Tháng 1 có bao nhiêu ngày? Những ngày lễ trong tháng 1

tháng 1 có bao nhiêu ngày

Tháng 1 có bao nhiêu ngày là một câu hỏi đơn giản tưởng chừng chỉ làm khó được các em học sinh nhưng lại khiến không ít người lớn bị phân vân. Để có câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi tháng 1 có mấy ngày trong Dương lịch và Âm lịch, mời quý vị theo dõi bài viết dưới đây của thietbiruaxegiare.net nhé!

Tháng 1 bao nhiêu ngày trong Dương lịch và Âm lịch?

Tháng 1 là tháng mở đầu của một năm với quan điểm “đầu xuôi đuôi lọt” nên đây cũng là một trong những tháng được coi trọng nhất trong năm. Tháng 1 trong Dương lịch và Âm lịch sẽ có cách tính ngày không giống nhau. Cụ thể sự khác nhau ấy sẽ được chúng tôi giới thiệu ngay sau đây.

tháng 1 có bao nhiêu ngày
Tháng một có bao nhiêu ngày trong Âm lịch và Dương lịch?

Tìm hiểu tháng 1 Dương lịch có bao nhiêu ngày?

Với câu hỏi tháng 1 dương có bao nhiêu ngày, thietbiruaxegiare.net xin được giải đáp đó là 31 ngày (trong cả năm thường và năm nhuận). Tháng 1 Dương lịch có tên gọi tiếng anh là January, bắt đầu từ ngày 1 và kết thúc vào ngày 31. Sẽ có từ 4 đến 5 chủ nhật trong tháng tùy theo ngày bắt đầu tháng 1 rơi vào thứ mấy trong tuần.

Tháng 1 là tháng đầu tiên trong năm, mở đầu quý 1 và cũng là thời điểm bắt đầu của mùa xuân. Tháng 1 rất được coi trọng vì nó là khởi đầu cho năm mới, vì thế người ta thường cố gắng hoàn thành tốt mọi công việc để mong cho một năm làm ăn thuận lợi, công việc hanh thông.

Vậy tháng 1 có bao nhiêu ngày tính theo Âm lịch?

Các tháng Dương lịch thường có 31, 30 cố định và chỉ có tháng 2 là đặc biệt với 28 (hoặc 29 ngày trong năm nhuận) thì các tháng Âm lịch thường có ít ngày hơn. Trong Âm lịch, các tháng có từ 29 – 30 ngày và thay đổi tùy theo từng năm chứ không cố định. Có những năm tháng 1 Âm lịch sẽ có 30 ngày, nhưng cũng có năm tháng 1 lại chỉ có 29 ngày. 

tháng 1 bao nhiêu ngày
Tháng 1 bao nhiêu ngày theo lịch Mặt trăng Âm lịch?

Các tháng trong Âm lịch được duy trì theo các chu kỳ của mặt trăng (ví dụ như trăng sóc, trăng lưỡi liềm, trăng bán nguyệt, trăng tròn, trăng khuyết cuối tháng,…). Vì tháng Âm lịch bị ít hơn Dương lịch (chỉ có 353 – 355) nên để cân bằng 2 loại lịch này người ta sẽ thêm 1 tháng nhuận vào năm Âm lịch mỗi 2 – 3 năm/lần (383 – 385 ngày). 

Tháng 1 Âm lịch thường được gọi là tháng Giêng và là tháng Dần. Tên gọi của tháng Giêng mỗi năm cũng thay đổi theo Thiên Can (Giáp Dần, Canh Dần, Mậu Dần,…). Cách gọi tên này sẽ thay đổi và khó nhớ nên để nắm được chính xác, bạn có thể nhìn vào các loại lịch.

Tháng 1 năm 2022 có bao nhiêu ngày?

Trong Dương lịch, số ngày của các tháng được cố định và không thay đổi theo các năm. Cụ thể, các tháng 1, 3, 5, 7, 8, 10, 12 sẽ có 31 ngày còn các tháng 4, 6, 9, 11 có 30 ngày. Duy nhất chỉ có tháng 2 có 28 ngày năm thường và 29 ngày năm nhuận. Do đó, với thắc mắc trong Dương lịch, tháng 1 có bao nhiêu ngày năm 2022 thì câu trả lời vẫn sẽ là 31 ngày với 5 ngày chủ nhật.

tháng 1 năm 2022 có bao nhiêu ngày
Tháng 1 năm 2022 có bao nhiêu ngày – 31 ngày

Tháng Giêng trong Âm lịch có thể linh động hơn giữa 29 và 30 ngày, và trong năm 2022 thì tháng 1 có 30 ngày. Tháng 1 Âm lịch là ngày Ất Dậu bắt đầu từ ngày 1/1/2020 và kết thúc vào ngày Giáp Dần 2/3/2022 (Dương lịch).

Để xác định tháng 1 có bao nhiêu ngày hoặc các tháng Dương lịch, bạn có thể áp dụng phương pháp đơn giản nhất đó là lật úp bàn tay và nắm lại . Các khớp nổi được tính là 31 ngày, còn các khoảng lõm xen kẽ các khớp nổi là tháng 30 hoặc 28, 29 ngày. Còn nếu muốn xác định các tháng Âm lịch, chỉ có cách duy nhất đó là nhìn vào lịch thôi nhé!

Tháng 1 có những ngày lễ nào?

Chúng ta vừa tìm hiểu trong Âm lịch, Dương lịch tháng 1 có mấy ngày và chắc hẳn bạn đã có được câu trả lời cho riêng mình. Tháng 1 cũng là thời điểm có nhiều ngày kỷ niệm sự kiện và những dịp lễ rất quan trọng trong văn hóa người Việt. 

tháng 1 có những ngày lễ nào
Tháng 1 là thời điểm quan trọng trong năm với ngày Tết dương lịch

Vậy tháng 1 bao nhiêu ngày lễ, ngày kỷ niệm? Dưới đây là một số ngày quan trọng được thietbiruaxegiare.net tổng hợp:

Tháng 1 có bao nhiêu ngày nghỉ tết Dương lịch?

Tết Dương lịch (Tết Tây) là ngày đầu tiên của năm mới tính theo Dương lịch (1/1 hàng năm). Với các nước phương Tây thì đây là dịp lễ lớn và có thể có kỳ nghỉ kéo dài từ lễ Noel đến 1/1.Tại Việt Nam, mặc dù không phải là tết chính như tết Nguyên đán nhưng chúng ta vẫn được nghỉ Tết Dương lịch trong 1 hoặc 2 ngày (nếu như 1/1 trùng vào ngày nghỉ).

Những năm gần đây, kỳ nghỉ tết Dương lịch được kéo dài lên 3 hoặc 4 ngày tùy theo từng điều kiện thực tế của cơ quan, doanh nghiệp. Trong dịp này, bạn có thể thực hiện các cuộc dã ngoại, vui chơi ngắn ngày hoặc cùng nhau vui chơi, sum vầy bên gia đình, bạn bè,…

tháng 1 có bao nhiêu ngày nghỉ tết Dương lịch
Lịch nghỉ tết dương lịch 2022 và nghỉ bù theo nhà nước

Tháng 1 với “Tết trồng cây”

Ngày 11/1/1960, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trồng cây đa tại Công viên hồ Bảy Mẫu (Công viên Lênin) để mở đầu cho phong trào đến ngày nay tại nước ta đó là Tết trồng cây. Do đó, ngày 11/1 hàng năm được lấy là ngày kỷ niệm Tết trồng cây. Đây cũng là dịp để giáo dục mọi người về tầm quan trọng của cây cối đối với sự sống, sự phát triển bền vững của đất nước.

>> Xem thêm:

Cách viết, cách đọc và ý nghĩa các tháng trong tiếng Anh

Sang năm 2022 là năm con gì? Mệnh gì? Hợp tuổi nào?

Tháng 1 có bao nhiêu ngày truyền thống học sinh, sinh viên?

Để đất nước có thể phát triển hơn trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì vai trò của việc học tập ngày càng quan trọng. Ngày 9/1 mỗi năm được coi là kỷ niệm ngày truyền thống học sinh, sinh viên Việt Nam. Đây là ngày để khối học sinh, sinh viên đông đảo trên cả nước có dịp tề tựu, giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm học tập. 

tháng một có bao nhiêu ngày
Hình ảnh trong ngày truyền thống học sinh, sinh viên năm 2020

Một số ngày kỷ niệm khác trong tháng 1 Dương lịch

Bên cạnh những ngày quan trọng bên trên, còn 1 số ngày kỷ niệm khác như:

  • Ngày 2/1 là dịp kỷ niệm ngày Chiến thắng Ấp Bắc (2/1/1963) – trận đánh lớn nhất ở miền Nam sau Hiệp định Giơnevơ, đánh dấu sự sụp đổ của chiến lược “Chiến tranh đặc biệt” được quân đội và Chính phủ Mỹ áp dụng trong chiến tranh xâm lược nước ta.
  • Ngày 6/1 kỷ niệm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (6/1/1946).
  • Ngày 7/1 kỷ niệm ngày chiến thắng biên giới Tây Nam (7/1/1979) giữa quân Khmer Đỏ (Campuchia Dân chủ) tấn công biên giới Tây Nam của Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
  •  Ngày 13/1 là kỷ niệm khởi nghĩa Đô Lương (hay còn gọi là cuộc Binh biến Đô Lương vào ngày 13/1/1941).
  • Ngày 27/1 kỷ niệm lễ Ký kết Hiệp định Paris (Hiệp định Ba Lê) về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình tại Việt Nam (27/1/1973).
  • Ngày 29/1 là ngày Kỷ niệm chiến thắng quân xâm lược Nguyên – Mông (lần thứ nhất: 29/1/1258).

Vừa rồi, chúng tôi đã giúp bạn làm rõ vấn đề tháng 1 có bao nhiêu ngày trong Dương lịch và Âm lịch cũng như tháng một có bao nhiêu ngày lễ quan trọng. Hy vọng những thông tin mà thietbiruaxegiare.net cung cấp sẽ hữu ích đến bạn.