Tìm hiểu sơ đồ mạch bếp từ sunhouse chi tiết

Sơ đồ mạch bếp từ sunhouse gồm có những bộ phận nào cấu tạo nên? Đây là một trong những vấn đề dực rất nhiều người dùng quan tâm hiện nay. Cho nên, bài viết sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn và giúp cho người dùng có thể hiểu hơn về sơ đồ mạch nguồn bếp hồng ngoại.

Sơ đồ mạch điện bếp hồng ngoại là gì?

Sơ đồ mạch điện là một bảng vẽ thể hiện vị trí các bộ phận, linh kiện điện từ, cũng như các đường dẫn,.. để có thể tạo ra được một sơ đồ mà ở đó thể hiện được sự liên kết giữa các linh kiện và bộ phận với nhau.

Thông thường mỗi loại bếp từ sẽ có các sơ đồ mạch điện khác nhau sao cho tương ứng với từng loại cũng như các hãng bếp từ khác nhau trên thị trường hiện nay.

so-do-mach-bep-tu-sunhouse-1

Sơ đồ mạch điện của bếp từ

Tìm hiểu về sơ đồ mạch điện bếp từ

Sơ đồ mạch điện được bao gồm những bo mạch được liên kết với nhau như sau;

Bộ phận nguồn và mạch chỉnh lưu

Bộ phận này chính là bộ phận đầu vào của mạch điện điều khiển. Nguồn điện và mạch chỉnh lưu có các linh kiện đi kèm như cầu chì để bảo vệ mạch lọc nhiễu cao tần; quá dòng; cầu đi ốt chỉnh lưu để đổi sang điện áp DC.

Bộ phận SMPS (nguồn chuyển mạch ngắt mở, nguồn xung)

Bộ phận đảm nhiệm chức năng tạo ra các mức điện áp DC để cung cấp điện áp DC cho các bộ phận khác của bếp từ:

– Điện áp 5V DC: được cấp cho khối vi xử lý MCU.

– Điện áp 12V: được cấp cho quạt làm mát.

– Điện áp 15V – 18V: được cấp cho tầng khuếch đại xung 

Bộ phận IGBT – Sò công suất có chân là G-C-E

Sò công suất IGBT là bộ phận tiêu hao công suất chính của bếp từ, chúng có chức năng dùng để đóng mở các tần số cao, giúp tạo ra dòng điện cao tần. Dòng điện này khi chạy qua cuộn dây dẫn sẽ giúp sinh ra từ trường và làm nóng đáy xoong nồi.

so-do-mach-bep-tu-sunhouse-2

Sơ đồ chi tiết trên bếp từ 

Bộ phận cuộn dây Panel của bếp từ

Mỗi loại bếp từ sẽ được trang bị cuộn dây Panel. Chúng có vai trò dùng để phát ra nguồn từ trường, giúp để tạo ra dòng điện Foucault trên đáy xoong nồi, giúp cho đáy xoong sẽ sinh nhiệt. Nhờ đó có thể làm nóng và nấu chín thức ăn.

Bộ phận tầng khuếch đại

Bộ phận tầng khuếch đại có vai trò khuếch đại xung điện. Từ điện áp 15V đến 18V trước khi đưa đến chân của sò công suất IGBT.

Các cảm biến nhiệt độ

Thông thường ở bếp từ sẽ có 2 cảm biến nhiệt độ được trang bị bao gồm:

– Một cảm biến gắn ở đáy xoong nhằm để thực hiện chức năng theo dõi nhiệt độ của xoong. Nếu như nước trong nồi sắp cạn, nhiệt độ tăng nhanh và CPU sẽ ngắt để đèn công suất dừng hoạt động.

– Cảm biến còn lại được gắn ở ốc bắt đèn công suất để thực hiện theo dõi nhiệt độ của đèn công suất. Đèn công suất xảy ra tình trạng quá nhiệt, CPU sẽ ngắt để đèn công suất nghỉ.

Bộ phận MCU (khối vi xử lý)

MCU vận hành theo nguyên lý được lập trình sẵn trong chương trình gốc. Khối vi xử lý này sẽ làm việc khi nhận được dữ liệu được thiết lập ở trên bảng điều khiển của bếp từ. MCU sẽ phát ra xung điện để sò công suất hoạt động.

so-do-mach-bep-tu-sunhouse-3

Bếp từ được vận hành và cấu tạo như thế nào?

Khoảng thời gian và độ rộng phát xung của bếp từ có thể thay đổi bởi các xung điện này phát ra, bởi phần mềm đã được lập trình sẵn.

Khi bạn nấu ăn và tăng nhiệt độ nấu lên cao, thì xung điện phát ra sẽ rộng hơn, do đó thời gian mở của IGBT sẽ tăng lên. Còn khi bạn giảm nhiệt độ, xung điện phát ra ở kích thước nhỏ hơn, cho nên thời gian IGBT sẽ giảm.

MCU vô cùng thông minh, điều này được thể hiện ở khả năng phát hiện các thiết bị chảo, xoong, nồi có trên bếp hay không. Trường hợp trên bếp không có gì chúng sẽ tự động đóng ngắt hoạt động của sò công suất. Tính năng này được thiết lập trên các dòng sản phẩm bếp từ cao cấp.

Ngoài ra, MCU còn có có thể kiểm soát nhiệt độ của xoong nồi, sò công suất. Trường hợp nhiệt độ quá cao, chúng sẽ cho sò công suất tạm nghỉ để bảo vệ sò công suất, cũng như những linh kiện khác bên trong mạch điện bếp từ.

Bộ phận Keyboard – Các phím bấm

Người dùng sẽ điều khiển và thực hiện các việc mà mình mong muốn ở trên bếp bằng các phím bấm trên bảng điều khiển của bếp từ. Các phím cảm ứng này vô cùng nhạy bén, CPU đảm nhiệm vai trò điều khiển các phím này hoạt động.

Bộ phận FAN – Quạt làm mát 

Đây là bộ phận khá quan trọng và không thể thiếu đi trong mỗi sơ đồ mạch điện nào của bếp từ. Bếp từ hầu hết đều được trang bị quạt tản nhiệt (quạt làm mát), chúng đảm nhiệm vai trò dùng để làm mát cho IGBT và các linh kiện, bộ phận bên trong của mạch bếp từ.

so-do-mach-bep-tu-sunhouse-4

Các bộ phận trên bếp từ

Tín hiệu đồng bộ 

Bộ tín hiệu đồng bộ được dùng để hỗ trợ cho CPU phát hiện ra sự có mặt của thiết bị xoong, nồi đặt trên bếp.

Bộ phận Buzzer – Chuông

Bộ phận này dùng để thông báo, cảnh báo trong quá trình sử dụng để người dùng có thể dễ dàng nhận biết khi bấm các nút điều chỉnh, hẹn giờ,… hay khi bếp xảy ra lỗi kỹ thuật.

Display – Hiển thị

Display (đèn Led), chúng thường có màu đỏ hoặc xanh, màu sắc của chúng cho người dùng nhận biết được các chế độ đun, nấu, nhiệt độ của bếp từ.

Bộ phận System Voltage – System Curren – Điện áp và dòng điện của bếp

Đây là những tín hiệu để khối vi xử lý CPU biết được tình trạng điện áp và dòng điện bếp đang vận hành ra sao.

Bộ phận báo quá dòng 

Nếu bếp vận hành ở công suất cao, bộ phận này sẽ báo quá dòng để cho khối vi xử lý CPU biết và cho bếp từ nghỉ ngơi.

Bộ phận OV (Over Voltage) – Báo quá áp

Bộ phận này giúp theo dõi tình trạng quá áp trên cuộn dây, chúng sẽ thông báo về tín hiệu cho khối vi xử lý CPU nếu bếp từ xảy ra tình trạng quá áp trên cuộn dây để CPU cho bếp nghỉ.

>> Xem thêm:

Cách sử dụng remote máy lạnh LG đơn giản nhất

[Mẹo] Cách sử dụng remote máy lạnh Panasonic đơn giản nhất

Với những thông tin trên dây đa có thể giúp cho người dùng có thể hiểu hơn về Sơ đồ mạch bếp từ sunhouse nói riêng và của bếp từ nói chung. Từ đó, có thể sử dụng thiết bị này một cách hiệu quả hơn.