Cấu tạo, nguyên lý vận hành và cách sử dụng súng bơm mỡ bò bằng tay

Súng bơm mỡ bò bằng tay

Bên cạnh những chiếc máy bơm mỡ lớn thì bạn có thể lựa chọn cho mình những chiếc súng bơm mỡ bò bằng tay để tự bảo dưỡng máy móc của mình. Thiết bị có kích thước nhỏ gọn, thiết kế đơn giản, dễ sử dụng nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng được. Cùng chúng tôi tham khảo chi tiết về dòng sản phẩm này qua những thông tin chia sẻ dưới đây nhé.

Súng bơm mỡ bò bằng tay là gì?

Động cơ máy móc có thể vận hành trơn tru, ổn định cần có mỡ bò. Mỡ có nhiệm vụ bôi trơn, giảm ma sát giữa các chi tiết máy. Để có thể tra mỡ bò chuyên dụng vào động cơ máy móc thì chúng ta cần những chiếc máy bơm mỡ. Thiết bị này được thiết kế đặc biệt cho khả năng đưa mỡ vào các vị trí máy móc một cách dễ dàng.

Súng bơm mỡ bò bằng tay
Súng bơm mỡ bò bằng tay

Súng bơm mỡ bò là một loại máy bơm mỡ có thiết kế nhỏ gọn cho khả năng cầm nắm bằng tay thay vì kích thước to lớn. Những chiếc máy bơm mỡ thường được sử dụng tại các tiệm sửa chữa lớn còn súng bơm mỡ có thể sử dụng tại gia với tính cơ động cao.

Trong nhóm súng bơm mỡ lại được chia thành nhiều loại khác nhau dựa vào nguyên lý vận hành như súng bơm mỡ bằng tay, súng bơm mỡ bằng khí nén, súng bơm mỡ bằng điện. Trong đó, những chiếc súng bơm mỡ bằng tay được sử dụng phổ biến hơn cả nhờ tình cơ động cao, không phụ thuộc vào nguồn năng lượng cố định như khí nén hay điện.

Súng bơm mỡ bò bằng tay là loại súng bơm sử dụng lực bóp từ tay người sử dụng. Người dùng khi muốn tra mỡ thì chỉ cần bóp nhẹ vào cò súng là được. Lúc này, mỡ bò từ thân súng sẽ được đưa đến vị trí đầu súng bơm để tra vào vị trí mong muốn.

Súng được dùng để tra mỡ cho máy móc
Súng được dùng để tra mỡ cho máy móc

Cấu tạo của súng bơm mỡ bò bằng tay

Những chiếc súng bơm mỡ bò bằng tay có cấu tạo đơn giản nhất trong dòng súng bơm mỡ nói riêng và máy bơm mỡ nói chung. Những model này có cấu tạo gồm một số bộ phận cơ bản như sau:

 • Ống chứa mỡ: hay chính là phần thân súng. Chúng được thiết kế dạng trụ tròn để chứa mỡ bò.
 • Tay bơm: là phần thanh kim loại bên cạnh ống chứa mỡ. Bộ phận này có nhiệm vụ đóng mở van để cho mỡ bò đi ra khỏi khoang chứa đến vòi bơm. Người dũng sẽ tạo lực bơm lên tay để bơm mỡ.
 • Ty bơm mỡ: là một thanh kim loại tròn dài được gắn với piston và lò xo bên trong khoang hỗ trợ quá trình bơm mỡ.
 • Piston/lò xo: di chuyển lên xuống nhờ lực tay để tạo áp lực giúp bơm mỡ bò vào vị trí cần thiết.
 • Vòi bơm mỡ: là bộ phận được nối từ súng bơm, là đường dẫn để đưa mỡ bò chuyên dụng từ bình chứa đến vị trí cần tra mã. Mỗi súng bơm mỡ bò thường có 2 vòi bơm. Một vòi bơm cứng bằng kim loại và một vòi bơm mềm bằng cao su/nhựa.
 • Vú bơm: hay còn gọi là đầu ra mỡ. Đây là đầu tra mỡ nối tại vòi bơm mỡ giúp việc tra mỡ đến các chi tiết chính xác hơn. Có hai loại vú bơm phổ biến là đầu vú nhọn và đầu vú tròn. Bạn có thể đổi hai đầu vú cho nhau tùy vào nhu cầu sử dụng.
 • Chốt giữ: cố định phần ty bơm để phần ty không tự do tuột lên xuống tự do trong khoang chứa.
Súng có cấu tạo đơn giản
Súng có cấu tạo đơn giản

Ngoài những bộ phận chính kể trên thì những chiếc súng bơm mỡ bằng tay này còn có một số bộ phận như van E, đầu ra mỡ,…

Nguyên lý vận hành của súng bơm mỡ bò bằng tay

Những chiếc súng bơm mỡ sử dụng lực tay này vận hành trên nguyên lý của piston và lò xo đẩy. Một lượng mỡ bò từ khoang chứa được điều chỉnh bằng áp suất ngược được tạo ra từ cách bơm phần tay cầm với cơ cấu kích hoạt. Cơ chế làm việc này làm tác động áp lực lên lò xo gắn trong piston ở phía sau phần mỡ bò trong khoang chứa. Từ đó, mỡ bò được ép qua khoang chứa và bơm ra ngoài. 

Nói một cách đơn giản, súng bơm mỡ bò chuyên dụng bằng tay vận hành bằng cách tạo lực từ tay bơm để tạo áp suất ngược. Áp suất này sẽ khiến cho phần piston gắn lò xo đẩy mỡ trong khoang chứa vào phần đường dẫn đến đầu vú bơm của súng. 

Súng vận hành nhờ lực tay người dùng
Súng vận hành nhờ lực tay người dùng

Những ưu điểm của súng bơm mỡ bò bằng tay

Trong dòng súng bơm mỡ thì những chiếc súng bơm mỡ bằng tay được ưa chuộng hơn cả vì chúng có những ưu điểm nổi bật như sau:

 • Quá trình sử dụng đơn giản: vì không vận hành bằng nguồn năng lượng điện hay khí nén mà làm việc trực tiếp bằng sức người cùng  cấu tạo máy đơn giản nên người dùng không mất nhiều thời gian để học cách sử dụng thiết bị. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể chủ động ngừng nghỉ công việc bất cứ khi nào nếu cảm thấy mệt mà không bị cuốn theo công việc như khi dùng các dòng máy bơm mỡ chuyên dụng có hiệu suất cao như máy bơm mỡ bằng điện, máy bơm mỡ khí nén,… Chúng ta chỉ cần dùng lực lên tay cầm thì súng bơm mỡ bò bằng tay sẽ tiết ra lượng mỡ để tra máy. 
 • Thiết kế nhỏ gọn, cơ động: những chiếc súng bơm mỡ bò bằng tay có thiết kế nhỏ, trọng lượng nhẹ, dễ cầm nắm trong tay. Ống chứa mỡ thon dài vừa tầm nắm. Do đó mà súng có tính cơ  động cao. 
Tra mỡ tiện dụng
Tra mỡ tiện dụng
 • Độ an toàn: vì không sử dụng năng lượng bên ngoài như điện hay khí nén nên việc vận hành thiết bị rất an toàn, giảm tối đa nguy cơ xảy ra tai nạn lao động cho người sử dụng.
 • Đảm bảo vệ sinh: súng bơm mỡ bôi trơn bằng tay không làm mỡ vương vãi ra ngoài như khi chúng ta bôi trơn thiết bị bằng phương pháp thủ công, giúp giữ gìn vệ sinh chung. Thân thiện với môi trường khi không sử dụng các năng lượng.
 • Không giới hạn không gian hoạt động: nếu súng bơm mỡ bò bằng điện bị giới hạn về nguồn điện hoặc độ dài dây dẫn, máy bơm mỡ khí nén giới hạn về khoảng cách ống dẫn khí nén,… thì súng bơm mỡ bằng tay không gặp bất kỳ hạn chế nào về không gian sử dụng. Chúng ta có thể sử dụng thiết bị ở bất kỳ đâu, kể cả trên đường phố, trong nhà xưởng, giữa cánh đồng,… mà không cần phải chuẩn bị nguồn năng lượng cấp cho máy.
Thiết kế nhỏ, dễ cầm nắm
Thiết kế nhỏ, dễ cầm nắm
 • Giá thành phải chăng: đây cũng là ưu điểm của súng bơm mỡ chuyên dụng bằng tay. Vì là thiết bị bán thủ công, vận hành bằng sức người nên giá bơm mỡ cầm tay rẻ hơn so với các dòng sản phẩm có cấu tạo phức tạo, làm việc bằng năng lượng điện hay khí nén. Mức giá trung bình của súng bơm mỡ bò bằng tay dao động từ 300.000 – 800.000 VNĐ.

Cách sử dụng súng bơm mỡ bò bằng tay

Với thiết kế đơn giản, những chiếc súng bơm mỡ bò bằng tay này có cách sử dụng cũng rất đơn giản. Các bạn có thể tham khảo các bước sau đây để sử dụng súng bơm đúng cách nhất.

Bước 1: đầu tiên chúng ta sẽ mở khoang chứa mỡ bò ra. Dùng văn vặn rời phần đầu bơm và thân súng ra là được.

Mở nắp súng
Mở nắp súng

Bước 2: chúng ta kéo phần ty súng ở dưới đáy thân súng để piston đi xuống một chút để tạo một khoảng hở để chứa mỡ. Đối với những súng bơm đã từng sử dụng, có phần mỡ thừa bên trong khoang chứa bị keo dính lại thì bạn có thể đổ vào một chút dầu, tráng qua rồi đổ đi để hạn chế sự keo dính.

Cho mỡ vào khoang chứa
Cho mỡ vào khoang chứa

Bước 3: nếu như xô mỡ của bạn đầy thì có thể cắm phần miệng ống chứa mỡ xuống xô mỡ, sau đó kéo phần ty bơm hết cơ, lực hút khiến mỡ đi vào khoang chứa. Tuy nhiên, cách này khiến mỡ không chặt, dễ xuất hiện bọt khí. Thay vào đó, việc tra mỡ thủ công sẽ tốt hơn. Bạn sử dụng một chiếc bay nhỏ để xúc mỡ bò nhét đầy vào trong thùng chứa. Nhét chặt mỡ để không tạo bọt khí. Khi đã đầy, kéo nhẹ phần ty bơm một khoảng ngắn, lúc này mỡ sẽ thụt sâu vào trong khoang chứa. Đừng kéo ty hết cỡ, nếu không lần vào mỡ tiếp sẽ rất khó để nhét mỡ vào. Tiếp tục vào cho đến khi đầy khoang chứa. Lưu ý phần chốt dưới ty bơm cần được khóa lại, nếu chúng mở thì piston sẽ đẩy hết mỡ ra ngoài.

Kéo nhẹ ty bơm để mợ thụt vào trong
Kéo nhẹ ty bơm để mợ thụt vào trong

Bước 4: sau khi đã lấy đầy mỡ, vặn chặt nắp bơm vào. Sau đó mở chốt tại ty bơm và đẩy ty lên hết cỡ.

Bước 5: ban đầu trong bơm mỡ sẽ có khoảng khí hay gọi là vào gió. Bạn tiến hành dùng tay bơm để bơm đều tay nhiều lần nhằm xả gió trong súng ra ngoài cho đến khi thấy mỡ đi ra tại vú bơm mỡ là được.

Đóng kín nắp
Đóng kín nắp

Bước 6: vệ sinh sạch phần dúng bơm, lau phần mỡ thừa rồi tiến hành tra dầu vào những vị trí cần thiết.

Trên đây là một số thông tin khái lược về súng bơm mỡ bò bằng tay. Hy vọng những chia sẻ trên đây có thể giúp các bạn hiểu hơn về thiết bị này cũng như biết cách sử dụng súng bơm mỡ.