Hệ Mặt trời là gì? Trong hệ mặt trời có mấy hành tinh?

trong hệ mặt trời có mấy hành tinh

Chắc chắn các bạn đã từng biết đến hệ mặt trời qua sách báo, tivi hoặc khi đi học. Nhưng hàng loạt câu hỏi về khái niệm hay trong hệ Mặt trời có mấy hành tinh được đặt ra. Muốn đi tìm lời giải cho các thắc mắc đó, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây. 

Hệ Mặt trời là gì? Dải ngân hà có bao nhiêu hệ Mặt trời? 

Ngày nay, khoa học càng phát triển sự tò mò của con người ngày càng lớn. Đặc biệt các vấn đề ở bên ngoài vũ trụ lại càng nhận được sự quan tâm của đông đảo người xung quanh. Vậy trong hệ mặt trời có mấy hành tinh

Hệ Mặt trời là gì? 

Hệ Mặt trời hay còn được gọi với cái tên khác là Thái Dương hệ. Đây chính là một hành tinh với Mặt trời nằm ở trung tâm. Xung quanh có các thiên thể thuộc phạm vi lực hấp dẫn trong hệ Mặt trời. Tất cả các hành tinh trong hệ đều hình thành bởi sự sụp đổ từ đám mây phân tử cực lớn cách đây khoảng 4,6 tỷ năm. 

hệ mặt trời là gì
Hệ mặt trời là cách gọi các hành tinh xoay quanh mặt trời

Dải ngân hà có bao nhiêu hệ Mặt trời? 

Cùng với câu hỏi: “Trong hệ Mặt trời có mấy hành tinh?” thì đây cũng là thắc mắc của nhiều người nhất. Thực tế thì trong dải ngân hà chỉ có duy nhất một hệ Mặt trời mà thôi. Phần đa các thiên thể sẽ quay xung quanh Mặt trời. Khối lượng của nó tập trung chủ yếu vào các hành tinh có mặt phẳng quỹ đạo và quỹ đạo elip gần tròn. 

Ngoài ra, hệ Mặt trời còn chứa đến 2 vùng tập trung bởi các thiên thể nhỏ hơn nhiều. Lực hấp dẫn sẽ bắt đầu từ hành tinh chính cùng các hành tinh lùn khác. Đồng thời sẽ có hàng nghìn những thiên thể nhỏ ở giữa rồi di chuyển tự do tại 2 vùng. Tất nhiên chúng có kích thước thay đổi, có thể kể đến sao chổi, bụi thiên hành tinh, centaurs… 

dải ngân hà có bao nhiêu hệ mặt trời
Trong dải ngân hà chỉ duy nhất một hệ mặt trời

Không chỉ thế, hệ mặt trời cũng có một số sao chổi bao gồm nhân rắn chứa bụi cùng nước đá có đuôi hơi nước. Chúng đều có kích thước hàng triệu km và và quay quanh mặt trời theo quỹ đạo elip. 

Hệ mặt trời đã tiến hóa như thế nào?

Để giải đáp rõ: Trong hệ mặt trời có mấy hành tinh? Trước tiên cùng tìm hiểu các giai đoạn tiến hóa của hệ mặt trời. Theo tính toán của các nhà thiên văn học, Mặt trời hình thành từ cách đây khoảng 4,6 tỷ năm. Từ một phần đám mây khổng lồ suy sụp đã tạo ra Mặt trời còn các phần khác hình thành đĩa đám mây bụi. Sau đó tiến hóa dần thành các hành tinh và thiên thể trong hệ Mặt trời. Sự hình thành của Mặt trời sẽ được chia thành hai giai đoạn như sau: 

Giai đoạn Tinh Vân Mặt trời 

Như dự đoán thì khoảng 4,6 tỷ năm trước đã có một đám mây được hình thành giữa bụi và khí. Chúng bắt đầu quá trình co lại rồi đậm đặc hơn đã chặn toàn bộ ánh sáng truyền qua. Quá trình đó tiếp diễn liên tục đến khi đám khí đó bị nén đến độ nhiệt bề mặt tăng đến 1000 Kelvin. 

tinh vân mặt trời
Mặt trời hình thành từ một đám bụi khí

Đến khi đó, đám mây bụi sáng rực trông giống như một ngôi sao lớn. Thời điểm đó, các nhà khoa học nhận định đã bước vào giai đoạn mặt Mặt trời. Nó được gọi là Tinh Vân Mặt trời. 

Giai đoạn hình thành mặt trời 

Tiếp nối giai đoạn trên, bán kính Mặt trời đã co lại để có thể bằng bán kính Mặt trời. Khi đó độ sáng phát ra từ nó chỉ bằng 0,8 lần độ sáng của mặt trời hiện tại mà thôi. Lúc này các phản ứng tổng hợp giữa các hydro bắt đầu được diễn ra. Mặt trời dần biến đổi về hình dạng như hiện tại.

Quá trình hình thành lâu dần rồi đạt đến sự ổn định như hiện tại không xảy ra bất kỳ hiện tượng suy sụp nào cả. Có thể khẳng định đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng trong cuộc đời. Cũng giống như con người thì quá trình này kéo dài khoảng 10 tỷ năm rồi bước đến thời điểm tuổi già. 

sự hình thành của hệ mặt trời
Giai đoạn tiến hóa của mặt trời từ khi ra đời

Tại giai đoạn chính quan trọng, bên cạnh việc cân bằng thủy tĩnh. Mặt trời còn phải có được sự cân bằng nhiệt năng. Có như thế thì năng lượng phát từ tâm mới có thể truyền ra ngoài cùng với bức xạ bay hoàn toàn trong vũ trụ. Mỗi một lần phát triển độ sáng lại tăng lên 30%. Cứ như thế đã đảm bảo được quá trình tiến hóa và duy trì sự sống tại Trái Đất. Trường hợp biên độ nhỏ hơn hay lớn hơn sẽ khiến Trái Đất rơi vào kỷ băng hà, con người sẽ không tồn tại được. 

Sự hình thành các hành tinh trong hệ Mặt trời

Hệ Mặt trời không chỉ có một mình nó mà còn các hành tinh khác. Vậy hành tinh phát triển như thế nào? Hệ Mặt trời gồm có mấy hành tinh

Các hành tinh trong hệ được tạo thành ở giai đoạn Tinh Vân Mặt Trời. Có sự hình thành đó là bởi mây bụi khí dạng địa sót lại sau quá trình hình thành Mặt trời. Phương pháp bồi tụ chính là phương thức mà các nhà khoa học đã chấp nhận. 

Chính sự va đập vào nhau giữa chúng đã tạo thành một khối với đường kính 200m2. Khi các khối này va đập với nhau sẽ tạo thành những vật thể lớn hơn ước chừng 10km. Chúng tiếp tục lớn dần nhờ va chạm rồi tăng trưởng. 

các hành tinh được hình thành như thế nào
Các hành tinh hình thành do phương pháp bồi tụ

Cấu tạo phía bên trong Mặt trời tính từ tâm sẽ có 4 vòng gồm những phân tử dễ bay hơi và methanol ngưng tụ. Những vi thể hành tinh được sinh ra từ đây sẽ tạo ra hợp chất có độ nóng chảy cao. Những hợp chất đó chính là kim loại sắt, niken, nhôm và đá silicate. Các vật thể rắn sẽ dần hình thành những hành tinh đất đá. 

Tại giai đoạn mới hình thành, các hành tinh vẫn ngập chìm trong đĩa khí bụi. Tốc độ quay quanh Mặt trời và áp suất ảnh hưởng đến các chất khí. Điều đó khiến sức cản sinh ra tạo nên truyền mô men động lượng. Nhờ đó mà các hành tinh dịch chuyển dần thành một quỹ đạo mới. 

Lâu dần các hành tinh dịch chuyển vào phía trong đến khi đĩa tiêu tán rồi ổn định quỹ đạo đó cho đến ngày hôm nay. 

Trong hệ Mặt trời có mấy hành tinh?

Khoa học ngày càng phát triển thì lại có một nghiên cứu mới về hệ Mặt trời. Vậy nên thắc mắc trong hệ Mặt trời có mấy hành tinh chính là thắc mắc hàng đầu. Câu trả lời đó là có 8 hành tinh đang quay quanh với quỹ đạo elip gần tròn. 

trong hệ Mặt trời có mấy hành tinh
Trong hệ mặt trời có mấy hành tinh? Hệ Mặt trời bao gồm 8 hành tinh

Trước đây, các nhà thiên văn chỉ xác định được 8 hành tinh mà thôi. Phải đến năm 2016 một hành tinh thứ 9 đã được phát hiện ra. Tuy nhiên không phải đến năm 2016 mới phát hiện ra mà khi ấy mới công bố trên toàn thế giới. Chứ thực chất năm 1930 đã có sự đồn đoán về hành tinh thứ 9. 

Trong hệ này, Mặt trời được gọi là sao mẹ có nguồn sáng vô tận. Nó là trung tâm của hệ mặt trời cung cấp năng lượng cho các hành tinh khác cùng hệ. Sao mẹ cũng tự mình sinh ra năng lượng rồi tạo lực hấp dẫn để khác hành tinh khác quay quanh nó. 

Lấy mặt trời làm trung tâm thì thứ tự của 8 hành tinh sẽ sắp xếp lần lượt như sau: 

Sao Thủy

Trong hệ mặt trời có mấy hành tinh? Sao thủy là hành tinh gần mặt trời nhất còn được gọi là thủy tinh. Kích thước của nó chỉ lớn hơn so với mặt trăng của Trái Đất một chút. Chu kỳ quỹ đạo của nó chỉ bằng 88 ngày Trái Đất mà thôi. Bởi gần Mặt trời nên giữa ngày và đêm có sự chênh lệch đáng kể. Ban ngày nhiệt độ lên đến 450 độ C, đêm có thể xuống đến âm 180 độ. 

sao thủy đứng thứ mấy trong hệ mặt trời
Bề mặt sao Thủy từ vệ tinh giống như có các vết rỗ

Trên hành tinh này, nhìn từ vệ tinh thì bề mặt giống như bị rỗ có các hố lớn. Bởi chúng không tồn tại không khí nên không hấp thụ những tác động từ thiên thạch. Tương tự hành tinh khác thì sao Thủy cũng có biến chuyển về thời tiết theo mùa. 

Sao Kim

Ngôi sao này ở vị trí thứ hai trong hệ Mặt trời với cấu trúc và kích thước giống Trái Đất. Hành tinh này chịu sức nóng cực kinh khủng và nóng hơn sao Thủy rất nhiều. Cùng với đó là bầu không khí độc hại với áp suất có khả năng giết chết con người. Nó quay chậm theo hướng ngược so với các hành tinh khác đã tạo nên sự thu hút với những người ham khám phá thiên văn.

sao kim kích thước
Đây là hành tinh có kích thước giống với trái đất nhất

Sao Kim có thể phát sáng trong bầu trời tối giống, độ sáng cũng chỉ xếp sau mặt trăng. Người Hy Lạp đã nghiên cứu ra được hành tinh tồn tại 2 vật thể không giống nhau. Buổi sáng sẽ là bầu trời nhưng tối thì xuất hiện vật thể bay chưa xác định. 

Trái Đất

trái đất trong hệ mặt trời
Xếp vị trí thứ 3 chính là Trái Đất thân yêu của chúng ta

Với thắc mắc: Trong hệ mặt trời có mấy hành tinh? Đứng ở vị trí thứ 3 là hành tinh xanh của chúng ta. Trái Đất chính là hành tinh nước, có đến ⅔ diện tích được bao phủ bởi đại dương. Đến hiện tại, đây là hành tinh duy nhất tồn tại sự sống trong hệ Mặt trời. Hành tinh này tự quay quanh nó mỗi ngày. Bầu khí quyển Trái Đất giàu oxy và nitơ nên sự sống mới có thể hình thành và tồn tại lâu dài. 

Sao Hỏa

Sao Hỏa hay còn được gọi tên là Hỏa tinh hay “Hành tinh đỏ”. Tên của nó là đặt theo đặc điểm hành tinh do có sắt oxi có nhiều nên khiến bề mặt hiện lên màu đỏ. Hỏa tinh là một hành tinh đất đá và lạnh, trái ngược với cái tên thì rất nóng nhưng cực kỳ lạnh. 

sao hỏa có nóng không
Tên gọi là sao Hỏa nhưng nó lại có nhiệt độ cực lạnh

Bụi bẩn có ở khắp các mặt đá và vách núi, khi những cơn gió đi qua sẽ tạo thành cơn bão bụi nhấn chìm hành tinh. Với bụi bẩn phủ kín nên cả hành tinh ngập tràn nước đóng băng. Dù là thời gian nào thì bầu khí quyển nơi đây cũng thuộc dạng quá mỏng để nước tồn tại. 

Sao Mộc

Khối lượng của hành tinh đứng thứ 5 này được nhận xét là khá lớn trong hệ mặt trời. Có kích thước khổng lồ nhưng chủ yếu chỉ chứa khí heli và hidro. 

sao mộc là gì
Hành tinh được mệnh danh là anh cả của các hành tinh

Ở ngoài bầu khí quyển hiện lên dải mây có độ với độ cao khác nhau. So với các hành tinh cùng hệ, sao Mộc có từ trường mạnh có nhiều vệ tinh xung quanh. Trông nó giống như một hệ Mặt trời thu nhỏ vậy. 

Sao Thổ

Giải đáp: Trong hệ mặt trời có mấy hành tinh? Trong hệ Mặt trời thì đây là hành tinh thứ 6 và có 3 phần. Và được đánh giá là hành tinh đứng thứ 2 về kích thước cũng như trọng lượng. 

sao thổ là gì
Đến nay các nhà khoa học vẫn chưa xác định được thời gian hình thành nó

Tại sao Thổ hình thành các vành đai được cấu thành từ băng và đá. Đến nay việc hình thành nó như thế nào vẫn luôn là một ẩn số. Hơn nữa trong hành tinh này có chứa rất nhiều khí hidro và khí heli. 

Sao Thiên Vương

Xếp mãi về sau và ở vị trí thứ 7 so với sao mẹ chính là Thiên Vương. Nhìn qua ảnh chụp từ vệ tinh thì màu sắc của nó thể hiện rõ sự có mặt của bụi mờ quanh hóa. Thêm nữa, nó còn có các đám mây metan biến chúng thành màu xanh lam. 

sao thiên vương có màu gì
Thành phần trên hành tinh này cũng giống như những ngôi sao khác

Về kích thước hay trọng lượng lần lượt xếp thứ 3 và thứ 4. Thành phần trong khí quyển của nó có sự tương đồng với các hành tinh “anh chị”. Thành phần cơ bản chủ yếu là khí hidro, heli và thêm hợp chất bay hơi là nước, amoniac, metan. 

Sao Hải Vương

Sao hải Vương là hành tinh xa nhất tính từ sao mẹ Mặt trời. Nhưng tốc độ gió của nó mạnh nhất và nhanh hơn tốc độ âm thanh đến 1500 mah. Nói về khoảng cách thì gấp 20 lần khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt trời. Vì cách sao mẹ khoảng cách lớn nên gần như không nhận được ánh sáng nên rất lạnh. 

sao hải vương có sự sống không
Độ nghiêng kỳ lạ của ngôi sao này đến này các nhà khoa học vẫn chưa thể lý giải

Thành phần bên trong nó về cơ bản giống như các hành tinh khác gồm: khí hidro, heli, một số ít là hidrocacbon và có cả khí nitơ. 

Hành tinh này cũng chứa những phân tử như metan, amoniac và nước. Nó được gọi là hành tinh băng bởi sự lạnh giá và xa cách mặt trời.  

Như vậy, ở bài viết này đã giải đáp cho mọi người câu hỏi: “Trong hệ Mặt trời có mấy hành tinh?”. Cho đến ngày nay khi khoa học kỹ thuật đã rất phát triển thì các hành tinh trong hệ mặt trời vẫn đang ẩn chứa nhiều bí ẩn. Biết đâu một ngày nào đó sẽ tìm thấy một hành tinh  cùng có sự sống giống Trái Đất trong vũ trụ bao la.