những năm trở lại đây, Podcast đã trở thành kênh truyền tải nội dung được nhiều bạn trẻ yêu thích bởi tính tiện ích và hơn hết là nhiều ưu điểm thiết thực. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Podcast  là gì? Tại sao Podcast trở thành xu hướng của giới trẻ. Cùng với đó là điểm qua những kênh Podcast hay, truyền cảm hứng tích cực.

Podcast là gì?

Nhắc tới câu hỏi Podcast là gì, chúng ta có thể hiểu đơn giản đây là những tệp âm thanh kỹ thuật số có sẵn trên mạng internet. Theo đó, chỉ cần có kết nối mạng là người dùng hoàn toàn có thể nghe, tải về trên nhiều thiết bị khác nhau như laptop, ipad, máy tính bảng.

Tìm hiểu về Podcast 

Tìm hiểu về Podcast là gì?

Khác với radio, nơi những chương trình phát sóng theo lịch trình và có thể biến mất ngay sau khi phát sóng. Với Podcast, hình thức nội dung theo nhu cầu on-demand. Người nghe được tự do lựa chọn nghe Podcast mọi lúc mọi nơi, ở bất cứ lúc nào và có thể nghe lại nhiều lần tùy thích.

Hiện nay, nội dung của Podcast ngày càng đa dạng với rất nhiều chủ đề khác nhau. Từ công nghệ, thể thao, marketing, văn hóa, tình yêu… Bạn có thể dễ dàng chọn lựa những chủ đề phù hợp mà mình muốn nghe.

Video Podcast là gì?

Nếu như podcast chỉ bao gồm âm thanh thì những video podcast sẽ là sự kết hợp của cả âm thanh lẫn video.

Với việc kết hợp thêm video, tức là phần nhìn trong trong mỗi podcast giúp các thể loại podcast mở rộng phạm vi tiếp cận tới nhiều người dùng hơn.

Lợi ích tuyệt vời của việc nghe Podcast là gì?

Theo một báo cáo thống kê cho thấy có hơn 112 triệu người Mỹ đã và đang sử dụng kênh Podcast. Điều đầu tiên phải nhắc đến là bởi tính tiện lợi. Vì phần lớn trên Podcast các nội dung đều là những cuộc nói chuyện, chia sẻ dưới dạng talkshow và được phát hành dạng âm thanh. Nhờ đó, người dùng có thể nghe Podcast mọi lúc, mọi nơi, bất kỳ thời điểm nào hay ngay cả khi đang di chuyển.

Và hơn hết, nội dung trong Podcast cực kỳ thú vị, đa dạng lĩnh vực trong công việc, cuộc sống. Bởi vậy, thói quen nghe Podcast mang tới rất nhiều lợi ích tuyệt vời:

Podcast - Kênh truyền tải thông tin mới mẻ với nhiều lợi ích thiết thực

Podcast – Kênh truyền tải thông tin mới mẻ với nhiều lợi ích thiết thực

Luyện nghe tiếng Anh

Nghe Podcast thường xuyên bạn sẽ nhận thấy phần lớn ngôn ngữ được trình bày là tiếng Anh. Với việc nghe tiếng Anh đây là cách luyện nghe tiếng Anh được rất nhiều người áp dụng để luyện cách phát âm, nâng cao vốn từ và cách phản xạ.

Luyện nghe tiếng Anh trên kênh Podcast

Luyện nghe tiếng Anh trên kênh Podcast

Bởi thế, tiếp xúc thường xuyên với các nội dung này sẽ giúp bạn trau dồi được tiếng Anh hiệu quả hơn. Có thể, khi mới nghe bạn sẽ gặp khó khăn bởi Podcast chưa có phần phụ đề. Kiên trì luyện nghe từng ngày giúp bạn dần trở nên cảm thấy quen thuộc. Từ đó, giúp nắm bắt ngôn ngữ này một cách dễ dàng hơn.

Nghe Podcast cho bạn tiếp cận nhiều ý tưởng mới mẻ

Nhờ việc bao phủ nội dung Podcast khá rộng và hầu hết đều được xây dựng như một talkshow, buổi trao đổi gần gũi nên đây sẽ là một hình thức giúp bạn góp nhặt, có được nhiều ý tưởng thú vị.

Nghe Podcast cho bạn tiếp cận nhiều ý tưởng thú vị, mới mẻ

Nghe Podcast cho bạn tiếp cận nhiều ý tưởng thú vị, mới mẻ

Thực tế, đã có rất nhiều diễn giả, người nổi tiếng sử dụng Podcast để chia sẻ những câu chuyện, suy nghĩ, quan điểm của mình đến cộng động. Đây sẽ là những kinh nghiệm hữu ích, quý giá mà họ đúc kết được trong cuộc sống. Một điều mà bạn sẽ rất khó nhận được khi sử dụng các trang mạng xã hội, diễn đàn. Bản thân những nội dung được chia sẻ trên Podcast luôn được mọi người ghi nhận cao về giá trị.

Nghe Podcast giúp bạn phát triển được trí tưởng tượng

Tiếp cận thêm những nội dung chia sẻ Podcast, vô hình dung não bộ của bạn sẽ suy nghĩ về nội dung đó. Với mỗi nội dung, cách tiếp cận của từng người cũng khác nhau. Và những đúc kết, suy nghĩ về nội dung đó cũng sẽ khác nhau. Đều này góp phần kích thích sự sáng tạo cũng như phát triển trí tưởng tượng trong mỗi người.

Hướng dẫn sử dụng Podcast trên iPhone, iPad

Cách tìm, download Podcast trên iPhone, iPad

Ứng dụng Podcast được mặc định tích hợp sẵn trên mọi thiết bị của Apple như iPhone, iPad… Vậy nên, bạn không cần phải tải ứng dụng từ bất kỳ đâu về.

Sử dụng Podcast rất đơn giản, dễ dàng

Sử dụng Podcast rất đơn giản, dễ dàng

  • Bước 1: Trên các thiết bị của Apple, truy cập vào ứng dụng Podcast. Ấn mục lục hoặc tab Podcast để hiển thị những Podcast và tác giả nổi bật. Nếu cần tìm cụ thể một Podcast, bạn nhấn vào tab Search (tìm kiếm).
  • Bước 2: Nhấn chọn vào chủ đề cần tải. Chọn vào biểu tượng dấu ba chấm nằm ngang. Nhấn tải về tập để tải xuống.

Cách chia sẻ nội dung Podcast

  • Bước 1: Trên các ứng dụng Apple, truy cập vào ứng dụng Podcast . Nhn vào Mục lục hoặc Podcast để hiển thị tên các Podcast nổi bật và tác giả. Bạn cũng có thể thực hiện thao tác tìm kiếm từ khóa hay Podcast cụ thể trên tab Tìm kiếm (Search).
  • Bước 2: Nhấn chủ đề cần tải. Tiếp tục nhấn vào dấu ba chấm nằm ngang. Nhấn vào Chia sẻ tập

Cách đồng bộ Podcast trên các thiết bị iPad, iPhone

  • Bước 1: Vào cài đặt, chọn mục Podcast.
  • Bước 2: Kéo xuống đến phần cài đặt Podcast. Bật đồng bộ hóa Podcast.

 Hướng dẫn tải và nghe Podcast trên các thiết bị khác

Podcast là ứng dụng sử dụng để phát các file âm thanh, được hỗ trợ tích hợp sẵn trên iPhone. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng được tiện ích này trên dòng điện thoại Android thông qua những ứng dụng nghe Podcast.

Một số ứng dụng cho phép bạn nghe và tải Podcast trên điện thoại Android được đánh giá cao như: Podcast Addict, Google Podcasts, Castbox, Podcast Go, Stitcher – Podcast Player…

Top 5 kênh Podcast tiếng Việt hay, truyền cảm hứng tích cực

Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, bạn vừa nghe Podcast, vừa tập thể dụng, dọn dẹp nhà cửa hoặc làm việc. Điều này vừa không tiêu hao nhiều năng lượng kết nối, vừa đem đến nhiều giá trị hữu ích để bạn tham khảo về những nội dung quan tâm.

Dưới đây là một vài đề xuất về các kênh Podcast tiếng Việt hay, truyền cảm hứng tích cực và được giới trẻ rất yêu thích mà bạn có thể tham khảo.

Kênh podcast Tri Kỷ Cảm Xúc

Trước mỗi ngưỡng cửa quan trọng của cuộc đời, hẳn ai trong chúng ta cũng dễ rơi vào trạng thái chênh vênh cảm xúc. Những lúc như thế, bạn có thể tìm đến kênh Tri kỷ cảm xúc.

Kênh podcast Tri Kỷ Cảm Xúc

Kênh podcast Tri Kỷ Cảm Xúc

Tại đây, bạn tìm thấy được nhiều nội dung, những góc nhìn và chia sẻ về cuộc sống của một nhân vật với cách xưng hô thân thuộc là “thầy”. Những chia sẻ thú vị với nội dung vừa phải trong khoảng 20 phút sẽ là một liều thuốc tinh thần giúp bạn lấy lại những trải nghiệm, năng lượng tích cực hơn.

Kênh podcast Have A Sip

Kênh podcast Have A Sip

Kênh podcast Have A Sip

Đến từ startup Vietcetera nổi tiếng, Have A Sip luôn nằm trong danh sách kênh podcast tiếng Việt ý nghĩa với cách tiếp cận đa dạng những vấn đề của cuộc sống. Mỗi một Podcast là một chủ đề khác nhau, đi kèm với một vị khách mời. Đây sẽ là một kênh Podcast tuyệt vời giúp bạn có những trải nghiệm đa chiều hơn.

Kênh nghe podcast The Present Writer

Kênh podcast của The Present Writer

Kênh podcast của The Present Writer

Được đầu tư, chăm chút cẩn thận bởi blogger nổi danh Chi Nguyễn – Tiến sỹ Giáo dục tại Mỹ. The Present Writer sở hữu lối chia sẻ nhẹ nhàng từ giọng nói, cách truyền đạt và hướng tiếp cận những chủ đề. Đây là kênh nghe Podcast rất hữu ích cho những ai muốn theo đuổi lối sống tối giản. Ngoài, ra tác giả cũng đã phát hành cuốn sách về chủ đề này rất thành công.

Kênh podcast Chill Box 20s

Thêm một nguồn nội dung, giúp bạn truyền năng lượng tích cực và chăm sóc đời sống tinh thần. Chill Box 20s chứa đựng những chủ đề podcast nhẹ nhàng, những kiến thức tâm lý giúp bạn hiểu hơn về nội tâm. Một khía cạnh vốn dĩ rất khó đê tiếp cận. Đây sẽ là một người bạn đồng hành cùng bạn trong quá trình chữa lành những tổn thường trong đời sống tâm lý, tình cảm của các bạn trẻ trong guồng quay công việc, cuộc sống nhiều bộn bề hiện nay.

Amateur Psychology – Tay mơ học đời bằng Tâm lý học

Amateur Psychology – Tay mơ học đời bằng Tâm lý học là một kênh Podcast xoay quanh chủ đề khoa học xã hội qua những cách sử dụng tâm lý học theo lý thuyết và các nghiên cứu đã được chứng minh bằng thí nghiệm khoa học. Kênh Podcast rất hữu ích này được tạo ra bởi tác giả Nguyễn Đoàn Minh Thư, du học sinh chuyên ngành tâm lý học.

Amateur Psychology giúp bạn giải mã về những hiện tượng tâm lý học trong đời sống về chính bản thân mình và thế giới bên ngoài. Kênh Podcast này sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn đọc vị bản thân hay thế giới theo khía cạnh khoa học.

 Tâm Lý Học Tuổi Trẻ

Là một kênh Podcast rất hữu ích giúp bạn nâng cao sức khoẻ tâm lý, Tâm Lý Học Tuổi Trẻ mang đến cho bạn những hiểu biết sâu sắc hơn về bản thân, về tâm lý của chính bản thân mình. Từ đó có thêm những ngẫm nghĩ về chính bản thân mình cũng như tìm cách chăm sóc, nuôi dưỡng cho tâm hồn mình.

Một số câu hỏi thường gặp về Podcast

Dưới đây là một số giải đáp thường gặp sẽ giúp bạn hiểu hơn về Podcast là gì.

Lịch sử ra đời podcast và podcasting

Podcast xuất hiện lần đầu tiên tại sự kiện Blogger Con được tổ chức năm 2003. Tại đây, được phát hành một phần mềm RSS-to-iPod nhằm mục đích cho phép người dùng sử dụng iPod (dòng máy nghe nhạc Apple) tải các tệp âm thanh từ trên mạng internet về.

Podcast xuất hiện lần đầu tiên năm 2003

Podcast xuất hiện lần đầu tiên năm 2003

Đến năm 2004, thuật ngữ “podcasting” chính thức xuất hiện và được đặt tên bởi Ben Hammersley một nhà báo người Anh. Theo đó, Podcast chính là sự ghép kết nối giữa hai từ “iPod” (một thương hiệu máy nghe nhạc của Apple) và “broadcast” (nghĩa là phát sóng). Chỉ một thời gian ngắn sau đó, Gregoire đã sử dụng thuật ngữ “podcaster” để ám chỉ người ra Podcast. Từ đó, thuật ngữ Podcast ngày càng trở nên phổ biến.

Nguyên lý hoạt động của Podcast

Podcast là tập những file âm thanh, những file này sẽ có định dạng mp3. Chúng được phân phối qua nguồn cấp RSS. Sở dĩ, kể từ năm 2003, khi nguồn cấp này có sự thay đổi về mặt chức năng. Trong đó, chức năng cho phép đính kèm file âm thanh vào RSS.

RSS hay còn được gọi là Really Simple Syndication. Đây là dịch vụ cung cấp thông tin đơn giản, được phần lớn các trang web sử dụng rộng rãi để cập nhật nhiều bài đăng mới cho người dùng.

Ví dụ, nếu ứng dụng cài đọc dữ liệu nguồn cấp thì khi xuất hiện một bài post mới xuất bản, ứng dụng sẽ có thông báo gửi đến cho bạn.

Đối với Podcast, Itunes tự động tải xuống bản cập nhật mới nhất của kênh Podcast bạn đã đăng ký. Và khi đăng ký Podcast, mặc định sẽ tải xuống thiết bị để bạn có thể nghe được mọi lúc mọi nơi.

Dù là nguồn cấp RSS không còn được sử dụng rộng rãi nhưng RSS vẫn đóng vai trò rất cần thiết để phân phối Podcast.

Tại sao nghe Podcast trở thành xu hướng?

Sự phát triển mạnh mẽ công nghệ đã và đang làm thay đổi các thói quen tiếp cận thông tin ở người dùng. Số lượng người đọc báo truyền thống giảm, các phương tiện đài phát thanh, radio giảm dần. Thay vào đó là xu hướng sử dụng âm thanh truyền tin phổ biến và tiếp cận người nghe cũng dễ dàng hơn.

Podcast hiện đại ngày càng phong phú về các chủ đề. Từ những cuộc phỏng vấn, trò chuyện với nhân vật nổi tiếng, sách nói, các vấn đề trong đời sống xã hội, kiến thức đa ngành từ địa lý, lịch sử, văn hóa, nghệ thuật, tôn giáo đến kiến thức nghề nghiệp. Hoặc thậm chí là những câu chuyện cá nhân.

Bên cạnh đó, nhiều người còn chia sẻ rằng thói quen nghe Podcast giúp họ được truyền thêm năng lượng, động lực giúp cuộc sống trở nên tích cực hơn.

Trong thời đại kỷ nguyên số phát triển mạnh mẽ như ngày nay, Podcast đã trở thành một trong những công cụ vô cùng hữu ích trong việc trau dồi, rèn luyện và phát triển kỹ năng bản thân. Mong rằng, chia sẻ trong bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về Podcast là gì? Những lợi ích thiết thực của loại hình truyền tải nội dung đầy thú vị này. Cùng với đó là list kênh nghe Podcast hữu ích giúp bạn truyền tải năng lượng tích cực trong cuộc sống!