Tháp giải nhiệt dùng để làm gì, vai trò của tháp trong cuộc sống

tháp giải nhiệt dùng để làm gì

Tháp giải nhiệt dùng để làm gì? là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm bởi họ chỉ biết đến thiết bị này nhưng lại không nắm rõ về chức năng, phương thức hoạt động cũng như vai trò của tháp trong cuộc sống.

Theo đó, tháp giải nhiệt công nghiệp là thiết bị rất quan trọng, được sử dụng phổ biến trong hầu hết các nhà máy xí nghiệp, phân xưởng sản xuất, tòa nhà lớn hiện nay. Để biết được tháp giải nhiệt để làm gì, mời các bạn cùng theo dõi những thông tin được chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây.

tháp giải nhiệt dùng để làm gì
Tháp tản nhiệt có vai trò quan trọng, được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp

Tháp giải nhiệt dùng để làm gì?

Tháp hạ nhiệt là thiết bị chuyên dụng trong ngành công nghiệp, giúp chuyển lượng nhiệt dư thừa của nước ra bên ngoài bầu khí quyển. Tháp làm mát hoạt động theo cơ chế bay hơi của nước vào không khí để loại bỏ lượng nhiệt sinh ra hoặc sự trao đổi nhiệt độ trong không khí để giảm nhiệt độ nước trong tháp.

Theo đánh giá của các chuyên gia, khả năng làm giảm nhiệt độ của nước trong tháp xuống mức thấp nhất hiệu quả hơn so với những thiết bị chuyên dụng khác. Chính vì thế, bạn có thể bắt gặp hình ảnh của tháp giải nhiệt tại các xí nghiệp, nhà máy, toà nhà lớn, nhà máy thuỷ, nhiệt điện,…; và trong những ngành công nghiệp như điện lạnh,luyện kim, cáp điện, dược phẩm,…

Xem thêm : >> Tháp giải nhiệt là gì: Lợi ích của tháp giải nhiệt không thể bỏ qua <<

Cơ chế hoạt động của tháp tản nhiệt

Tháp hạ nhiệt hoạt động theo dựa vào sự bay hơi của nước. Tháp có thiết kế với cấu trúc đặc biệt để đưa luồng không khí đi theo hướng ngược lại với lưu lượng nước.

Đầu tiên, luồng không khí này sẽ tiếp xúc với tấm màng giải nhiệt rồi bị đẩy lên trên cao. Đồng thời, khi lưu lượng nước phun xuống do áp suất không khí đi qua màng giải nhiệt gặp luồng không khí bị đẩy lên, không khí mang theo nhiệt độ nóng bay ra ngoài không khí. Nhờ đó mà nhiệt độ nước bên trong tháp được giảm đáng kể, nhiệt nóng được thải ra ngoài; còn lượng nước được làm mát sẽ rơi xuống đế bồn.

tháp giải nhiệt dùng để làm gì
Sơ đồ cơ chế vận hành của tháp làm mát

Vai trò của tháp giải nhiệt trong cuộc sống

Việc các đơn vị doanh nghiệp, nhà máy lắp đặt và sử dụng tháp tản nhiệt chính hãng với chi phí đầu tư lên tới hàng trăm triệu đồng, chắc chắn nó phải mang đến những lợi ích nhất định. Vậy tháp giải nhiệt dùng để làm gì?

1. Nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất

Trong mỗi nhà máy, công xưởng đều có rất nhiều trang thiết bị máy móc vận hành liên tục 24/24, dẫn đến tình trạng quá tải và sinh ra nguồn nhiệt lớn. Điều này làm cho động cơ của các thiết bị máy móc bị nóng; nếu không được làm mát sẽ khiến lượng nhiệt không thoát ra được ngoài và máy móc nhanh chóng xuống cấp, giảm hiệu suất làm việc; thậm chí là xảy ra sự cố hỏng hóc gây nguy hiểm cho người vận hành hệ thống.

Từ đó có thể thấy được vai trò của tháp giải nhiệt dùng để làm gì là vô cùng quan trọng. Thiết bị được lắp đặt để làm giảm nguồn nhiệt của dòng nước sau đó nước được dẫn qua đường ống đến các thiết bị máy móc để làm mát. Quá trình này được diễn ra liên tục theo một vòng tuần hoàn cứ lặp đi lặp lại. Lợi ích của việc này là giúp máy móc vận hành bền bỉ, nâng cao hiệu suất làm việc, đảm bảo tiến độ công việc, doanh thu được tăng lên đáng kể.

Xem thêm : >> Mua tháp giải nhiệt cũ: có nên hay không? <<

2. Nâng cao tuổi thọ cho máy móc

Nhờ có sự tham gia của tháp làm mát trong quá trình hoạt động suất mà các thiết bị máy móc vận hành máy được bền bỉ hơn; từ đó nâng cao tuổi thọ và tiết kiệm chi phí tối đa cho việc sửa chữa và thay mới các linh kiện máy.

tháp giải nhiệt dùng để làm gì
Tháp giải nhiệt dùng để làm gì? Ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại tháp giải nhiệt đến từ các thương hiệu khác nhau để quý khách có thể tham khảo và lựa chọn như tháp giải nhiệt Liang Chi, Tashin, Kumisai, Alpha,…Tuỳ vào yêu cầu công việc và mục đích sử dụng mà các bạn cân nhắc để đưa ra quyết định đầu tư tháp làm mát tốt nhất cho đơn vị doanh nghiệp của mình.

Kết Luận

Chắc hẳn bài viết trên đây sẽ mang đến cho quý vị và các bạn những thông tin hữu ích về nguyên lý hoạt động và vai trò của tháp giải nhiệt dùng để làm gì. Theo đó, khi chọn mua tháp tản nhiệt công nghiệp, các bạn nên tìm đến những địa chỉ cung cấp uy tín, được đông đảo khách hàng tin tưởng để tránh tình trạng mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng làm ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

Trả lời