Thuế trước bạ là gì? Những điều cần biết về thuế trước bạ

thuế trước bạ là gì

Thuế trước bạ là một trong những thuật ngữ khá phổ biến trong ngành thuế. Song có rất ít người hiểu thuế trước bạ là gì? Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin về thuế trước bạ! để các bạn có thể hiểu rõ hơn về thuật ngữ này.  

Thuế trước bạ là gì?

Thuế trước bạ hay thường được gọi là phí trước bạ, lệ phí trước bạ. Để hiểu rõ về thuật ngữ này trước tiên chúng ta cần hiểu được được nghĩa của từ “trước bạ” là gì?  

thuế trước bạ là gì
Thuế trước bạ là gì?

Trước bạ (từ Hán Việt) một từ được sử dụng trong các ngành như: Thương mại, luật… Từ Hán Việt này được dùng với nghĩa là “được ghi vào sổ sách của chính quyền”. Theo thời gian nghĩa của từ này được biến đổi và được sử dụng với nghĩa chỉ việc đăng ký quyền sở hữu với một số loại được pháp luật quy định.

Như vậy chúng ta có thể hiểu thuế trước bạ dùng để chỉ một khoản chi phí mà chủ sở hữu tài sản khi kê khai phải nộp cho cơ quan thuế quan trước khi tài sản ấy được đưa vào sử dụng. Hiểu một cách đơn giản là khi các bạn muốn tiến hành đăng ký quyền sở hữu tài sản. Các bạn cần nộp một khoản chi phí cho cơ quan có thẩm quyền với tên là thuế trước bạ. 

Giải thích chi ví dụ về thuế trước bạ là gì? Ví dụ như khi bạn mua một căn nhà, để được đăng ký quyền sở hữu bạn bắt buộc phải nộp thuế trước bạ cho cơ quan chức năng có thẩm quyền trước.

Đối tượng phải chịu lệ phí trước bạ

Trong điều 2 nghị định 140/2016/NĐ-CP thì các đối tượng phải chịu thuế trước bạ bao gồm các:

Bất động sản (Nhà, đất): Trong đó nhà bao gồm nhà ở, văn phòng làm việc, nhà được sử với những mục đích khác. Còn đất sẽ bao gồm đất phi nông nghiệp và đất nông nghiệp (được quy định bởi luật đất đai) do cá nhân, hộ gia đình hay của một tổ chức sở hữu nắm quyền quản lý. Đối với đất đai không phân biệt việc có công trình xây dựng hay chưa. 

thuế trước bạ là gì
Thuế trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu nhà đất

Các loại vũ khí dùng trong săn bắn, tập luyện thể thao như: súng săn, súng thi đấu thể thao,…

Các loại tàu đường thủy như: Sà Lan, Ca nô, tàu kéo, tàu đẩy…

Các loại thuyền phải đăng ký quyền sở hữu với cơ quan quản lý nhà nước như: Du thuyền,..

Các loại phương tiện đường bộ như: Xe mô tô hai bánh, ba bánh, xe gắn máy, ô tô các loại,… cùng với các loại xe tương tự khác phải đăng ký theo với cơ quan chức năng nhà nước.

Các loại máy móc, thiết bị (không phải ô tô) nằm trong diện phải đăng ký và gắn biển số. Các bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết về các loại máy móc này tại luật giao thông đường bộ Việt Nam.

Các loại khung (vỏ, tổng thành khung,…) của tài sản đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng như ô tô, máy bay, tàu thủy

Những đối tượng nộp lệ phí trước bạ

Những đối tượng phải nộp thuế trước bạ bao gồm: 

  • Những cá nhân, tổ chức Việt Nam có sở hữu các tài sản nằm trong danh sách phải đăng ký quyền sở hữu như đã nêu ở trên.
  • Các tổ chức, cá nhân nước ngoài sinh sống định cư tại Việt Nam. Kể các các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước có sở hữu tài sản phải đăng ký theo cơ quan nhà nước.
  • Trong trường hợp các điều ước quốc tế nước ta tham ra ký kết có quy định về lệ phí trước bạ thì sẽ thực hiện theo quy định trong các bản hiệp ước đã ký.
thue-truoc-ba-la-gi-3
Thuế trước bạ đất ở được miễn cho các hộ nghèo

Những đối tượng thuộc diện được miễn thuế trước bạ

Bên cạnh tìm hiểu rõ thuế trước bạ là gì? Có 4 trường hợp được miễn thuế trước bạ  theo quy định của pháp luật như sau:

  • Nhà đất ở của các đối tượng thuộc một trong diện hộ nghèo hoặc là người dân tộc thiểu số ở các xã, phường, thị trấn thuộc vùng khó khăn.
  • Miễn lệ phí trước bạ đối với: Phương tiện thuỷ di chuyển trong nội địa (bao gồm cả tàu cá) không có động cơ và có trọng tải toàn phần 15 tấn. Hoặc các phương tiện có động cơ tổng công suất máy chính 15 mã lực (CV). Và phương tiện có khả năng chở tối đa 12 người được quy định trong Luật giao thông đường thuỷ nội địa của Việt Nam và các văn bản hướng dẫn thi hành. (Vỏ và tổng giá thành máy tương ứng lắp thay thế vào các loại phương tiện này cũng nằm trong diện miễn thuế trước bạ).
  • Nhà đất được đăng ký với vào mục đích xã hội, dân số, gia đình, bảo vệ chăm sóc trẻ em sẽ được miễn thuế trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu.

Tính thuế trước bạ ô tô như thế nào?

Theo Điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, thuế trước bạ của ô tô được tính bởi công thức như sau:

Thuế ước bạ ô tô = “Giá tính lệ phí trước bạ” x “Mức thu lệ phí” tính theo tỷ lệ (%)

Trong đó:

  • Với từng loại ô tô mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%) sẽ khác nhau.
  • Ví dụ: Đối với những ô tô dưới 9 chỗ ngồi, mức thuế thuế trước bạ lần đầu sở hữu tại Hà Nội là 12% , tại TP. Hồ Chí Minh là 15% và 10% tại các tỉnh thành khác.

Thuế trước bạ khi đăng ký chủ sở hữu ô tô

Những mẫu ô tô khác sẽ có mức thuế trước bạ khi đăng kí thấp hơn. Ví dụ như ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô mức thuế là 2%.

>> Xem thêm:

Evfta là gì? Evfta mang đến những cơ hội và thách thức gì?

Thảnh thơi thư giãn với dịch vụ vệ sinh nhà chuyên nghiệp

Trên đây là những thông tin liên quan đến thuế trước bạ nhà đất muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng qua bài viết các bạn đã hiểu được thuế trước bạ là gì cũng như những đối tượng nào phải chịu thuế trước bạ.

Trả lời