Sự khác biệt giữa máy ảnh cơ và máy ảnh kỹ thuật số

máy ảnh cơ và máy ảnh kỹ thuật số

Máy ảnh cơ và máy ảnh kỹ thuật số đều là các dòng máy ảnh được sử dụng phổ biến hiện nay. Nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại, giúp lưu giữ lại những khoảnh khắc đẹp, chất lượng ảnh tốt. Đây được xem là công cụ để “sống ảo” của giới trẻ ngày nay. 

Khái niệm máy ảnh cơ và kỹ thuật số

Nếu bạn đang có dự định mua một chiếc máy ảnh nhưng chưa biết gì về máy ảnh cơ và máy ảnh kỹ thuật số. Điều này sẽ gây khó khăn cho bạn trong việc lựa chọn loại máy ảnh phù hợp. Hãy tìm hiểu chi tiết về hai khái niệm này để đưa ra quyết định mua máy chính xác nhất. 

Máy ảnh cơ là gì?

Máy ảnh cơ hay còn gọi là máy ảnh phim. Máy cơ là dòng máy ảnh hoạt động bằng cơ học, dùng phim để tạo ra các bức ảnh. Được cấu tạo bởi các bộ phận như: buồng tối, ống kính máy ảnh, khẩu quang và tốc độ chớp.

Máy ảnh cơ cần có sự kết hợp giữa độ nhạy của phim và ánh sáng hoàn hảo mới cho ra được tấm hình đẹp. Do cần có phim mới chụp được ảnh và phải chờ “rửa ảnh”. Vì những bất tiện đó mà máy ảnh cơ dùng phim ngày nay đã không còn phổ biến.

Ưu điểm của loại máy này là cho ra những bức ảnh chụp chính xác về màu sắc, độ tương phản và chi tiết. Thậm chí nếu so sánh với nhiều dòng máy ảnh kỹ thuật số khác thì máy cơ vẫn “nhỉnh hơn” về chất lượng ảnh. 

Máy ảnh kỹ thuật số là gì?

Máy ảnh kỹ thuật số (máy ảnh số) là máy ảnh điện tử dùng pin và linh kiện điện để tạo ra bức ảnh. Máy tự động trong việc thu nhận hình ảnh cũng như xử lý. 

Còn đối với máy ảnh kỹ thuật số sẽ không dùng phim. Máy số sử dụng cảm biến hình ảnh để thu nhận ánh sáng và chuyển đổi tín hiệu hình ảnh thu thập được thành một bức ảnh hoàn chỉnh. Chất lượng ảnh đẹp hay xấu đều phụ thuộc nhiều vào cảm biến ảnh và những yếu tố khác liên quan. 

Ưu điểm của máy ảnh kỹ thuật số là sự tiện lợi, dễ dàng điều khiển và thao tác. Các dòng máy ảnh số ngày nay còn được tích hợp thêm nhiều tính năng khác. Ví dụ như: Quay phim, ghi âm, điều khiển từ xa, kết nối với điện thoại,… Ngoài ra có nhiều máy ảnh điều chỉnh được chế độ chụp và hiệu ứng khác nhau cho ra những bức ảnh vô cùng thú vị.

máy ảnh cơ và máy ảnh kỹ thuật số
Máy ảnh cơ và kỹ thuật số là hai dòng máy ảnh phổ biến trên thị trường

Sự khác biệt giữa máy ảnh cơ và máy ảnh kỹ thuật số

Cơ chế hoạt động của máy

Cơ chế hoạt động của máy ảnh cơ và máy ảnh kỹ thuật số có điểm gì khác? Máy ảnh số thì sử dụng thiết bị thu nhận hình ảnh mặc. Còn máy cơ tiếp nhận hình ảnh bằng phim. Máy ảnh cơ còn cơ vận hành cơ học mặc dù điện tử nay đã trở nên phổ biến.

Công tắc và bánh xe của máy cơ được lắp đặt chắc chắn và theo một cách trật tự nhất định. Nhưng dễ gây hư hỏng khi va chạm. Ngược lại, máy ảnh kỹ thuật số lại dùng cảm biến hình ảnh để tạo ra tín hiệu điện. Có nhiều chức năng điều chỉnh để phù hợp với từng trường hợp nhằm cho ra những hình ảnh đẹp nhất. 

Độ nhạy sáng của máy ảnh cơ và kỹ thuật số

Với máy ảnh cơ, khi chụp ảnh, bạn cần lựa chọn loại phim phù hợp với điều kiện ánh sáng nơi bạn chụp. Mỗi trường hợp chụp ảnh sẽ sử dụng loại phim khác nhau. Khi phim được lắp vào máy, độ nhạy sáng sẽ cố định, không thay đổi được.

Còn với máy ảnh kỹ thuật số sẽ có chức năng điều chỉnh độ nhạy sáng. Dựa theo thang ISO hoặc máy ảnh sẽ tự động chỉnh độ nhạy sáng sao cho phù hợp với bối cảnh. Độ nhạy sáng của máy ảnh số thấp hơn so với máy ảnh cơ.

Khả năng lưu trữ hình ảnh

Máy ảnh cơ và máy ảnh kỹ thuật số khác điểm gì ở khả năng lưu trữ ảnh. Máy ảnh kỹ thuật số có thể lưu giữ hàng trăm, hàng nghìn hình ảnh trên thẻ nhớ, tùy vào dung lượng thẻ. Trong khi máy cơ chỉ lưu được 35 – 40 hình trên mỗi cuộn phim.

Đối với máy cơ, ảnh sẽ được lưu vĩnh viễn trên phim, không thể xóa được và phim không thể tái sử dụng. Ảnh được lưu vào phim là trắng đen hay màu, âm bản hay dương bản,… Đều là do quyết định của người chụp hình. Hơn nữa, việc rửa hình từ phim cũng mất nhiều thời gian.

Về máy ảnh số, bạn có thể chụp nhiều tấm ảnh với nhiều kiểu khác nhau. Có thể xóa những hình ảnh không ưng ý. Và có thể được xem hình ảnh ngay trên màn hình LCD. 

sự khác biệt giữa máy ảnh cơ và máy ảnh kỹ thuật số
Máy ảnh kỹ thuật số hay máy ảnh cơ đều có những đặc điểm riêng biệt

Chất lượng hình ảnh

Khi so sánh máy ảnh cơ và kỹ thuật số thì rõ ràng chất lượng hình ảnh của máy ảnh số kém hơn so với máy cơ về màu sắc và ộ tương phản,…Nhưng ngày nay, nhiều loại máy ảnh kỹ thuật số được ứng dụng công nghệ hiện đại. Máy cải tiến hơn bằng cách tăng độ megapixel lên nhiều lần.

Chức năng phụ

Máy ảnh cơ có thêm chức năng phụ như: hệ thống dữ liệu được lưu trữ trên phim hay các chế độ in ảnh thông minh của phim APS giúp ghi lại những thông tin bổ trợ cho tấm ảnh. Còn máy ảnh kỹ thuật số hiện đại có thể quay video clip, ghi âm,…

>> Xem thêm:

Các loại máy ảnh cơ dưới 10 triệu tốt nhất hiện nay

Top máy ảnh cơ tầm 5 triệu tốt nhất mà bạn không nên bỏ qua

Hiện nay, dòng máy cơ trên thị trường có giá thành cao hơn so với máy ảnh kỹ thuật số. Hy vọng qua bài viết trên đây sẽ giúp các bạn có thêm thông tin về máy ảnh cơ và máy ảnh kỹ thuật số. Nếu bạn đang phân vân lựa chọn giữa hai loại máy này? Hãy để lại comment dưới bài viết để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn miễn phí. 

Trả lời