Tại sao phải thu hoạch các cây có rễ củ trước khi chúng ra hoa

tại sao phải thu hoạch các cây có rễ củ trước khi chúng ra hoa

Rễ cây đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Không chỉ có chức năng giúp cây đứng vững, rễ còn đảm nhận nhiều vai trò khác nhau như lấy chất dinh dưỡng hoặc có đóng góp kinh tế không nhỏ. Tại sao phải thu hoạch các cây có rễ củ trước khi chúng ra hoa là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm. Bài viết này, thietbiruaxegiare.net sẽ tìm hiểu lý do và thời điểm thích hợp nhất thu hoạch cây có rễ củ.

Các chức năng chính của rễ cây là gì?

Rễ là phần dưới cùng của cây và đảm nhận nhiều vai trò quan trọng, nhiều chức năng. Chức năng chính của các loại rễ cây đó là hút nước và chất dinh dưỡng để nuôi các phần khác của cây (lá, thân, ngọn,…). Cụ thể:

tại sao phải thu hoạch các cây có rễ củ trước khi chúng ra hoa
Thời điểm thích hợp để thu hoạch cây có rễ củ là khi nào?
 • Rễ giúp cây có thể đứng vững

Hệ thống rễ bám sâu vào đất giúp cây đứng chắc chắn hơn, chống chọi được với những tác động từ thời tiết như gió bão, lốc xoáy,… Rễ càng sâu, càng bám chắc thì cây càng khó đổ, khó nhổ lên.

 • Hấp thụ nước, chất dinh dưỡng, khoáng chất

Rễ cây có các lông nhỏ để có thể hút được nước, các chất dinh dưỡng cần thiết để chuyển lên lá, thân,… Thậm chí, đối với một số loại cây mọc ở sa mạc thì rễ còn có khả năng trữ nước. Điều này giúp cây cối có thể thích nghi với môi trường sống khắc nghiệt.

 • Nơi chứa nước và chất dinh dưỡng cần thiết cho cây

Nhiều loại rễ cây chính là “kho” lưu trữ các chất dinh dưỡng như cacbohidrat (sản phẩm của quá trình quang hợp) và nước. Bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng rễ của một số loài cây tại sa mạc chứa đến 70kg nước.

rễ cây là gì
Rễ là nơi chứa nước và các chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phát triển của cây
 • Rễ cây có quang hợp không?

Chúng ta biết rằng lá cây chính là bộ phận quang hợp vì chúng có chứa diệp lục, các sắc tố quang hợp,… Tuy nhiên, một số rễ cây không nằm dưới đất (rễ cây ở rừng ngập mặn, hoa lan,…) cũng có khả năng quang hợp đấy nhé!

 • Sinh sản là chức năng đặc biệt

Ở một số loài, việc sinh sản không nằm ở hoa, quả mà còn nằm ở những chiếc rễ phía dưới. Có nhiều loài cây phát triển cây con từ chính rễ của cây mẹ mà không cần quá trình thụ phấn cho hoa hoặc tạo quả.

Có bao nhiêu loại rễ chính – tại sao phải thu hoạch các cây có rễ củ trước khi chúng ra hoa

Thực tế, có rất nhiều loài cây tại các khu vực có sự đa dạng về bộ rễ. Điều này làm cho chúng có thể thích nghi với môi trường để có thể sinh trưởng, phát triển tốt nhất. Phổ biến và quen thuộc nhất với chúng ta là một số loại rễ cây như:

 • Rễ cọc

Đây là loại rễ cây có 1 rễ chính mọc từ gốc và ăn sâu xuống lòng đất. Từ rễ chính này sẽ mọc ra các rễ thứ cấp, rễ phụ để có thể hút nước ở những độ sâu lớn. Người ta đã tìm thấy những cái cây ở sa mạc có chiều dài rễ chính đến 100m để có thể tìm được nước cho cây. Thông thường, những cây thân gỗ, cây cổ thụ đều là loài có rễ cọc (rễ trụ).

Có bao nhiêu loại rễ chính
Cây bàng, bưởi, thông,… là những cây có rễ cọc đâm sâu vào lòng đất
 • Rễ chùm

Khác với rễ cọc, rễ chùm không phân chính – phụ mà là một tập hợp các rễ mọc từ gốc. Bộ rễ chùm ít khi ăn sâu vào lòng đất như rễ cọc mà chỉ ăn cạn và thường là những loài cây ngắn ngày hoặc phát triển nhanh. Một số loài cây có rễ chùm đó là lúa, rau cỏ,…

 • Rễ gió

Rễ gió được phát triển trong giai đoạn nảy mầm và tiêu biến đi. Nó không phát triển từ rễ chính mà được lớn lên từ phần thân gần với mặt đất của cây. Rễ gió có nguồn gốc nội sinh, xuất hiện đóng vai trò thay thế cho rễ ban đầu thực hiện nhiệm vụ giúp cây phát triển. Một số ví dụ về loại rễ này đó là cây đa, bồ đề, lộc vừng…

phân loại rễ chính
Bộ rễ gió “khủng” của cây đa lâu năm

Giải quyết vấn đề: tại sao phải thu hoạch các cây có rễ củ trước khi chúng ra hoa

Rễ củ thực ra không phải là một loại rễ riêng biệt, nó là một dạng biến dạng của rễ – rễ phình to ra. Đây là loại rễ được phát triển thành củ sau một thời gian cây phát triển và tích tụ các chất dinh dưỡng ở một phần rễ (cà rốt, đậu,…).

Về bản chất thì rễ củ khác với thân củ nhưng chức năng và hình dáng thì gần giống. Rễ củ chính là một loại thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng, tinh bột,… quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày. Chúng ta có thể bắt gặp những cây rễ củ như khoai lang, sắn, củ đậu,…

Vậy tại sao phải thu hoạch các cây có rễ củ trước khi chúng ra hoa mà không phải thời điểm sau đó?

tại sao phải thu hoạch các cây có rễ củ trước khi chúng ra hoa
Lý do để lựa chọn thời điểm thu hoạch cây rễ củ phù hợp

Thực chất, các loại rễ củ chính là một kho chứa các chất dinh dưỡng của cây. Các loại cây như khoai lang, khoai tây, củ cải,… có sản phẩm thu hoạch là củ – rễ củ chứa chất dinh dưỡng và các chất hữu cơ. Chúng có tác dụng chính không phải để làm thức ăn mà là để cây có đủ dinh dưỡng để phát triển vào mùa sau hoặc khi ra hoa.

Thời điểm trước khi cây ra hoa thì rễ củ sẽ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nhất. Vì thế khi thu hoạch cây vào thời điểm này là lúc cho năng suất tốt nhất. Sau khi cây ra hoa, chất lượng, năng suất của cây rễ củ sẽ bị giảm đi đáng kể.

Cần phải tính toán khoảng thời gian thu hoạch cây rễ củ phù hợp tránh sớm hoặc quá muộn. Nếu sớm quá, phần rễ củ chưa hấp thụ hết chất dinh dưỡng và chưa đạt năng suất tối đa, chất lượng cũng như khối lượng không cao.

Còn nếu thu hoạch quá muộn thì những chất dinh dưỡng trong củ sẽ được đưa lên để nuôi hoa trên phần ngọn. Củ bị giảm chất dinh dưỡng, trở nên xốp và teo nhỏ lại, hiệu quả kinh tế không cao.

>> Xem thêm:

Tại sao nói quang hợp quyết định năng suất của thực vật

Giải đáp: Vì sao quang hợp có vai trò quyết định đối với sự sống trên Trái Đất

tại sao phải thu hoạch các cây có rễ củ trước khi chúng ra hoa
Củ cải sao khi ra hoa bị còi cọc, giảm chất dinh dưỡng và năng suất

Một số loại rễ biến dạng khác của cây và tác dụng của chúng là gì?

Ngoài rễ củ thì cây cối còn một số loại rễ biến dạng khác như:

 • Rễ móc:

Phần rễ mọc ra từ thân và cành phía trên mặt đất của cây. Rễ móc sinh ra để bám vào trụ/cột giúp cây leo lên như rễ của trầu không, vạn niên thanh,…

 • Rễ thở:

Chủ yếu xuất hiện ở cây sống trong các điều kiện thiếu không khí. Rễ thở là phần rễ mọc ngược lên trên mặt đất giúp cây thực hiện quá trình hô hấp. Một số ví dụ về rễ thở như cây vẹt, sú, bụt mọc,…

rễ biến dạng khác của cây
Tơ hồng là loại cây có rễ giác mút để lấy chất dinh dưỡng trên cây chủ
 • Rễ giác mút:

Hay còn gọi là rễ ký sinh là phần rễ của cây phát triển thành các giác mút để đâm vào thân hoặc cành của cây khác. Chính phần rễ này giúp cho cây có thể lấy được thức ăn từ cây chủ để tồn tại. Bạn có thể tìm thấy loại rễ này ở các cây tầm gửi, tơ hồng…

 • Rễ bám:

Không sinh ra từ phần cuối cùng của thân mà có thể mọc từ các mấu thân. Chúng giúp cho cây bám chặt hơn vào thân cây khác hoặc giàn leo (rễ lá lốt).

Trên đây là những lý giải cho câu hỏi tại sao phải thu hoạch các cây có rễ củ trước khi chúng ra hoa. Dựa vào những kiến thức thietbiruaxegiare.net vừa chia sẻ, chúng tôi hy vọng bạn sẽ có thời gian thu hoạch rau củ đúng đắn để tăng năng suất cây trồng lên tối đa.