Tín chỉ là gì? Những điều cần biết về tín chỉ đại học, cao đẳng

Hiểu cụ thể hơn về hình thức học tín chỉ

Tín chỉ là một hình thức đào tạo đã trở nên phổ biến tại các trường Đại học, cao đẳng hiện nay. Cũng chính vì khá mới mẻ, nên nhiều bạn tân sinh viên vẫn bỡ ngỡ với hàng hàng câu hỏi về hình thức học tín chỉ này. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp đầy đủ, chi tiết về hình thức đào tạo tín chỉ.

Tín chỉ là gì?

Hiện nay, 90% các trường đại học tại Việt Nam đều đào tạo và dạy bằng hình thức đăng ký tín chỉ. Vậy tín chỉ là gì?

Hiểu cụ thể hơn về hình thức học tín chỉ

Hiểu cụ thể hơn về hình thức học tín chỉ

Đây là một đơn vị được sử dụng tính khối lượng học tập cho sinh viên dựa trên hệ thống ECTS. Tại các trường Đại học, Cao đẳng nước ta hiện nay, 1 tín chỉ được quy định bằng 15 tiết học là lý thuyết, 30 -45 tiết học thực hành, thí nghiệm hoặc thảo luận; 40 giờ thực tập tại công ty, cơ sở; 45 – 60 giờ làm bài tập lớn, tiểu luận, đồ án hoặc khóa luận tốt nghiệp.

Ngoài khái niệm tín chỉ, học phần cũng là khái niệm rất quan trọng mà các bạn sinh viên cần hiểu rõ.

Học phần là khối lượng kiến thức tương đối trọn vẹn, rất thuận tiện cho sinh viên tích lũy trong quá trình học tập. Phần lớn, mỗi học phần sẽ có khối lượng từ 2 tới 4 tín chỉ. Nội dung sẽ được bố trí giảng dạy đầy đủ. Phổ biến hiện nay có 2 loại học phần là học phần bắt buộc và học phần sinh viên được tự chọn.

  Quy định số tín chỉ đăng ký tại các trường Đại học, Cao đẳng

Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo không quy định bắt buộc về số tín chỉ đăng ký tại các trường Cao đẳng, Đại học.

Hình thức đào tạo tín chỉ được phần lớn Trường Đại học, Cao đẳng áp dụng

Hình thức đào tạo tín chỉ được phần lớn Trường Đại học, Cao đẳng áp dụng

Tuy nhiên, theo khối lượng chương trình học, thì trung bình mỗi sinh viên được đăng ký và học tối đa 25 tín chỉ/ kỳ học.

Ngoài ra, trong mỗi năm học các trường đại học sẽ sắp xếp các kỳ học hè cho phép sinh viên có thể học vượt.

Việc đăng ký tín chỉ cho học kỳ hè cũng còn phụ thuộc theo quy định mỗi trường. Ví dụ, trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm chỉ cho phép sinh viên đăng ký tối đa 12 tín chỉ; hay trường Đại học Tài chính Marketing sinh viên được đăng ký tối đa lên đến 5 môn, tương đương 14 tín chỉ.

Ưu, nhược điểm hình thức học tín chỉ

Khác với đào tạo niên chế, hình thức học tín chỉ mang đến khá nhiều sự thay đổi cho sinh viên. Dưới đây là một vài ưu, nhược điểm giúp các bạn sinh viên hiểu rõ hơn về hình thức học này.

Ưu, nhược điểm hình thức học tín chỉ

Ưu, nhược điểm hình thức học tín chỉ

Ưu điểm của hình thức học tín chỉ

Tín chỉ là hình thức đào tạo được xây dựng trên tiêu chí lấy người học làm trung tập. Phương thức đào tạo này đã và đang khẳng định, phát huy được tính chủ động, sáng tạo cho sinh viên.

Ngoài ra, khung chương trình học thiết kế học theo hình thức tín chỉ gồm hệ thống môn học đại cương và môn học chuyên ngành. Điều này giúp đảm bảo tính linh hoạt cho người học.

Phương thức học tín chỉ được giới chuyên gia đánh giá cao về tính mềm dẻo và vô cùng linh hoạt về thời gian học tập. Theo đó, thời gian ra trường của mỗi bạn sinh viên cũng linh động hơn, không hoàn toàn là giống nhau. Khi đó, chỉ cần tích lũy đủ số tín chỉ quy định là sinh viên đủ tiêu chuẩn ra trường.

Chính vì thế, phương thức này cũng tạo được sự liên thông chặt chẽ giữa các cấp, ngành đào tạo khác nhau. Phương thức đào tạo sinh viên dựa theo tín chỉ khuyến khích việc di chuyển, mở rộng sự lựa chọn cho mỗi người học. Khi kết quả học tập sinh viên được tính theo từng học phần, học phí cũng thấp hơn so với hình thức đào tạo niên chế.

Hạn chế hình thức học tín chỉ

Bên cạnh nhiều ưu điểm trên, hình thức học tín chỉ cũng tồn tại một vài hạn chế nhất định.

Các môn học đều sẽ được quy định với số lượng tín chỉ nhất định. Các môn học với số tín chỉ theo quy định có hạn chế là rất khó để truyền tải hết nội dung những môn học đó. Vậy nên, các bạn sinh viên cần năng cao tính tự học.

Mặt khác, chương trình học được thiết kế theo khung môn học với số tín chỉ học nhất định, chương trình học không liền mạch. Khi đó, các bạn sinh viên đăng ký theo các học phần khác nhau nên việc tạo liên kết liền mạch giữa các học phần gặp nhiều hạn chế.

Một tín chỉ bao nhiêu tiền?

Bên cạnh thắc mắc về tín chỉ là gì thì phần học phí cũng được nhiều bạn tân sinh viên quan tâm.

Hiện nay, chưa có quy định mức giá thống nhất chung về tiền tín chỉ của tất cả Trường đại học, cao đẳng cũng như tất cả các chương trình đào tạo, giảng dạy theo hình thức này.

Một tín chỉ bao nhiêu tiền?

Một tín chỉ bao nhiêu tiền?

Học phí từng tín chỉ sẽ có sự khác nhau giữa các trường. Giữa học phí các trường công lập và trường tư. Hoặc học phí trường công lập tự chủ về tài chính cũng khác với học phí tín chỉ các trường quốc tế.

Bên cạnh mức học phí tín chỉ nhất định mỗi trường thì số tín chỉ cũng khác nhau thì số tín chỉ cũng có sự khác nhau giữa các chương trình giảng dạy tiêu chuẩn, chương trình giảng dạy hệ chất lượng cao hay chương trình giảng dạy có liên kết quốc tế.

Thông thường, học phí của tín chỉ cho các học phần lý thuyết sẽ thấp hơn thực hành. Học phí hay tín chỉ của các khối ngành kỹ thuật, công nghệ cũng sẽ cao hơn học phí tín chỉ những khối ngành kinh tế, nhân văn, xã hội.

Các câu hỏi thường khác về tín chỉ

Dưới đây là một số giải đáp sẽ giúp bạn sinh viên hiểu rõ hơn về hình thức học này:

Đăng ký tín chỉ là gì?

Đây là việc các sinh viên chọn, đăng ký môn học mà mình muốn học theo thời gian của mình. Việc đăng ký tín chỉ được diễn ra trước mỗi kỳ học  để sinh viên có thể sắp xếp được lịch học cho kỳ tiếp theo.

Nợ tín chỉ là gì?

Nợ tín chỉ là việc sinh viên chưa hoàn thành môn học nào đó. Lý do có thể do sinh viên không đăng ký môn học được, hoặc cũng có thể là do có học nhưng không đủ điểm, đủ điều kiện qua môn. Nếu không đủ số tín chỉ tích lũy thì sinh viên không đủ điều kiện tốt nghiệp.

Số tín chỉ là gì? Tín chỉ tích lũy là gì?

Tín chỉ tích lũy hay số tín chỉ là khối lượng những môn mà sinh viên đã hoàn thành. Khi một sinh viên tích lũy đủ số tín chỉ thì có thể tốt nghiệp, nhận bằng theo quy định.

Qua bài viết là những giải đáp của chúng tôi về tín chỉ là gì. Hy vọng mang đến thông tin tham khảo hữu ích cho các bạn tân sinh viên chủ động hơn trong học tập. Chúc các bạn có quãng thời gian sinh viên đáng nhớ!