Trên toàn thế giới có bao nhiêu quốc gia và vùng lãnh thổ?

thế giới có bao nhiêu quốc gia

Trái Đất gồm nhiều châu lục và đại dương khác nhau. Trong các châu lục lại là rất nhiều các quốc gia. Liệu có bao giờ bạn tự hỏi trên thế giới có bao nhiêu quốc gia hay chưa? Nhiều người nghĩ đây là câu hỏi dễ dàng. Thế nhưng thời gian qua đi có sự sáp nhập và tách biệt giữa các quốc gia. Do đó, hãy cùng nhau đi tìm lời giải cho câu hỏi này.   

Những yếu tố xác định một quốc gia có độc lập

Công ước Montevideo ký kết ngày 26/12/1933 nhận định, một quốc gia có chủ quyền theo Luật quốc tế cần có những yếu tố sau: 

– Có đường biên giới được xác định và lãnh thổ riêng biệt. 

– Có dân số thường trú.

– Có Chính phủ cũng như cơ quan pháp luật khác nhau. Các cơ quan chính phủ phải tập trung quyền lực. 

– Toàn quyền kiểm soát những phần lãnh thổ của đất nước mình. 

– Có khả năng thiết lập mối quan hệ ngoại giao với các quốc gia khác trên trường quốc tế. 

thế giới có bao nhiêu quốc gia
Một đất nước được công nhận độc lập khi thỏa mãn yếu tố của Liên hợp quốc

Bên cạnh đó, một quốc gia độc lập cần thêm những nhân tố như: có quốc ca, quốc kỳ, quốc huy, ngôn ngữ, thủ đô, tiền tệ, hộ chiếu cho công dân đất nước mình, mã số điện thoại quốc tế, tên miền riêng. Những điều đã liệt kê sẽ là yếu tố đại diện cho quốc gia, dân tộc. Có nó sẽ phân biệt và nhận diện quốc gia này với các đất nước khác trên thế giới.  

Thế giới có bao nhiêu quốc gia?

Thực tế, trên thế giới tại một số quốc gia đã tự nhận mình độc lập. Nhưng chính quyền lại không đủ quyền lực tại đất nước. Cũng có thể các quốc gia đó không đáp ứng đủ tiêu chuẩn nên không được công nhận. Vậy cả thế giới có bao nhiêu nước

Hiện nay trên thế giới có đến 204 quốc gia và được chia thành 5 nhóm khác nhau: 

– 193 đất nước đã được công nhận là thành viên chính thức của Liên Hợp Quốc thuộc nhóm 1. 

– Nhóm 2 có hai quốc gia là Palestine và tòa thánh Vatican đang là quan sát viên của Liên Hợp Quốc. Hiện tại hai vùng này chưa được nhiều quốc gia trên thế giới công nhận. 

thế giới có bao nhiêu quốc gia
Thế giới có bao nhiêu quốc gia? Hiện tại trên thế giới có 204 quốc gia và vùng lãnh thổ

– Thứ 3 chính là hai vùng lãnh thổ nhận được nhiều sự đồng thuận của các quốc gia. Hai vùng lãnh thổ đó là Kosova và Đài Loan đều đã được công nhận là thành viên của Liên Hợp Quốc. 

– Tây Sahara – quốc gia nhận được sự công nhận nhiều nước trên thế giới. Nhưng lại không có sự độc lập về chính quyền hiện vẫn còn bị chiếm đóng. Dù đã được 41 quốc gia của Liên minh châu Phi công nhận. 

– Cuối cùng là 6 quốc gia không nhận được sự công nhận từ thế giới nhưng vẫn tuyên bố độc lập. Các quốc gia đó bao gồm: Abkhazia, Nam Ossetia, Bắc Síp, Nagorno, Transnistria và Somaliland. 

Như vậy căn cứ những thông tin mà Liên Hợp Quốc công bố, mọi người đã biết trên toàn thế giới có bao nhiêu quốc gia

Danh sách các nước phân chia theo châu lục

Bên cạnh băn khoăn trên thế giới có bao nhiêu quốc giaTheo tài liệu địa lý thống kê, hiện tại thế giới có 6 châu lục bao gồm: châu Á, châu Âu, châu Mỹ, Châu Phi, Châu Úc và Nam Cực. Thế nhưng tại Mỹ lại quy ước có 7 châu lục nên tách châu Mỹ thành Bắc Mĩ và Nam Mỹ. 

Dựa vào vị trí địa lý, chúng ta sẽ đi làm tìm hiểu danh sách các nước theo từng khu vực: 

thế giới có bao nhiêu nước
Thế giới có bao nhiêu quốc gia? Mỗi nước sẽ được phân chia theo khu vực

Khu vực châu Á

Châu Á đến thời điểm hiện tại có đến 50 quốc gia. Đây cũng chính là lục địa nhiều quốc gia nhất thế giới. Không chỉ thế lục địa này còn có diện tích lớn nhất; và hiện tại Nga có ⅔ diện tích thuộc châu Á. Thế nhưng về sắc tộc hay văn hóa thì Nga vẫn thuộc châu Âu. Do vậy, song song với băn khoăn thế giới có bao nhiêu quốc gia? Dựa vào vị trí địa lý sẽ phân chia được thành 5 khu vực sau: 

– Đông Á

Diện tích của nơi đây vào khoảng 11.839.974km2, chiếm đến 25% diện tích châu Á. Khu vực này bao gồm các nước: Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên, Đài Loan, Mông Cổ và Hàn Quốc. 

– Đông Nam Á

Nơi đây nằm ở “ngã tư đường” giữa châu Á và châu Đại Dương. Phần lục địa này có 11 nước bao gồm: Việt Nam, Thái Lan, Lào, Campuchia, Philippines, Singapore, Myanmar, Indonesia, Malaysia,Brunei và Đông Timor. 

– Nam Á

Bộ phận này có số lượng tín đồ Hồi giáo đông đảo nhất thế giới. Bao gồm các nước như: Afghanistan, Sri Lanka, Maldives, Pakistan, Bhutan, Nepal, Bangladesh, Iran và Ấn Độ. 

– Tây Á

 Khu vực có hơn một nửa trữ lượng dầu mỏ của thế giới có tại đây. Các đất nước ở đây bao gồm: Armenia, Syria, Azerbaijan, Thổ Nhĩ Kỳ, Bahrain, Qatar, Georgia, Ả Rập Xê Út, Israel, Yemen, Lebanon, Kuwait, Oman, Jordan, Palestine, Iraq, Ả Rập, CH Síp. 

trên thế giới có bao nhiêu quốc gia
Châu Âu là lục địa rộng lớn với hơn 50 quốc gia

– Trung Á

Trung Á là một trong những điểm chung chuyển hàng hóa giữa các nước châu Á và châu Âu. Trong lịch sử nơi đây được mệnh danh là con đường tơ lụa, nơi kết nối buôn bán giữa nhiều vùng. Hiện tại khu vực này gồm các quốc gia như: Uzbekistan, Tajikistan, Turkmenistan, Kazakhstan và Kyrgyzstan. 

Khu vực châu Âu 

Thế giới có bao nhiêu quốc gia và vùng lãnh thổĐến nay nơi đây vẫn là khu vực có tình hình kinh tế ổn định. Dựa vào bản đồ châu Âu thì hiện tại khu vực này có đến 44 quốc gia. Tương tự châu Á thì châu Âu được chia thành 4 khu vực: Tây Âu – Bắc Âu – Đông Âu – Nam Âu. 

– Tây Âu

Khu vực này là cách nước thuộc chế độ dân chủ tự do, chủ nghĩa tư bản. Một số đất nước được tách ra từ khối thống nhất của Liên bang Xô Viết. Hiện tại khu vực này sẽ gồm các nước: Bỉ, Monaco, Hà Lan, Pháp, Luxembourg, Liechtenstein, Thụy Sĩ, Đức và Áo. 

– Bắc Âu

Nơi đây nằm ở các vĩ độ cao nhất tại châu Âu có địa hình băng hà cổ được khai thác. Theo như định nghĩa của Liên Hợp Quốc thì Bắc Âu gồm có các quốc gia và vùng lãnh thổ sau: Vương quốc Anh, Iceland, Latvia, Nauy, Lithuania, Ireland, Đan Mạch, Phần Lan, Estonia và Thụy Điển. 

cả thế giới có bao nhiêu quốc gia
Các nước thuộc châu Âu có điểm chung về một vài văn hóa

– Đông Âu

Trước đây, các quốc gia nằm ở phía đông của châu Âu theo chế độ cộng sản. Ranh giới của khu vực này được đánh dấu từ dãy Ural và Kavkaz được sắp xếp tự nhiên thành Đông Âu. Sau khi Liên Bang Xô Viết tan rã đã có sự thay đổi về thể chế chính trị. 

Hiện tại nơi đây có các nước là: Nga, Belarus, Cộng hòa Séc, Romania, Ba Lan, Bulgaria, Moldova, Hungary, Ukraine, Slovakia.

– Nam Âu

Đây là một khu vực hết sức đặc biệt, nằm ở điểm giao của các hệ La tinh, Slav, Hy Lạp. Một nơi có mở đầu của tôn giáo như đạo Hồi, Tin Lành chính thống và Công giáo. Các nước thuộc khu vực Nam Âu sẽ có: Albania, Serbia, Bosnia, San Marino, Croatia, Andorra, Macedonia, Vatican, Malta, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Montenegro, Slovenia, Hy Lạp và Ý. 

Khu vực châu Mỹ

Hiểu rõ hơn thế giới có bao nhiêu nước? Nắm rõ khu vực châu Mỹ có những đặc điểm gì? Châu Mỹ là khu vực được phát hiện cuối cùng trên bản đồ thế giới. Đến hiện nay, thống kê mới nhất ghi nhận được có 19 vùng quốc gia và đến 34 quốc gia độc lập. Diện tích lớn nhất của quốc gia này đó chính là 3 đất nước Mỹ, Mexico và Canada. 

– Bắc Mỹ

Bên cạnh thế giới có bao nhiêu quốc gia? Một khu vực rộng lớn như thế nhưng chỉ có 2 quốc gia là Canada và Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. 

– Vùng Caribe

toàn thế giới có bao nhiêu quốc gia
Đây là một vùng đất được phát hiện sau cùng

Nhắc đến nơi cái tên Caribe chắc nhiều người sẽ nghĩ đến vùng biển của những tên cướp đã đi vào điện ảnh. Hiện tại nơi này gồm các quốc gia: Antigua và Barbuda, Trinidad & Tobago, Bahamas, Barbados, Saint Lucia, Cuba, Saint Kitts and Nevis, Dominica, Jamaica, Dominican Republic, Grenada và Haiti. 

– Nam Mỹ

Trước thế kỷ XVI, đây là nơi sinh sống của nhiều bộ tộc trong đó bộ tộc Inca hùng mạnh nhất. Thế nhưng đế chế này đã sụp đổ khi những người Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha xâm chiếm. Đến hiện tại nó được phân chia thành các nước và vùng lãnh thổ: Argentina, Venezuela,  Bolivia, Uruguay, Brasil, Suriname, Chile, Peru, Colombia, Ecuador, Guyana và Paraguay. 

– Trung Mỹ

Khu vực này từ xa xưa đã tạo dựng và phát triển cho mình một nền văn minh rất riêng. Những người bản địa tại nơi đây vẫn còn tồn tại cũng như góp mặt trong xã hội Trung Mỹ. Hiện nay, Trung Mỹ sẽ gồm các nước: Belize, Panama, Costa Rica, Nicaragua, EL Salvador, Mexico, Guatemala và Honduras. Ngoài ra, khu vực này còn có 19 đặc khu và vùng tự trị. 

Khu vực châu Phi

trên toàn thế giới có bao nhiêu quốc gia
Châu Phi có sự tiếp giáp với châu Âu và châu Á

Châu Phi hay còn được gọi là lục địa Đen của thế giới có đến 54 quốc gia. Dựa vào vị trí địa lý, nơi này được phân thành 6 khu vực: Đông Phi, Bắc Phi, Tây Phi, Nam Phi, Trung Phi và hạ Sahara. 

– Bắc Phi

Theo như định nghĩa của Liên Hợp Quốc xác nhận nơi đây gồm 7 đất nước gồm: Algeria, Tây Sahara, Maroc, Sudan, Tunisia, Libya và Ai cập. 

– Nam Phi

Tính từ góc nhìn chính trị thì Nam Phi được cho là lục địa đơn cực có Cộng hòa Nam phi với thế lực lớn nhất. Hiện tại khu vực này có các nước: Lesotho, Namibia, Nam Phi và Botswana. 

– Đông Phi

Chính trị của khu vực còn nhiều bất ổn; bởi chính quyền nhiều nước bị lên án vì nạn tham nhũng. Những vấn đề xung đột sắc tộc và chính thể độc tài khiến cuộc sống người dân còn gặp khó khăn. Các quốc gia tại đây bao gồm: Somalia, Eritrea, Comoros, Mozambique, Ethiopia, Uganda, Kenya, Zambia, Madagascar, Zimbabwe, Mauritius, Tanzania, Nam Sudan, Malawi, Rwanda, Djibouti, Seychelles, Burundi. 

thế giới có bao nhiêu nước
Đời sống người dân nơi đây còn gặp rất nhiều khó khăn

– Tây Phi

Khu vực này trải dài trên một vùng rộng lớn với diện tích 5 triệu km2. Đến hiện tại bao gồm 16 nước sau đây: Saint Helena, Bờ Biển Ngà, Cape Verde, Sierra Leone, Gambia, Senegal, Guinea, Niger, Liberia, Togo, Mali, Guinea Bissau, Mauritania, Ghana, Nigeria, Burkina Faso và Benin. 

– Trung Phi

Nơi này được đánh giá là có mật độ dân cư lớn nhất tại châu Phi. Không chỉ thế còn có hệ thống sông Congo lớn thứ hai trên thế giới chỉ sau Amazon. Hiện tại nơi này bao gồm các nước: Cộng hòa dân chủ Congo, Cameroon, Chad, Guinea Xích đạo, Gabon, Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa Congo và Angola. 

Khu vực châu Úc

Châu Úc hay còn được nhiều người biết đến với cái tên châu Đại Dương. Vậy châu Úc có bao nhiêu nước? Đến nay, châu lục này ít quốc gia nhất với 14 nước độc lập. Chiếm diện tích đến 85% toàn khu vực đó chính là Australia. Còn diện tích nhỏ nhất phải kể đến Nauru, du khách đến nơi đây thăm quan có thể dạo thăm một chuyến bằng xe chỉ trong 1 giờ đồng hồ mà thôi. 

– Australia và New Zealand

châu úc có bao nhiêu nước
Châu Úc hay còn được gọi với cái tên châu Đại Dương

– Địa phận Melanesia gồm có: Fiji, Vanuatu, Papua New Guinea và Solomon Island. 

– Địa phận Micronesia sẽ có các nước: Kiribati, Palau, Marshall,Island, Nauru và Micronesia. 

– Địa phận Poly sẽ có 3 nước: Tuvalu, Samoa và Tonga. 

Một số thông tin thú vị về các nước trên thế giới 

Như vậy với những thông tin trên, mọi người đã biết trên thế giới có bao nhiêu quốc gia. Chính vì sự đông đảo các quốc gia sẽ tạo ra nền văn hóa, chính trị, xã hội khác nhau. Từ đó tạo ra những điều thú vị mà chúng ta chưa chắc biết đến. 

– Danh sách các đất nước giàu nhất thế giới:

Tính đến năm 2020 thì những nước giàu nhất thế giới phải kể đến Thụy Sĩ, Kuwait, Hoa kỳ, các tiểu vương quốc Ả Rập, Nauy, Singapore, Luxembourg… 

– Quốc gia nghèo nhất thế giới:

Đến nay các quốc gia nghèo nhất thế giới đều tập trung tại châu Phi. Nghèo nhất đó chính là Burundi, Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa dân chủ Congo, Comoros, Nam Sudan, Liberia, Nigeria, Ma-rốc… 

– Đất nước có diện tích lớn nhất thế giới:

Đầu tiên phải kể đến Nga với 17.098.246km2, theo sau là Canada có tổng diện tích 9.984.670km2. Đứng vị trí thứ 3 là Trung Quốc có 9.596.96km2, Hoa Kỳ 9.525.067km2. Cuối cùng chính là Brazil với 8.515.767km2. 

diện tích đất lớn nhất thế giới là nước nào
Không chỉ mạnh về kinh tế mà các đất nước này còn có diện tích rộng lớn

– Có bao nhiêu nước sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính:

Sau câu hỏi thế giới có bao nhiêu quốc gia thì đây là vấn đề nhiều người tò mò nhất. 

Các quốc gia hình thành từ lâu đời đều có ngôn ngữ phả hệ riêng được gọi “tiếng mẹ đẻ”. Ngôn ngữ từ lâu đã là điểm để phân biệt giữa các quốc gia với nhau. Thế nhưng để thuận tiện cho quá trình hội nhập, mở cửa giao thương trên toàn thế giới. Bắt buộc phải có một loại ngôn ngữ chung, do nhiều yếu tố đã chọn tiếng Anh phát triển. 

Đến nay, theo thống kê thì có đến hơn 70 quốc gia lựa chọn tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Họ sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày, cả dạy học và công việc. Đây chính là con số lớn thể hiện mức độ phổ biến của tiếng Anh. 

có bao nhiêu quốc gia nói tiếng anh
Tiếng Anh dần trở lên quan trọng và được dùng để trao đổi, giao thương

– Quốc gia lái xe bên trái:

Trong tổng số 204 quốc gia và vùng tự trị có đến hơn 70% số đó lái xe phía bên phải. Thế nhưng vẫn còn khá nhiều nước lái xe bên tay trái. Phải kể đến như: Vương quốc Anh, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Úc, Nhật Bản, Hồng Kông, Singapore, Ấn Độ, Pakistan, Nepal, Nam Phi, New Zealand, bangladesh, Sri Lanka, Đông Timor, Guyana và Suriname. 

Hầu như các quốc gia lái xe bên tay trái đều bị ảnh hưởng nhiều bởi văn hóa của Anh. Trong số đó có nhiều nước trước đây từng bị xâm chiếm hoặc là thuộc địa của Anh. 

Như vậy, qua bài viết đã trả lời được câu hỏi: “Thế giới có bao nhiêu quốc gia?”. Bên cạnh đó còn chia sẻ cho mọi người thông tin về quốc gia và châu lục đến hiện tại. Thời gian qua đi sẽ còn nhiều thay đổi về thể chế giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ. Hy vọng nội dung trên đây phần nào thỏa mãn được nhu cầu khám phá của các bạn.