Tổng hợp các thông tin liên quan đến thi bằng lái xe máy a1

thi-bang-lai-xe-may-a1-1

Bạn muốn cấp đổi bằng lái xe thì bạn phải thực hiện thi bằng lái xe máy a1 theo đúng quy định pháp luật. Bạn nên đảm bảo đúng điều kiện và quy trình mà pháp luật đặt ra để được cấp giấy phép chính thức. Nếu bạn chưa hiểu rõ thì có thể tham khảo qua các thông tin sau đây nhé.

Sơ lược về bằng lái xe a1

thi-bang-lai-xe-may-a1-1
Khái quát về thi bằng lái xe máy hạng a1

Theo quy định tại điều 97 của Luật giao thông đường bộ thì Bộ giao thông vận tải phân hạng bằng lái xe gắn máy thành 3 hạng, đó là A0, A1 và A. Nội dung cụ thể của từng hạng bằng lái xe mà bạn nên xem qua trước khi thi bằng lái xe máy a1:

 • Hạng A0: áp dụng cho đối tượng điều khiển xe gắn máy có dung tích xi lanh dưới 50cm3 và xe máy điện với công suất động cơ điện không vượt quá 4kw.
 • Hạng A1: áp dụng cho đối tượng điều khiển xe mô tô hai bánh với dung tích xi lanh trong khoảng từ 50cm3 đến 125 cm3. Hoặc các loại phương tiện có công suất động cơ điện từ 4 kw tới 11 kw. Trong đó có bao gồm các phương tiện quy định cho giấy phép lái xe hạng A0 bên trên. 
 • Hạng A: áp dụng cho các đối tượng điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xy lanh trên 125 cm3. Hoặc xe điện có công suất động cơ lớn hơn 11 kw và cũng áp dụng cho các phương tiện quy định cho giấy phép lái xe hạng A0, A1.

Những phần thi bằng lái xe máy a1 hiện nay 

thi-bang-lai-xe-may-a1-2
Các phần thi cần phải thực hiện

Trước khi được cấp đổi bằng lái xe thì bạn phải trải qua các phần thi bằng lái xe máy a1. Bên dưới là chi tiết các phần thi mà bạn phải thực hiện để được cấp giấy phép lái xe:

Phần thi bằng lái xe máy a1 lý thuyết

Bạn sẽ có tổng 25 câu hỏi lý thuyết và trong đó có cả những câu hỏi điểm liệt. Nếu bạn sai quá số câu theo quy định khi thi bằng lái xe máy a1  thì thí sinh sẽ bị đánh trượt. Bạn sẽ không thể thi tiếp phần thực hành mặc dù các câu hỏi còn lại đều đúng. Bạn cần phải có sự chuẩn bị chu đáo trước khi thi để đạt kết quả tốt nhất.

Cấu trúc của một đề thi bằng lái xe máy a1 lý thuyết thông thường sẽ có những nội dung sau đây:

 • Trong số 25 câu hỏi lý thuyết thi bằng lái xe máy a1  thì mỗi câu hỏi từ 2 – 4 đáp án gợi ý và có duy nhất một đáp án chính xác. Bạn cần phải trả lời đề thi ngẫu nhiên để tìm ra kết quả đúng nhất.
 • Trước khi làm bài thi bằng lái xe máy a1  thì bạn phải nhập số báo danh, hạng bằng lái xe sát hạch, khóa,… theo yêu cầu của bạn đã được cung cấp.
 • Thời gian phần lý thuyết thi bằng lái xe máy a1 theo quy định là 19 phút. Sau khi hoàn thành bạn nên dành thời gian để kiểm tra lại các đáp án vài lần trước khi nhấn nút Nộp bài. 
 • Kết thúc bài thi bằng lái xe máy a1 nếu thí sinh đạt 21/25 câu đồng thời không sai câu hỏi điểm liệt thì bạn sẽ đậu phần thi này.
 • Bạn muốn di chuyển các câu hỏi thì phải sử dụng phím điều khiển lên xuống. Để trả lời đâu hỏi bạn sẽ chọn phím số từ 1 đến 4 chọn đáp án cho thi bằng lái xe máy a1 lý thuyết.

Phần thực hành thi bằng lái xe máy a1 

Sau khi vượt qua phần thi lý thuyết thì bạn sẽ nhận được thông báo để tiếp tục hoàn thành phần thực hành lái xe máy. Bạn sẽ phải thực hiện chạy qua đường thẳng, đường nhấp nhô, đường quanh co và đường số 8. Xe sử dụng cho phần thi này sẽ do trung tâm tổ chức thi sát hạch cung cấp để đảm bảo tính công bằng. Bạn muốn vượt qua kỳ thi này để thì có thể tập thử trước khi thi thật để rèn luyện quen với các phần thi.

Trước khi bước vào phần thi này thì bạn cần đảm bảo các yếu tố sau đây để hạn chế sai sót, cụ thể là:

 • Bạn cần phải tập trung lắng nghe tên trong lúc chờ đợi các thí sinh khác tham gia dự thi.
 • Bước vào phần thi thì bạn nhớ đội mũ bảo hiểm và cài mũ đúng theo quy định.
 • Bạn nên vào đúng vị trí vạch xuất phát khi được gọi tên, gạt chân chống và thực hiện bài thi theo đúng hướng dẫn của ban tổ chức.

Một số lỗi khi thi bằng lái xe máy a1 cần chú ý

thi-bang-lai-xe-may-a1-3

Một số lỗi cần phải lưu ý

 • Lỗi thực hành sai trình tự đã phổ biến với những thí sinh.
 • Bạn sẽ bị trừ 5 điểm/lần khi bánh xe đè lên vạch giới hạn hoặc đè lên vạch cản đã thiết kế sẵn.
 • Bạn có thể mất quyền dự thi sát hạch nếu hai bánh xe ra ngoài hình vẽ sát hạch.

Ngoài những lưu ý này thì bạn nên thực hiện cấp đổi bằng lái xe trong trường hợp bạn đã thi bằng lái xe trong thời gian trước khi có quy định mới. Việc cấp đổi bằng lái xe sẽ giúp bạn có thể tham gia giao thông đúng quy định hơn.

Thông qua bài viết thì bạn đã có thêm kiến thức liên quan đến thi bằng lái xe máy a1. Trường hợp giấy phép lái xe của bạn có vấn đề thì bạn nên cấp đổi bằng lái xe theo quy định pháp luật nhé.