Thung lũng Silicon là gì? Những điều thú vị về thung lũng Silicon

Thung lũng silicon

Thuật ngữ thung lũng silicon được các nhà nhà kinh tế thời đại 4.0 nhắc đến rất nhiều, là địa điểm đầu tư mạo hiểm được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Đồng thời đây là vùng đất mà bất cứ dân IT nào cũng đặt chân đến. Vậy chính xác thung lũng Silicon là gì? Nó nằm ở đâu và tại sao lại thu hút như vậy? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để có thể hiểu rõ hơn về thung lũng Silicon nhé!

Thung lũng silicon là gì? Ở đâu?

Thung lũng silicon hay còn được gọi là thung lũng điện tử hay Silicon Valley trong tiếng Anh. Ban đầu tên gọi này được sử dụng để chỉ một số lượng lớn các nhà phát minh và những hãng sản xuất các loại chíp silicon (bộ xử lý vi mạch bằng silic). Nhưng về sau nó đã trở thành cái tên hoán dụ cho tất cả những khu thương mại công nghệ cao có tập trung những công ty hàng đầu về công nghệ thông tin như Google, Apple…

Thung lũng silicon đầu tiên của thế giới ở Mỹ

Thung lũng silicon đầu tiên của thế giới ở Mỹ

Hiện nay, khi nhắc đến thung lũng silicon người ta nghĩ ngay đến Silicon Valley của Mỹ. Đây là thung lũng silicon đầu tiên của thế giới. Địa phận của thung lũng này bao gồm bộ phận phía Bắc của thung lũng Santa Clara cùng một số cộng đồng lân cận của miền nam bán đảo San Francisco và Vịnh Đông. Địa phận của Silicon Valley này kéo dài từ Menlo Park và Fremont/Newark ở Vịnh Đông xuyên qua San Jose và có điểm trung tâm tại Sunnyvale của California.

Điểm nổi bật nhất của thung lũng silicon này đó chính là có số lượng lớn các công ty, tập đoàn công nghệ được thành lập và đặt trụ sở chính tại đây. Tính đến nay, đã có rất nhiều các công ty công nghệ  nổi tiếng thế giới được thành lập và có sự phát triển mạnh mẽ tại thung lũng Silicon. Nổi bật trong số đó phải kể đến Alphabet ( Google), Systems, Chevron, Apple, Facebook,… Tính đến năm 2019, thung lũng silicon của thể giới đã có gần 40 công ty trong danh sách Fortune 1000.

Những thung lũng Silicon trên thế giới

Cùng với sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật ngày càng có nhiều thung lũng silicon được ra đời. Do đó bên cạnh thung lũng silicon tại California của Mỹ nhiều thung lũng silicon ở các quốc gia khác đã được ra đời. Vậy trên thế giới hiện đã có những thung lũng silicon nào?

Tìm hiểu về các thung lũng silicon của các nước trên thế giới

Tìm hiểu về các thung lũng silicon của các nước trên thế giới

Bangalore-Thung lũng Silicon thứ hai của thế giới

Bangalore được xem là thung lũng silicon của Ấn Độ và được ghi nhận là thành phố dẫn đầu thế giới về sự đổi mới trong công nghệ, vượt trên nhiều thành phố của Mỹ, Nhật và Đông Nam Á. Nơi đây hiện đã trở thành ngôi nhà của nhiều công ty đa quốc gia. Vậy điều gì đã khiến cho Bangalore được coi là “Thung lũng Silicon” thứ hai của  thế giới?

Đó chính là sự phát triển vượt bậc của  công nghệ thông tin và công nghiệp phần mềm tại đây. Theo thống kê, thành phố công nghệ này chiếm khoảng 36% trong tổng xuất khẩu phần mềm của Ấn Độ. Với nguồn tài nguyên nhân lực dồi dào, nhiều công ty đa quốc gia đã đổ xô về đây để xây dựng đại bản doanh của mình và tiến hành hàng loạt các hoạt động R&D. Ở đây hiện không chỉ có những “ông lớn” như IBM, Intel, HP, Microsoft, EMC, Trilogy, Cisco,Yahoo, Dell, NetApp, Covansys, Sun, Adobe…mà còn có cả những công ty lớn đang phát triển của Ấn Độ như TCS, Wipro, Infosys xúc tiến xây dựng những trung tâm R&D.

Thung lũng silicon của Ấn Độ - Thung lũng silicon thứ 2 của thế giới

Thung lũng silicon của Ấn Độ – Thung lũng silicon thứ 2 của thế giới

Theo thống kê, có khoảng 250 công ty đa quốc gia công nghệ cao và  khoảng 1500 công ty phần mềm đang đóng đô ở Bangalore của Ấn Độ. Điều này đã thu hút một lượng lớn nhân tài đến Ấn Độ làm việc. Tại đây có môi trường làm việc và chế độ lương thưởng hấp dẫn. Ước đoán, có khoảng 40% nhân tài công nghệ thông tin của Ấn Độ tập trung tại trung tâm công nghệ cao này.

Có thể nói công nghệ thông tin luôn là lĩnh vực có tốc độ phát triển nhanh nhất tại Ấn Độ và nó đã góp phần to lớn trong việc tăng tốc nền kinh tế quốc gia này. Nguyên Thủ tướng Ấn Độ A.B.Vajpayee đã từng tuyên bố rằng: “Ấn Độ sẽ trở thành siêu cường về công nghệ thông tin và dẫn đầu trong kỷ nguyên công nghệ thông tin”. Do đó, ngay từ ban đầu, chính phủ Ấn Độ đã tiến hành đầu tư xây dựng các trung tâm đào tạo và nghiên cứu về công nghệ thông tin nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng, đồng thời thu hút, lôi kéo những nhà đầu tư nước ngoài lớn đến đóng đô ở đây. Chương trình Phát triển Liên hợp Quốc (UNDP) đã đánh giá Bangalore của Ấn Độ là  một trong bốn trung tâm công nghệ tốt nhất thế giới.

Z-Park- Thung lũng silicon của Trung Quốc

Z-Park - Công viên khoa học Stanford của Trung Quốc

Z-Park – Công viên khoa học Stanford của Trung Quốc

Z-Park (Zhongguancun Science Park) luôn được mệnh danh là Công viên khoa học Stanford của đất nước Trung Quốc. Cũng giống như Silicon Valley của Mỹ, Z-Park chính là sản phẩm được tạo thành của sự phát triển nền kinh tế thị trường. Chính phủ Trung Quốc xem đây giống như là một nơi thử nghiệm sự tự do hóa nền kinh tế quốc gia. Đồng thời tạo môi trường thuận lợi cho việc triển khai những dự án mạo hiểm công nghệ cao. Z-Park là khu công nghệ cao lớn và lâu đời nhất của Trung Quốc. Thực tế. Đây là một khu liên hợp bao gồm 7 công viên và rộng hơn 100 km2. Hiện nay, Z-Park chính là đại bản doanh của hơn 18,000 công ty và trong công ty nước ngoài chiếm đa số. Tại đây có nhiều tập đoàn nước ngoài như Microsoft, Google, Siemens, NEC, Adobe…. đồng thời cũng có nhiều công ty về công nghệ lớn của Trung Quốc như  Founder, Legent…

Thung lũng silicon của Trung Quốc ngày càng có sự phát triển mạnh mẽ

Thung lũng silicon của Trung Quốc ngày càng có sự phát triển mạnh mẽ

Những tập đoàn đa quốc gia cùng với những công ty đại lục đã tiến hành xây dựng hàng loạt trung tâm R&D và biến Z-Park trở thành trung tâm kinh tế tri thức số 1 của đất nước Trung Quốc. Các hoạt động R&D trong nhiều lĩnh vực đã và đang tạo ra nhiều công nghệ mới cung cấp cho thị trường toàn cầu. Vào năm 2006, tổng thu nhập của Z-Park đã đạt 85.75 tỷ USD. Dự đoán trong tương lai, khu công nghệ cao này của Trung Quốc sẽ trở thành công viên khoa học và công nghệ hàng đầu thế giới.

Dublin – Thung lũng silicon của châu Âu

Dublin xem là trái tim nền kinh tế của Ireland và là viên ngọc của châu Âu. Hiện nay , thành phố này không chỉ là trung tâm tài chính, thương mại mà  nó còn là đại bản doanh của ngành công nghiệp công nghệ cao. Chính điều này đã khiến cho Ireland trở thành nước xuất khẩu phần mềm lớn thứ hai trên thế giới (nó chỉ đứng sau Mỹ). Hiện nay cả thế giới đều biết đến quốc gia này như là “Thung lũng silicon” của châu Âu.

Dublin được coi là trái tim của nền  kinh tế Ireland

Dublin được coi là trái tim của nền kinh tế Ireland

Bên cạnh việc có nhiều công ty đang xu hướng chuyển ra ngoài lãnh thổ châu Âu thì cũng vẫn có không ít “ông lớn” chuyển đến đóng đô ở Dublin để phát triển. Một trong số đó có thể kể đến như Intel,  Yahoo, Google, eBay, Amazon… Điều này đã tạo cho Ireland nhiều dấu ấn lớn của sự phát triển công nghệ cao. Đây được nhận xét là một nơi mới mẻ nhưng đầy hấp dẫn đối với các công ty đa quốc gia, hiện đã có 7 trong số 10 công ty công nghệ lớn nhất thế giới ở đây. Theo thống kê có hơn 1000 công ty đa quốc gia đang hoạt động ở Ireland, và trong đó khoảng một nửa là các công ty của Mỹ.

Phần lớn các công ty đa quốc gia ở đây đang sử dụng Ireland như là cơ sở ở châu Âu của họ. Google cũng đã chọn Dublin là cơ quan đầu não của họ tại châu Âu và đây cũng chính là hoạt động lớn nhất của tập đoàn này bên ngoài nước Mỹ. Chính điều này đã góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp công nghệ thông tin ở đây tăng trưởng một cách nhanh chóng. Để Dublin tiếp tục tỏa sáng và biến Ireland trở thành “Thung lũng Silicon” của châu Âu.

Dublin được mệnh đanh thung lũng silicon của Châu Âu

Dublin được mệnh đanh thung lũng silicon của Châu Âu

Hsinchu là “Thung lũng Silicon” của Đài Loan

Hsinchu hiện đang nổi lên mạnh mẽ với Công viên Khoa học Hsinchu (HSP) và được mệnh danh là “Thung lũng Silicon” của Đài Loan. Công viên khoa học này đã được xây dựng vào năm 1980, với diện tích 1100 ha hiện là ngôi nhà lớn của gần 400 công ty công nghệ cao. Lĩnh vực ở HSP đang tập trung phát triển bao gồm máy tính, bán dẫn, viễn thông và công nghiệp quang điện tử. Bên cạnh đó thì nơi đây còn là trụ sở của nhiều công ty về công nghệ sinh học và y dược.

Hsinchu là thung lũng silicon của Đài Loan

Hsinchu là thung lũng silicon của Đài Loan

Ngày nay, HSP được xem là một trong những địa điểm quan trọng nhất thế giới về lĩnh vực chế tạo các linh kiện bán dẫn. Nó là ngôi nhà của TSMC và UMC (đây là hai nhà sáng lập ngành bán dẫn đứng đầu trên thế giới). Những công ty như PS và ASE đang tạo ra những tiến triển lớn trong việc nghiên cứu, chế tạo và sản xuất những chip điện tử dùng cho máy tính, điện thoại di động.

Với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm đạt 6.49%, HSP đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nền kinh tế của Đài Loan và trở thành mô hình công viên khoa học kiểu mẫu toàn cầu. Có thể thấy không ngoa khi nói đây là thung lũng silicon của Đài Loan.

Thung lũng silicon ở Việt Nam

Trong bối cảnh phát triển của khoa học công nghệ nhu cầu phát triển công nghệ của nước ta đang là rất lớn. Việt Nam cũng đang hướng tới việc tạo ra một “thung lũng silicon” ngang tầm thế giới. Hòa Lạc là “ứng cửa viên” hàng đầu do sở hữu tổ hợp các công trình của các công ty công nghệ cao lớn nhất Việt Nam.

Hoà Lạc là ứng cử viên sáng giá để trở thành thung lũng silicon Việt Nam

Hoà Lạc là ứng cử viên sáng giá để trở thành thung lũng silicon Việt Nam

Hiện Hòa Lạc đang được giao nhiệm vụ là trung tâm sản xuất, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ cao của cả nước. Tại đây có khu công nghệ cao Hòa Lạc (có tổng diện tích quy mô gần 1.600ha) làm lõi trung tâm phát triển cho toàn khu đô thị Hòa Lạc. Đây chính là nơi lý tưởng cho các tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam và Quốc tế đến xây dựng trụ sở kinh doanh, nghiên cứu và sản xuất. Do đó nước ta đang có tham vọng đưa Hòa Lạc trở thành thung lũng Silicon nhằm thúc đẩy ngành Công nghệ của Việt Nam phát triển sánh ngang tầm thế giới. Đồng thời cũng là đòn bẩy để đưa nền kinh tế của nước ta từ kinh tế nông nghiệp, công nghiệp sang nền kinh tế số, bắt kịp với xu hướng công nghệ 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ hiện nay.

Thúc đẩy để Hoà lạc trở thành thung lũng silicon của Việt Nam

Thúc đẩy để Hoà lạc trở thành thung lũng silicon của Việt Nam

Nhiều trường đại học và viện nghiên cứu có vốn nước ngoài (Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp) hỗ trợ xây dựng ở đây. Có thể kể đến như Trung tâm Nghiên cứu của Công ty Nissan Techno; Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc (V-KIST),… Một số doanh nghiệp lớn của Việt Nam cũng đã đầu tư xây dựng để phát triển ở đây có thể kể đến như FPT Software, Viettel, VNPT Technology…

Một quy hoạch thông minh biến được thực hiện đã biến Hòa Lạc không chỉ là khu công nghiệp thông thường mà trở  thành thành phố khoa học công nghệ đúng nghĩa. Quy hoạch đã xây dựng kết hợp cùng với các khu chức năng tạo thành vòng khép kín từ đào tạo nguồn nhân lực cho đến việc triển khai, thương mại hóa sản phẩm. Cách xây dựng này đã tạo thành cộng đồng giao lưu phát triển cho các nhà khoa học, người nghiên cứu và doanh nghiệp.

Với những yếu tố thuận lợi trên đã cho thấy con đường Hoà Lạc trở thành thành “thung lũng Silicon” của Việt Nam không còn xa nữa. Đây sẽ là nơi hội tụ, kết nối các thiên tài công nghệ, phát huy tối đa vai trò của mình, đóng góp vào sự nghiệp đổi mới sáng tạo giúp tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

=> Như vậy, khu công nghệ cao Hoà Lạc trong tương lai sẽ là nơi tập trung những lao động chất xám hàng đầu của Việt Nam – là thung lũng silicon của Việt Nam.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về thung lũng silicon chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn có thể biết được thung lũng silicon là gì cũng như biết được mô hình này ở các nước trên thế giới.