Hướng dẫn thay phớt máy rửa xe cao áp đơn giản tại nhà

thay phớt máy rửa xe cao áp tại nhà

Thay phớt máy rửa xe làm một trong những công việc tương đối đơn giản do đó người dùng hoàn toàn có thể tự thực hiện thay tại nhà mà không cần mang ra tiệm sửa chữa. Song nhiều người chưa biết được cách thay phớt máy rửa xe cao áp cũng như khi nào thì phải tiến hành thay thế chúng.

Khái quát về phớt máy rửa xe 

Phớt máy rửa xe là bộ phận gì? Phớt là một chi tiết có vai trò là làm kín và khít các chi tiết, ngăn không cho nước, dầu tràn vào bên trong piston cũng như các bộ phận khác của máy rửa xe. Điều này giúp cho máy có thể hoạt động một cách ổn định, trơn tru, đúng quy trình, ngăn chặn tình trạng nguồn nước ở đầu ra của máy có lẫn dầu.

Thay phớt máy rửa xe cao áp
Phớt máy bơm nước cao áp

Bên cạnh đó phớt còn có tác dụng ngăn cản ma sát và các lực tác động đến các linh kiện của máy rửa xe, giúp kéo dài tuổi thọ của các linh kiện này. 

Phớt máy phun rửa thường có cấu tạo bằng cao su với dạng vòng tròn và có độ đàn hồi cao. Về kích thước, phớt có nhiều kích thước khác nhau, tùy thuộc vào loại máy mà chúng ta sẽ lựa chọn kích cỡ phớt, sao cho nó phù hợp nhất với máy xịt rửa xe.

Do có cấu tạo từ cao su cùng với môi trường làm việc phải tiếp xúc với dầu và nước liên tục nên phớt có độ mài mòn tương đối cao. Bởi vậy nên trong quá trình sử dụng người dùng phải thường xuyên kiểm tra phớt của máy rửa xe để kịp thời thay thế phớt. Đảm bảo chất lượng máy và hiệu quả phun rửa của máy luôn tốt.

Những dấu hiệu cần thay phớt máy rửa xe cao áp

Trong trường hợp phớt bị hỏng sẽ khiến cho nước, dầu tràn vào bên trong của piston làm cho quá trình hỏng hóc của máy diễn ra nhanh, xảy ra các sự cố nghiêm trọng trong quá trình sử dụng. Không chỉ vậy nguồn nước phun ra từ máy có thể bị nhiễm dầu làm dầu bám lên bề mặt cần tẩy rửa gây tốn thời gian và công sức hơn trong việc làm sạch.

Vậy khi nào thì cần tiến hành thay phớt máy rửa xe cao áp mới? Đây là nỗi băn khoăn của không ít những người sử dụng máy phun rửa. Sau đây là một số dấu hiệu để các bạn nhận biết đã đến lúc thay phớt máy rửa xe cao áp.

thay phớt máy rửa xe cao áp tại nhà
Cách thay phớt máy xịt rửa xe
  • Trong quá trình máy hoạt động thân máy có hiện tượng rung lắc.
  • Nước từ vòi phun của máy không được sạch, có pha lẫn dầu
  • Áp lực phun rửa của máy bị giảm, khả năng hút nước kém,… nguyên nhân là do mước bị chảy vào bên trong máy 
  • Khi máy sử dụng được 6 tháng mà chưa tiến hành thay phớt lần nào thì các bạn cũng nên tiến hành thay phớt mới dù không có những dấu hiệu kể trên.

Hướng dẫn cách thay phớt máy rửa xe cao áp 

Cách thay phớt máy rửa xe cao áp đơn giản dễ thực hiện nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn tiến hành như sau:

– Bước 1: Chuẩn bị những dụng cần thiết để tiến hành việc thay lắp phớt máy phun xịt xe. Những dụng cụ cần chuẩn bị bao gồm: Cờ lê 14 và 21 (Các bạn có thể dựa vào kích thước đầu máy bơm đang sử dụng để chuẩn bị cờ lê có kích thức phù hợp), lục giác để mở đầu bơm, tua vít, kìm nhọn, phớt mới,…

– Bước 2: Các bạn tiến hành ngắt nguồn điện đang được kết nối với máy, sau đó mang máy đến vị trí rộng rãi và thoáng mát thuận tiện để thay phớt. Lưu ý các bạn cần chờ cho máy nguột mới tiến hành thay phớt.

– Bước 3: Các bạn tiến hành tháo mở đầu bơm tiến hành kiểm tra xem phớt của máy bị mòn, đứt hoặc có dấu hiệu bị mòn đứt không. Trong trường hợp có thì các các bạn cần tiến hành thay ngay, còn nếu phớt vẫn tốt, không có dấu hiệu hỏng hóc các bạn thì lắp vào sử dụng tiếp.

Trong quá trình thay phớt mới cho máy xịt rửa các bạn cần đặc biệt lưu ý mua phớt mới có kích thước tương thích với máy để tránh tình trạng không lắp vừa, không sử dụng được.

tự thay phớt máy rửa xe cao áp
Phớt rửa xe có nhiều các kích cỡ khác nhau

Cách làm bảo dưỡng và tăng tuổi thọ phớt rửa xe

  • Để tăng tuổi thọ của phớt máy rửa xe, các bạn cần thường xuyên kiểm tra và tiến hành thêm dầu nhớt cho máy nhằm giảm tối đa những ma sát trong quá trình máy hoạt động.  
  • Tiếp theo đó là các bạn nên hạn chế sử dụng các nguồn nước có chứa cặn bẩn trong quá trình xịt rửa. Bởi cặn bẩn và các ion kim loại ở trong nước có khả năng ăn mòn phớt.
  • Đồng thời, các bạn cần hạn chế sử dụng máy ngoài trời nắng nóng bởi phớt có cấu tạo bằng cao su dưới tác động của nhiệt độ cao sẽ khiến cho cao su bị thoái hoá tạo ra vết rạn nứt trên bề mặt của phớt.
  • Ngoài ra, cần sử dụng loại phớt có kích cỡ phù hợp với từng loại máy bởi khi phớt có kích thước quá to hoặc quá nhỏ sẽ không thể làm giảm được ma sát giữa các chi tiết khi máy khi máy hoạt động. 

Trên đây là cách thay phớt máy rửa xe cao áp đơn giản, dễ thực hiện nhất chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng qua bài viết các bạn có thể tự thực hiện thay lắp phớt rửa xe ngay tại nhà.

Trả lời