Hướng dẫn sửa chữa tháp giải nhiệt khi gặp các lỗi cơ bản

Người dùng phải kiểm tra, tìm ra lỗi để có phương pháp sửa chữa tháp giải nhiệt phù hợp

Khi tháp giải nhiệt công nghiệp gặp các lỗi hư hỏng, người dùng cần kiểm tra, tìm ra nguyên nhân và có biện pháp sửa chữa tháp giải nhiệt phù hợp.

Tháp giải nhiệt ngày càng được ứng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như điện lạnh, sản xuất, chế tạo máy,…Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động tháp cooling tower thường gặp một số lỗi hư hỏng làm giảm hiệu năng hoạt động và ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị. Do đó, người dùng cần phải có các biện pháp sửa chữa tháp giải nhiệt phù hợp.

Tham khảo: Ưu điểm của tháp giải nhiệt nước Liang Chi

Tháp hạ nhiệt công nghiệp bị ăn mòn

Hiện tượng ăn mòn có thể xảy ra ở tất cả các thiết bị tháp giải nhiệt nước, đặc biệt là những chiếc máy được đặt ngoài trời mà không được che chắn cẩn thận.

Tháp giải nhiệt bị ăn mòn là sự phá hủy kim loại do quá trình oxi hóa hoặc điện hóa của kim loại với không khí xung quanh. Nguyên nhân khác dẫn đến sự ăn mòn linh kiện tháp giải nhiệt là nguồn nước sử dụng trong các tháp hạ nhiệt bị ô nhiễm . Hoặc cũng có thể do tình trạng sử dụng hóa chất trong khi bảo trì hệ thống không phù hợp, gây ra các phản ứng hóa học với các linh kiện của tháp.

Người dùng phải kiểm tra, tìm ra lỗi để có phương pháp sửa chữa tháp giải nhiệt phù hợp
Người dùng phải kiểm tra, tìm ra lỗi để có phương pháp sửa chữa tháp giải nhiệt phù hợp

Để khắc phục sự cố này, bạn cần sử dụng các hóa chất gây ức chế quá trình ăn mòn, tạo thành một màng bảo vệ các linh kiện của tháp. Bạn cũng cần chú ý kiểm soát cáu bẩn và sự phát triển của các vi khuẩn làm xúc tác quá trình ăn mòn tháp làm mát công nghiệp diễn ra nhanh hơn. Nếu thấy linh kiện đã bị ăn mòn nhiều và không còn khả năng sử dụng lâu dài thì tốt nhất bạn nên thay mới.

Loại bỏ rong rêu, nấm mốc trong tháp hạ nhiệt

Tháp hạ nhiệt làm mát bằng hệ thống tuần hoàn nước khép kín, trong nước có các vi sinh vật có khả năng tạo nên các mảng bám rong rêu và nấm mốc làm ảnh hưởng đến hiệu năng làm việc tháp. Rong rêu cũng là một tác nhân gây ăn mòn cho tháp khiến thiết bị nhanh bị hư hỏng hơn.

Bạn cần sử dụng những hóa chất tẩy rửa rong rêu phù hợp với cấu tạo của tháp hạ nhiệt. Chú ý, vì nguyên liệu của tháp hạ nhiệt chủ yếu là kim loại rất dễ gây phản ứng hóa học, do đó người dùng không nên tự ý sử dụng hóa chất bừa bãi tránh gây hư hại cho thiết bị.

Tháp giải nhiệt bị nóng

Tháp hạ nhiệt có vai trò làm mát dòng nước để duy trì khả năng thiết bị hoạt động ổn định của các máy móc trong nhà máy, tránh các hiện tượng nóng máy. Thế nhưng, khi tháp gặp sự cố hư hỏng, khi hoạt động bị nóng máy khiến nhiệt độ nước nóng hơn làm hư hại đến các thiết  bị máy móc khác.

Người dùng nên thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng tháp định kỳ
Người dùng nên thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng tháp định kỳ

Khi lưu lượng gió ít mà lượng nước cần giải nhiệt quá nhiều sẽ gây nên hiện tượng nóng máy ở tháp giải nhiệt. Ngoài ra, nhiệt độ của tháp cũng sẽ tăng lên nếu tấm tản nhiệt gặp vấn đề như bị tắc nghẽn bởi rong rêu bám bẩn hay ống phun nước bị tắc do cáu cặn, rêu tảo.

Cách xử lý sự cố này cũng không quá phức tạp, bạn chỉ cần điều chỉnh lại lượng nước cung cấp cho tháp theo đúng tiêu chuẩn thiết kế, đồng thời chỉnh lại độ nghiêng của cánh quạt để làm tăng lưu lượng gió đưa vào tháp, giúp giải nhiệt nước nhanh hơn.

Xem thêm : >> Mua tháp giải nhiệt cũ: có nên hay không? <<

Tháp giải nhiệt bị quá tải

Nếu trong nhà xưởng có quá nhiều thiết bị máy móc cần được làm mát mà người dùng lựa chọn model có công suất nhỏ thì chắc chắn tháp sẽ không đáp ứng được yêu cầu công việc và dẫn đến tình trạng quá tải. Trường hợp khác, do nguồn điện không ổn định hoặc không đủ cường độ để cho tháp hoạt động hoặc cũng có thể do cánh quạt bị nghiêng khiến không đưa được gió vào tháp hoặc do động cơ bị hỏng.

Tháp hạ nhiệt công nghiệp bị quá tải dẫn đến hư hỏng nặng
Tháp hạ nhiệt công nghiệp bị quá tải dẫn đến hư hỏng nặng

Khi tháp giải nhiệt gặp sự cố này, người dùng cần kiểm tra tìm ra nguyên nhân chính xác để có biện pháp khắc phục phù hợp. Nếu cánh quạt bị nghiêng thì cần điều chỉnh lại. Động cơ hư hỏng hay hoạt động kém thì cần sửa chữa hoặc thay thế. Đảm bảo nguồn điện ổn định và cường độ phù hợp với thông số của thiết bị.

Để máy luôn vận hành tốt, hạn chế được các sự cố hư hỏng, người dùng cần chú ý thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng tháp định kỳ, khi phát hiện ra các dấu hiệu hư hỏng của thiết bị thì cần có biện pháp khắc phục ngay.

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đã biết cách sửa chữa tháp giải nhiệt khi gặp một số lỗi cơ bản để đảm bảo tuổi thọ cho thiết bị. Nếu bạn có những thắc mắc cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

Trả lời