Tại sao nói quang hợp quyết định năng suất của thực vật

tại sao nói quang hợp quyết định năng suất của thực vật

Quá trình quang hợp của thực vật trở thành yếu tố không thể thiếu đối với sự sống. Trong bài viết lần trước, thibiruaxegiare.net đã giúp bạn tìm hiểu vì sao quang hợp có vai trò quyết định đối với sự sống trên Trái Đất. Và hôm nay, chúng tôi sẽ trả lời cho bạn câu hỏi tại sao nói quang hợp quyết định năng suất của thực vật, cùng khám phá nào!

Điểm khác biệt giữa quang hợp và hô hấp ở thực vật

Quang hợp là quá trình thực vật tổng hợp nên cacbohidrat và khí oxy từ nguồn nguyên liệu là khí CO2 và nước. So với hô hấp thì quang hợp của thực vật sẽ tạo nên nguồn nguyên liệu để duy trì sự sống trên Trái Đất, cân bằng năng lượng, điều hòa không khí…

quang hợp quyết định năng suất của thực vật
Quang hợp có liên quan gì đến năng suất của các loài thực vật?

Cũng giống như các loài động vật và con người, thực vật cũng cần hô hấp để sinh trưởng và phát triển bình thường. Hô hấp và quang hợp khác nhau ở điểm gì sẽ được làm rõ trong bảng sau:

Hô hấp Quang hợp
Định nghĩa Quá trình oxy hóa các chất hữu cơ, cacbohidrat thành CO2 và nước. Đồng thời, quá trình hô hấp tạo ra năng lượng duy trì các hoạt động của thực vật. Sử dụng năng lượng từ ánh sáng mặt trời, khí CO2 và nước để tạo thành cacbohidrat, giải phóng O2.
Điều kiện Không cần ánh sáng, cần enzym để hô hấp Cần ánh sáng mặt trời, hệ sắc tố, enzym
Phương trình của quá trình C6H12O6 + 6H2O → 6CO2 + 6H2O + Năng lượng (nhiệt + ATP) 6CO2 + 12H2O → C6H12O6 + 6O2 + 6H2O
Tạo ra Cacbonic, năng lượng Cacbohidrat, O2
Diễn ra tại Các ti thể của tế bào Lục lạp (diệp lục và hệ sắc tố quang hợp)
Cơ chế diễn ra Gồm 4 giai đoạn:

  • Phân giải đường
  • Hô hấp yếm khí (hoặc kị khí)
  • Chu kỳ Crep
  • Chuỗi truyền điện tử và phôtphorin hóa O2 để tạo thành ATP và H20
Diễn ra ở pha sáng tại tilacoit và pha tối tại chất nền stroma
khác nhau của quang hợp và hô hấp ở thực vật
Sự khác nhau cơ bản ở sản phẩm của quang hợp và hô hấp ở thực vật

Tại sao nói quang hợp quyết định năng suất của thực vật mà không phải yếu tố khác?

Quá trình quang hợp của cây xanh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc duy trì sự sống, sự cân bằng của Trái Đất. Vậy tại sao nói quang hợp quyết định trực tiếp đến năng suất của thực vật?

Sau khi phân tích thành phần hóa học của cây trồng, người ta tính được các nguyên tố chính như: C – 45%, O – 42% và H – 6,5%. Mà 3 nguyên tố này được tạo ra từ quá trình quang hợp đến 90 – 95%. Chỉ từ 5 – 10% C, O, H được lấy từ các nguyên tố khoáng. 

Năng suất sinh học được tính là tổng lượng chất khô tích lũy được trên 1 ha gieo trồng trong toàn bộ quá trình sinh trưởng. Theo đó, quá trình quang hợp giúp tổng hợp các chất cần thiết cho quá trình sinh trưởng của cây từ chính CO2 và nước. Đó chính là lý do tại sao nói quang hợp quyết định năng suất của thực vật, cây trồng. 

tại sao nói quang hợp quyết định năng suất của thực vật
Quang hợp tổng hợp các chất cần thiết cho sinh trưởng của cây trồng

Phương pháp tăng năng suất cây trồng dựa vào quang hợp

Quang hợp có ảnh hưởng rất lớn đến năng suất của thực vật, do đó, người ta đã tác động vào quá trình này để thu được năng suất cao hơn. Dưới đây là 3 cách cơ bản mà bạn có thể áp dụng nếu muốn tăng năng suất:

Tăng diện tích lá – tăng cường quá trình quang hợp

Lá cây đã được phát triển với hình thái bên ngoài để đáp ứng tối đa khả năng quang hợp. Chính vì thế, một trong những cách để điều khiển quang hợp tốt nhất đó là tăng diện tích của lá. Điều này dẫn đến tăng tích lũy chất hữu cơ bên trong, từ đó tăng đáng kể năng suất của thực vật.

Một số biện pháp giúp tăng diện tích lá là áp dụng các biện pháp kỹ thuật, nông sinh. Cụ thể, cần chăm sóc, bón phân, tưới nước,… đáp ứng đúng kỹ thuật với từng loại giống cây trồng.

Các nhà nghiên cứu tính ra được trị số diện tích lá ảnh hưởng đến quang hợp để thuận tiện hơn trong quá trình cải thiện năng suất. Ví dụ trị số cực đại của lá cây lấy hạt thường là 30000 – 40000 m2 lá/ha còn đối với cây lấy củ, rễ là 4000 – 5500 m2 lá/ha.

phương pháp tăng năng suất cây trồng
Tăng diện tích lá so với các giống truyền thống

Tăng cường độ quang hợp của cây – tại sao nói quang hợp quyết định năng suất của thực vật

Quang hợp quyết định năng suất của cây vì thế, muốn tăng năng suất, cách dễ hiểu nhất đó là tăng cường độ quang hợp. Đây chính là việc tăng cường hiệu suất hoạt động của lá cây hơn mức bình thường (tăng sự tích lũy chất khô).

Một số phương pháp tăng cường độ quang hợp của cây thường được sử dụng là:

  • Áp dụng các biện pháp chăm bón, kỹ thuật, nông sinh để tăng diện tích lá cây, tạo điều kiện cho cây hấp thụ và chuyển hóa năng lượng ánh sáng mặt trời hiệu quả hơn.
  • Sử dụng các loại giống cây trồng được cải tạo cho cường độ quang hợp cao hơn.
  • Sử dụng bóng đèn mặt trời nhân tạo giúp cây có thêm ánh sáng để thực hiện quá trình quang hợp…
tăng cường độ quang hợp của cây
Áp dụng biện pháp kỹ thuật để tác động vào quá trình quang hợp của cây trồng

Sử dụng các biện pháp tăng hệ số kinh tế cho cây trồng

Bạn có thể thực hiện tăng hệ số kinh tế bằng những cách chọn giống hoặc bón phân:

  • Tuyển chọn và sử dụng các loại cây trồng có các bộ phận (hạt, củ, quả, lá) với sự phân bố sản phẩm của quá trình quang hợp (cacbohidrat) với tỷ lệ cao.
  • Sử dụng các biện pháp bón phân hợp lý để kích thích sự phát triển của củ quả. Ví dụ đối với cây công nghiệp thì ưu tiên bón đủ kali để có thể tăng cường sự vận chuyển sản phẩm quang hợp vào các bộ phận.

>> Xem thêm:

Giải đáp: Vì sao quang hợp có vai trò quyết định đối với sự sống trên Trái Đất

Phản ứng quang hợp của cây xanh là gì? Quá trình và ý nghĩa

Đóng vai trò quan trọng đối với các loài sinh vật khác trên Trái Đất, quang hợp chính là sự kỳ diệu mà thiên nhiên mang lại. Với những thông tin thietbiruaxegiare.net vừa chia sẻ, bạn đã có thể trả lời được câu hỏi tại sao nói quang hợp quyết định năng suất của thực vật. Mọi thắc mắc vui lòng để lại câu hỏi dưới phần bình luận, chúng tôi sẽ gửi giải đáp sớm nhất đến bạn.