Những thông tin về bệnh suy tim ai cũng cần biết

Suy tim là gì có nguy hiểm không?

Suy tim là một trong những bệnh lý về tim mạch thường gặp cực kỳ nguy hiểm. Bệnh được ví như “kẻ giết người thầm lặng”, có thể cướp đi tính mạng của người bệnh nếu không được phát hiện, can thiệp và điều trị kịp thời. Chính vì thế, việc trang bị những kiến thức về bệnh suy tim là yếu tố quan trọng bảo vệ sức khỏe của bạn và người thân.

Bài viết dưới đây là tổng hợp đầy đủ thông tin về bệnh suy tim, các cấp độ, nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị mà bất kỳ ai cũng cần biết để tránh xảy ra hậu quả khôn lường.

Suy tim là gì?

Suy tim là bệnh lý thường gặp, tỷ lệ mắc bệnh cao và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, bệnh nếu được phát hiện, điều trị đúng cách và kịp thời sẽ giúp làm giảm biến chứng, kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.

Suy tim là gì có nguy hiểm không?

Suy tim là gì có nguy hiểm không?

Suy tim là tình trạng tim dần bị suy yếu, không còn đủ khả năng bơm để cung cấp máu cho các nhu cầu trong cơ thể. Khi bị suy tim, người mắc sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi, khó thở, giảm khả năng lao động. Đặc biệt là các hoạt động cần dùng sức như đi bộ, leo cầu thang. Bên cạnh đó, bệnh nhân bị suy tim nặng rất dễ dẫn đến tử vong bởi các rối loạn nhịp và những đợt suy tim.

Hiện nay, tại Việt Nam theo thống kê có khoảng 1,6 triệu người bị suy tim.

Suy tim có mấy cấp độ

Thực tế, có rất nhiều tiêu chí phân cấp độ suy tim từ nhẹ đến nặng kahcs nhau. Tuy nhiên, trên thế giới cũng như tại Việt Nam thì các cấp độ suy tim được phân độ theo Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ. Theo đó, các cấp độ suy tim dựa vào mức độ của hoạt động thể lực cũng như triệu chứng khó thở của người bệnh. Cụ thể như sau:

Các giai đoạn của bệnh suy tim

Các giai đoạn của bệnh suy tim

Dựa vào tiến triển, biểu hiện lâm sàng cấp độ suy tim được phân thành các cấp độ như sau:

Suy tim độ 1

Suy tim ở giai đoạn nhẹ nhất, bệnh nhân hầu hết vẫn sinh hoạt, hoạt động thể lực một cách bình thường. Người bệnh không gặp các triệu chứng suy tim như mệt mỏi, đau tức bụng, khó thở, hồi hộp kể cả lúc hoạt động gắng sức. Tuy nhiên, đây là giai đoạn khó phát hiện bệnh nhất, dẫn đến việc nhiều người chủ quan; không thăm khám sức khỏe định kỳ.

Suy tim độ 2

Đây cũng là cấp độ suy tim nhẹ, thể lực và các hoạt động sinh hoạt thường ngày của người bệnh sẽ gặp những hạn chế, khó khăn và giới hạn nhất định. Bệnh nhân cảm thấy khỏe mạnh, không xuất hiện triệu chứng khó chịu khi nghỉ ngơi. Tuy nhiên, khi cần vận động nhiều, thực hiện các hoạt động gắng sức thì thấy khó thở, hồi hộp kiểu đánh trống ngực.

Suy tim cấp độ 3

Giai đoạn suy tim mức trung bình, người bệnh phần nào đã bị hạn chế trong các hoạt động sinh hoạt thường ngày. Khi người bệnh gắng sức vận động thì các triệu chứng bệnh suy tim sẽ xuất hiện như khó thở, hồi hộp và mệt mỏi. Nếu người bệnh nghỉ ngơi thì các triệu chứng đó dần được thuyên giảm.

Cấp độ suy tim giai đoạn 3 thì phần lớn bệnh nhân phải nhập viện thường xuyên để điều trị.

Suy tim cấp độ 4

Đây là giai đoạn suy tim nghiêm trọng nhất. Bất kỳ hoạt động, vận động trong sinh hoạt hằng ngày nào, dù nhẹ hay kể cả nghỉ ngơi thì người bệnh cũng cảm thấy khó thở và rất mệt mỏi. Vậy nên, các hoạt động về thể lực, sinh hoạt hàng ngày cũng bị hạn chế và ảnh hưởng rất nhiều.

Bên canh đó, bệnh suy tim còn được phân theo mức độ về khó thở. Đồng thời nó cũng tương ứng với các phân độ của Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ. Các giai đoạn được đổi thành độ. Cụ thể như sau:

 • Giai đoạn 0: Không khó thở khi gắng sức.(Suy tim độ 0)
 • Giai đoạn 1: Khó thở khi gắng sức. .(Suy tim độ I)
 • Giai đoạn 2: Không cần gắng sức cũng thấy khó thở.
 • Giai đoạn 3: Khó thở trong những hoạt động nhẹ nhàng hằng ngày như rửa mặt, đánh răng…
 • Giai đoạn 4: Khó thở cả khi được nghỉ ngơi.

Bên cạnh đó, bệnh suy tim cũng được phân theo thành các giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn A: Nguy cơ suy tim, không có triệu chứng suy tim hay bệnh tim thực tổn như đái tháo đường, bệnh tăng huyết áp, bệnh xơ vữa động mạch vành…
 • Giai đoạn B: Có bệnh tim thực tổn nhưng không rõ các triệu chứng suy tim. Ví dụ có bệnh tim cấu trúc thông liên nhĩ, bệnh van tim…
 • Giai đoạn C: Có bệnh tim thực tổn trước kia hoặc hiện tại nhưng chưa có triệu chứng của suy tim, điều trị nội khoa đáp ứng.
 • Giai đoạn D: Suy tim kháng trị liệu, điều trị nội khoa không đáp ứng và cần can thiệp các hỗ trợ y tế như ghép tim.

Những nguy hiểm của bệnh suy tim

Người bị bệnh suy tim thường da xanh tái, nhợt nhạt, thường xuyên ngất xỉu. Sức khỏe yếu, mệt mỏi khiến họ không làm việc được việc nặng, chất lượng công việc cũng không được đảm bảo. Điều này cũng ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, sinh hoạt và các công việc thường ngày. Thậm chí nhanh chóng đẩy người bệnh đứng trước nhiều biến chứng nguy hiểm.

Bệnh suy tim đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh

Bệnh suy tim đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh

Tùy cấp độ suy tim mà nguy hiểm do bệnh gây ra cũng có sự khác nhau. Cấp độ suy tim càng cao thì càng nhiều biến chứng, rủi ro. Dưới đây là những biến chứng cực kỳ của bệnh suy tim có thể nhắc đến:

 • Tràn dịch màng phổi, phù phổi cấp: Một lượng lớn dịch bị ứ ở phổi do bệnh suy tim nên bệnh nhân bị phù phổi cấp, ho khan và khó thở.
 • Rối loạn nhịp tim, gây ra đột tử: Rung thất, nhịp tim nhanh và nhịp nhanh thất dễ gây tình trạng đột tử.
 • Nhồi máu cơ tim, đột quỵ: Vì nhịp tim nhanh, nhịp nhanh thất và rung thất có nguy cơ gây đột tử rất cao. Bên cạnh đó, suy tim còn gây tình trạng tắc động mạch máu não và động mạch vành bởi sự xuất hiện các cục máu đông gây nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
 • Hỏng van tim: Tim phải làm việc quá sức trong thời gian dài khiến phần dây chằng xung quanh bị giãn ra, đứt và van tim bị hỏng.
 • Thiếu máu: Chức năng thận bị suy giảm do tim yếu dẫn đến cơ thể không thể sản xuất được đủ lượng hormone tạo hồng cầu, gây ra tình trạng thiếu máu cho người bệnh.
 • Chức năng thận, gan bị tổn thương: Vì không được cung cấp đủ lượng máy cần thiết nên chức năng thận, gan là đào thải độc tố, muối, nước ra bên ngoài cơ thể sẽ bị giảm đi. Bên cạnh đó, chức năng vận chuyển máu của tim bị giảm nên gan gần tăng kích thước chứa máu. Theo thời gian, đây là nguyên nhân hình thành tình trạng xơ và suy gan.
 • Rối loạn nhịp tim: Nhịp tim đập quá nhanh hoặc quá chậm một cách bất thường đều khiến tim nhanh thất, rung nhĩ, rung thất…

Nguyên nhân gây bệnh suy tim là gì?

Xác định nguyên nhân của bệnh suy tim là yếu tố quan trọng hàng đầu để người bệnh cải thiện được sức khỏe điều trị. Đồng thời ngăn ngừa được các biến chứng nghiêm trọng phát sinh, đặc biệt là tử vong.

Khả năng bơm máu của tim theo thời gian sẽ bị suy giảm dần. Tuy nhiên, theo các chuyên gia cho biết đây không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới bệnh suy tim. Tình trạng suy tim bắt nguồn từ các thương tổ ở tim cũng như những vấn đề đã tạo thêm gánh nặng cho cơ quan này. Nguyên nhân dẫn đến suy tím của một người có nhiều khả năng xuất phát từ tình trạng sức khỏe hay những yếu tố nguy cơ như sau:

Suy mạch vành (bệnh động mạch vành)

Suy mạch vành - Nguyên nhân gây suy tim thường gặp

Suy mạch vành – Nguyên nhân gây suy tim thường gặp

Suy mạch vành hay bệnh động mạch vành là tình trạng mạch máu chính cung cấp máu đến tim bị tắc nghẽn hoặc hẹp do các mảng xơ vữa,. Hệ quả là làm giảm lưu lượng máu đến tim, số lượng tế bào hồng cầu tim nhận được ít đi, kéo theo các biến chứng như đau thắt ngực, đau tim.

Mặt khác, suy mạch vàng còn là yếu tố trực tiếp tác động gây tăng huyết áp. Lâu ngày sẽ có nguy cơ cao khiến các chức năng tim bị suy giảm dần.

 Nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim đã được xếp vào một trong những dạng biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh suy mạch vàng. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tử vong trong những bệnh lý tim mạch.

Theo đó, dòng máu mang chất dinh dưỡng cùng oxy đến các tế bào cơ tim đã bị chặn hoàn toàn một cách đột ngột dẫn đến các cơn nhồi máu. Lúc này, vùng cơ tim sẽ không nhận đủ được lượng máy cần thiết bắt đầu hoạt tử. Tình trạng này vô cùng nguy hiểm nếu không cấp cứu kịp thời, người bệnh nhanh chóng tử vong. Trường hợp may mắn vẫn còn sống thì nguy cơ bị suy tim trong tương lai là rất cao.

Cao huyết áp

Cao huyết hay bệnh tăng huyết áp là một tình trạng bệnh lý phổ biến trên toàn cầu.

Theo nghiên cứu tim mạch Framingham, cao huyết áp là bệnh làm tăng 50 đến 60% nguy cơ suy tim sau nhiều năm mắc bệnh. Nguy cơ này tăng gấp 2 lần ở nam giới và gấp 3 lần ở nữ.

Huyết áp là áp lực dòng máu lên thành mạch. Khi người bệnh bị huyết áp cao đồng nghĩa với việc làm tăng áp lực mạch máu lên thành động mạch. Điều này khiến tim sẽ phải hoạt động nhiều hơn để thắng được sức cản trong lòng mạch. Theo đó, cơ tim sẽ phải phát triển dày lên, dẫn đến cấu trúc của tim bị thay đổi. Thông thường, những thay đổi này sẽ xuất hiện trong buồng bơm chính của tim trái làm dày thất trái, hở van hai lá. Lúc này, người bệnh xuất hiện những triệu chứng đau tức khó chịu vùng ngực trái, mệt mỏi khi phải hoạt động gắng sức.

Khi cấu trúc tim bị thay đổi, thành mạch dày lên kéo theo sự suy giảm tính đàn hồi thành mạch máu. Đồng thời làm tăng khả năng tích tụ cholesterol tại động mạch vành.

Tất cả những yếu tố này đều gây ra sự rối loạn chức năng tim và rối loạn hệ thống dẫn truyền tim dẫn đến việc thường xuyên xuất hiện các cơn đau tim, nguy cơ bị loạn nhịp tim, hiện tượng nhồi máu cơ tim và suy tim.

Bệnh cơ tim

Những bệnh cơ tim thường gặp có thể gồm giãn cơ tim, viêm cơ tim hoặc cơ tim phì đại. Ở cơ tim phát sinh bất kỳ thương tổn nào, từ việc lạm dụng chất kích thích đến nhiễm virus đều là yếu tố làm tăng rủi ro, nguy cơ phát triển tình trạng bị suy tim.

 Bệnh tim bẩm sinh

Bệnh tim bẩm sinh cũng là nguyên nhân gây suy tim

Bệnh tim bẩm sinh cũng là nguyên nhân gây suy tim

Bệnh tim bẩm sinh hay dị tật tim bẩm sinh là những dị tật của cơ tim, buồng tim và van tim xảy ra ngay từ lúc còn trong bào thai và vẫn tồn tại sau sinh. Trong trường hợp này, một vài cấu trúc của tim bị khiếm khuyết dẫn đến các hoạt động, chức năng tim bị ảnh hưởng.

Theo các chuyên gia tim mạch, tim bẩm sinh là một trong những nguyên nhân dẫn đến suy tim thường gặp.

Bệnh phổi nghiêm trọng

Trong nhiều trường hợp nguyên nhân dẫn đến suy tim cũng có thể bắt nguồn bởi tình trạng phổi nghiêm trọng. Nguyên nhân là do chức năng phổi bị suy giảm rõ rệt. Theo đó, khối lượng công việc tim sẽ tăng lên để cung cấp được đầy đủ lượng oxy cần thiết cho tế bào trong cơ thể.

 Đái tháo đường

Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh bệnh đái tháo đường hay tiểu đường có khả năng làm tăng nguy cơ phát triển thành suy tim.

Nguyên nhân bởi việc những người mắc đái tháo đường có xu hướng gặp nhiều bệnh lý khác như xơ vữa động mạch hay tăng huyết áp. Đây đều là những vấn đề là tiền để phát sinh tình trạng bị suy tim.

 Béo phì

Béo phì làm có thể làm tăng nguy cơ bị suy tim

Béo phì làm có thể làm tăng nguy cơ bị suy tim

Theo Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ cho biết rằng những người béo phì thường sẽ có nguy cơ cao bị đột quỵ, suy tim hoặc mắc phải một vài căn bệnh tim mạch khác.

Bệnh tim mạch do béo phì do người bị béo phì thường xảy ra hiện tượng rối loạn chuyển hóa lipid. Trong đó, có hàm lượng Triglycerid, LDL và Cholesterol cao. Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng xơ vữa động mạch, trong đó có chít hẹp động mạch vẫn gây thiếu máu cơ tim, đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim.

Bên cạnh đó, giữa béo phì và tim mạch còn có mối quan hệ liên quan đến nhau. Béo phì sẽ làm thúc đẩy nguy cơ viêm hệ thống, tình trạng viêm thúc đẩy quá trình tạo mỡ. Sự tích tụ từ mô mỡ, viêm hệ thống mãn tính là yếu tố thường gặp ở những người béo phì. Đây là hai yếu tố làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, hình thành ra các mảng bám thành mạch. Khi những mảng bám này bị vỡ tạo thành các huyết khối gây ra những cơn đau tim, bị tắc động mạch mạc treo, đột quỵ…

 Chứng ngưng thở lúc ngủ

Hội chứng ngưng thở lúc ngủ ngày càng phổ biến ở mọi đối tượng và lứa tuổi. Dạng rối loạn về giấc ngủ này có nhiều khả  năng đe dọa tính mạng của người bệnh nếu không có biện pháp hỗ trợ, can thiệp kịp thời.

Không chỉ gây mệt mỏi, hơi thở bị đứt quãng còn khiến cơ thể dần suy nhược, làm tăng rủi ro phát sinh các biến chứng và gây trở ngại cho những công việc đòi hỏi đến sự tỉnh táo.

Mặt khác, ngưng thở lúc ngủ kéo dài dẫn tới việc bị thiếu oxy trong máu, tăng nguy cơ đột quỵ và các bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp như suy tim, tim đập không ổn định. Đồng thời còn khiến nguy cơ đau tim xảy ra nhanh hơn.

Bên cạnh đó, nguyên nhân dẫn đến suy tim cũng có thể đến từ trạng thái tim không đáp ứng được nhu cầu cho cơ thể. Theo các chuyên gia, trường hợp này rất ít gặp. Tuy nhiên, khi rơi vào tình trạng này người bệnh có thể gặp bất kỳ một vấn đề nào sau đây, gồm:

 • Số lượng tế bào trong hồng cầu bị thấp hơn đáng kể.
 • Tuyến giáp hoạt động quá mức.
 • Nhịp tim hoạt động bất thường.

Lúc này, nếu không được xác định, điều trị triệt để cũng sẽ là nguyên nhân gây bệnh suy tim.

Những triệu chứng sớm bệnh suy tim cần ghi nhớ

Bệnh suy tim gây nhiều biến chứng cấp tính khó chữa khỏi nhưng bệnh nhân vẫn có cơ hội làm chậm sự tiến triển của bệnh khi được điều trị đúng cách và kịp thời. Dưới đây là những triệu chứng sớm của bệnh suy tim cảnh báo sức khỏe mà ai cũng nên biết.

Bệnh cơ tim có nhiều triệu chứng khác nhau

Bệnh cơ tim có nhiều triệu chứng khác nhau

 Khó thở

Khó thở là một trong những triệu chứng sớm của bệnh suy tim. Vì phần lớn người bệnh tim đều trải qua hiện tượng này, nhất là khi ở tư thế thấp đầu, nằm hoặc khi gắng sức. Chính vì thế, khi bị suy tim người mắc sẽ có cảm giác tức thở, hụt hơi, thở gấp, hồi hộp.

Bệnh suy tim tiến triển càng nặng thì mức độ khó thở sẽ càng tăng lên. Thậm chí, chỉ cần tự tắm giặt, bước lên bậc thềm đi lại cũng khó thở. Và mức độ cao nhất là ngay cả lúc nghỉ ngơi bệnh nhân cũng bị khó thở.

Nguyên nhân tình trạng này do tim suy yếu nên không thể tiếp nhận được máu từ phổi về dẫn tới tình trạng phổi bị ứ huyết. Lúc này, phổi dần mất tính đàn hồi và cứng nên những cơ thở phải mất nhiều sức mới khiến phổi giãn ra để không khí lọt được vào. hệ quả dẫn đến người bệnh bị khó thở, thở gấp.

Đau thắt ngực

Những người mắc suy tim nếu gắng sức thường xuyên bị đau ngực trái trước tim hoặc sẽ có cảm giác tức, nặng ngực như bị ép và thắt nghẹn. Rất ít khi người bệnh suy tim có hiện tượng bị đau nhói ngực như dao đâm.

 Có hiện tượng bị phù nề

Phù nề là một trong những triệu chứng sớm của bệnh suy tim. Bởi bệnh lý này khiến tim bị suy giảm chức năng, lưu lượng máu tống đi bị giảm, máu theo tĩnh mạch đến tim cũng bị ứ lại. Những điều này khiến mao mạch bị căng lên, dịch thoát qua thành mao mặc để đến những bộ phận lân cận, kết quả là bị phù.

Ho khan

Ho khan, ho dai dẳng cũng là triệu chứng cảnh báo suy tim, nhất là suy tim do vấn đề về huyết áp hoặc hở van tim. Thông thường, các cơn ho thường xảy ra vào ban đêm, hoặc khi người bệnh gắng sức, thường là ho khan hoặc ho ra đờm có lẫn máu.

Tuy nhiên với biểu hiện ho khan này còn kèm theo các yếu tố khác như bệnh cao huyết áp, khó thở, bệnh van tim. Nếu người bệnh chỉ có ho khan mà không mắc các bệnh về van tim, tăng huyết áp hay kết quả điện tâm đồ vẫn bình thường thì chưa có đủ kết luận bệnh suy tim. Nhiều khả năng lúc này ho xuất phát từ nguyên nhân khác chứ không phải do tim mạch.

Tính chất của ho bởi bệnh suy tim thường có những biểu hiện như sau: Một là khi đang ngồi mà nằm xuống thấp đột ngột bị ho.  Hoặc khi gắng sức sẽ ho. Những dấu hiệu xuất hiện thường xuyên như thế này sẽ là nguyên nhân dẫn đến bệnh suy tim.

 Mệt mỏi

Tình trạng cơ thể mệt mỏi bởi suy tim có thể bị lẫn với nhiều bệnh lý khác. Tuy nhiên, sự mệt mỏi của bệnh suy tim ngày càng ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sinh hoạt thường ngày.

Nếu để ý, người bệnh sẽ nhận thấy các hoạt động thường ngày vốn được thực hiện một cách dễ dàng như dần lại cảm thấy khó khăn và nhanh bị kiệt sức. Ngay cả những việc đơn giản, nhẹ nhàng hơn như đi bộ, bước cầu thang… cũng có thể khiến người bệnh nhanh mệt mỏi.

Nguyên nhân bởi khi tim bị suy yếu, lượng máu được bơm đi mỗi lần bị thiếu hụt dẫn tới tình trạng máu không còn đủ để cung cấp đến các cơ quan của cơ thể. Tình trạng thiếu máu khiến người mắc luôn rơi vào trạng thái mệt mỏi. Các sinh hoạt trong cuộc sống thường ngày trở nên khó khăn hơn. Mặt khác, người bệnh cũng có thể gặp các biểu hiện của thiếu máu như đau đầu, chóng mặt, suy giảm trí nhớ, suy nhược cơ thể.

Phương pháp điều trị bệnh suy tim là gì?

Hiện nay, bệnh suy tim được điều trị bằng cách dùng thuốc kết hợp giải quyết các nguyên nhân, vấn đề gây bệnh theo chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa. Bao gồm thông mạch vành, sửa van tim, thay van tim, chữa những bệnh lý bẩm sinh.

Phương pháp điều trị bệnh suy tim

Phương pháp điều trị bệnh suy tim

Điều trị nội khoa

 • Chọn beta giao cảm: Giúp người bệnh cải thiện nguy cơ đột tử, tử vong do nguyên nhân rối loạn nhịp.
 • Ức chế men chuyển hoặc ức chế thụ thể AT1: Đây là thuốc hỗ trợ cải thiện các triệu chứng bệnh, giúp làm giảm nguy cơ tử vong.
 • Lợi tiểu: Được chỉ định trong tình trạng bị suy tim ứ huyết, hỗ trợ và cải thiện các triệu chứng của bệnh.
 • Thuốc Aldosterone lợi tiểu kháng: Làm giảm nguy cơ bị đột tử bởi suy tim.
 • Digoxin: Thuốc hỗ trợ cải thiện các triệu chứng suy tim. Tuy nhiên cần được các bác sĩ chuyên gia theo dõi chặt chẽ trong quá trình sử dụng lâu dài.
 • Kết hợp cùng nhóm thuốc Valsartan/Sacubitril: Giúp người bệnh vượt qua ức chế men chuyển/ ức chế thụ thể đơn thuần trong quá trình điều trị suy tim.

Cấy máy ICD

Các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp này khi suy tim EF ≤35%, vẫn còn triệu chứng sau khi đã được điều trị nội khoa vì thiếu máu cơ tim, giãn cơ tim, rối loạn nhịp thất nặng. Tiên lượng sống được thêm ≥1 năm.

Cấy máy CRT

Nhiều người bệnh đã được điều trị nội khoa nhưng vẫn còn triệu chứng sẽ được chỉ định phương pháp cấy máy CRT, đặc biệt trong trường hợp khi suy tim EF ≤35%, QRS ≥130ms.

Ghép tim

Khi suy tim ở giai đoạn cuối các bác sĩ chuyên khoa tim mạch sẽ chỉ định phương pháp này. Tuy nhiên, chống chỉ định khi người bệnh bị tăng áp phổi cố định, bệnh lý toàn thân nặng, các bệnh ung thư…

Những thông tin về bệnh suy tim cực kỳ quan trọng và cần thiết mà ai cũng cần nắm rõ. Hãy chia sẻ thêm cho người thân, bạn bè cũng biết để bảo vệ sức khỏe của mình tốt nhất nhé!