Tìm hiểu lens máy ảnh – Lens máy ảnh nào tốt nhất hiện nay?

tìm hiểu lens máy ảnh

Lens máy ảnh là thuật ngữ còn khá xa lạ với nhiều người dùng hiện nay. Vậy để tìm hiểu lens máy ảnh là gì? Có những loại lens máy ảnh nào hiện nay? Bạn đọc hãy tìm hiểu qua thông tin bài viết bên dưới nhé!

Tìm hiểu lens máy ảnh là gì?

Lens máy ảnh chính là bộ phận ống kính gắn ngoài máy ảnh, người dùng có thể tháo lắp, thay thế để phục vụ nhu cầu sử dụng. Một chiếc máy ảnh cũng có thể sử dụng nhiều loại lens khác nhau. Vậy có những loại lens máy ảnh nào? Sử dụng lens máy ảnh nào thì tốt nhất?

Tìm hiểu các loại lens máy ảnh hiện nay

Lens máy ảnh có rất nhiều loại, mỗi loại sẽ có những đặc điểm, tính chất khác nhau để đáp ứng nhu cầu sử dụng riêng của người dùng. Bạn có thể tìm hiểu các loại lens máy ảnh như dưới đây:

Lens Kit

Qua tìm hiểu lens máy ảnh chúng ta thấy Lens Kit là loại lens được bán đi kèm với máy ảnh thường có giá rẻ, sử dụng dễ dàng, phù hợp cho những người mới sử dụng máy ảnh.

tìm hiểu lens máy ảnh
Lens kit là tên gọi chung của lens  đi kèm máy ảnh

Đa số Lens Kit đi kèm thân máy ảnh là loại Lens Zoom vì phù hợp với nhu cầu của nhiều người dùng.

Lens Macro

Tìm hiểu lens máy ảnh Macro. Ống kính Macro có thể lấy nét gần chủ thể, tỷ lệ phóng đại ít nhất là 1:1. Đây là loại lens máy ảnh phù hợp để chụp cây cỏ, côn trùng, đồ trang sức, đồ ăn và các vật thể nhỏ bé khác.

Lens macro có độ sâu trường ảnh nông, các đối tượng ở gần mới sắc nét, còn những khu vực xung quanh sẽ bị nhòe đi và được gọi là ‘bokeh’ (xóa phông) làm đối tượng trở lên nổi bật. Vì tính năng này mà lens macro còn được sử dụng để chụp ảnh chân dung.

Lens Tele

Ống kính tele giúp các đối tượng chụp ở xa được kéo lại gần và làm cho chúng trông lớn hơn và gần hơn. Đây là loại lens máy ảnh sử dụng phù hợp cho việc chụp động vật hoang dã, chụp thể thao.

Ống kính Tele thường có kích thước lớn, dài, tiêu cự  từ 85mm đến hàng nghìn mm (Super Tele). Lens Tele có tiêu cự càng dài thì giá thành càng đắt.

lens máy ảnh tele
Ống kính Tele thường có kích thước lớn

Lens Wide

Tìm hiểu lens máy ảnh Wide có đặc điểm gì? Đây là loại lens góc rộng ghi lại trường quan sát rộng hơn so với tầm mắt người nhìn thấy. Vì thế chúng được sử dụng để chụp ảnh phong cảnh rộng lớn.

Một lens ống kính góc rộng sẽ có độ dài tiêu cự là 50mm trở xuống. Lens Wide được chia làm 3 loại chính là: Góc rộng, góc cực kỳ rộng, góc siêu rộng…

Lens Wide cũng phóng đại ảnh chụp vì thế chúng được sử dụng để chụp ảnh kiến trúc để các tòa nhà trông đẹp hơn và ấn tượng hơn.

Lens Fixed (Lens Prime)

Lens Fixed là loại lens có tiêu cự cố định, các tiêu cự phổ biến là 20mm, 24mm, 28mm, 35mm, 50mm, 85mm…

Tìm hiểu lens máy ảnh Prime có ưu điểm gì? Ưu điểm của Lens Fixed là ít thấu kính, kích thước nhỏ gọn, chất lượng quang học tốt, máy có hiệu ứng xóa phông bokeh đẹp, nên sử dụng nhiều cho việc chụp chân dung và đồ vật.

Tuy nhiên vì không có khả năng thay đổi tiêu cự, khả năng sử dụng hạn chế nên thường được thay thế bởi các loại lens khác có khả năng zoom tốt hơn.

lens máy ảnh
Lens Fixed là loại lens có tiêu cự cố định

Lens Zoom

Lens Zoom là loại lens có khả năng thay đổi tiêu cự, chính vì vậy chúng được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay. Hầu như bất kỳ nhà nhiếp ảnh gia nào cũng sử dụng.

Lens Zoom thường có tiêu cự từ 18 cho đến 400mm. Các loại lens zoom có thể đáp ứng rất tốt các nhu cầu của người dùng.

Lens Fish Eye

Tìm hiểu lens máy ảnh Fish Eye. Lens Fish Eye hay còn gọi là Lens mắt cá, loại lens mắt cá này có hiệu ứng vô cùng đặc biệt có một không hai, đó là hiệu ứng cong lồi cho khả năng trường nhìn cực rộng.

Lens Fish Eye mang lại nhiều hiệu ứng đặc biệt như bẻ đường thẳng thành đường cong và ngược lại. Hoặc làm cho các vật thể không tuân theo tỷ lệ xa gần như khi nhìn bằng mắt thường.

>> Xem thêm:

Vỡ kính lens máy ảnh phải làm sao?

Lens máy ảnh bị mốc – Nguyên nhân và cách khắc phục

Bài viết trên đây là những thông tin tìm hiểu lens máy ảnh. Mong rằng bài viết đã mang lại nhiều kiến thức hữu ích cho bạn đọc.

Trả lời