Tự trọng là gì? Những lợi ích bạn nhận được khi có lòng tự trọng

Tự trọng là biết coi trọng mình

Lòng tự trọng là một trong những phẩm chất rất đáng quý mà mỗi con người đều hướng đến. Câu hỏi lòng tự trọng là gì không lạ nhưng cũng không dễ để trả lời một cách tường minh, đầy đủ. Hãy cùng tìm hiểu về đức tính này qua bài viết dưới đây nhé!

Tự trọng là gì? Lòng tự trọng là gì?

Từ bao đời này, cha ông ta đã luôn nhắc nhở phải đặt lòng tự trọng, danh tự lên hàng đầu qua những câu tục ngữ, thành ngữ. Chẳng hạn như “tốt danh hơn lành áo” hay “Đói cho sạch, rách cho thơm”.

“Tự trọng” là một tính từ dùng để chỉ rõ một phẩm chất tốt đẹp ở con người. Người có lòng tự trọng là người biết coi trọng nhân cách, danh dự, đạo đức của chính mình. Họ luôn hành động tử tế, đúng mặc để gìn giữ danh tiếng và phẩm chất.

Tự trọng là biết coi trọng mình

Tự trọng là biết coi trọng mình

Trong tiếng Anh, lòng tự trọng được gọi là  “self-respect”. Nó mang hàm ý như muốn ám chỉ việc tự yêu thương, tự nhận thức và tự tôn trọng bản thân. Khi đã làm tốt được các việc đó thì mới nhắc đến việc tôn trọng người xung quanh.

Tự trọng là gì gdcd 7? Ngoài ra, trong chương trình giáo dục công dân lớp 7 các bạn học sinh cũng được tìm hiểu về đức tính lòng tự trọng. Cụ thể, khái niệm tự trọng gdcd 7 được định nghĩa như sau: Tự trọng là biết coi trọng, giữ gìn phẩm cách và biết các điều chỉnh những hành vi cá nhân của mình cho phù hợp các chuẩn mực của xã hội.

Có mấy loại lòng tự trọng?

Bất kỳ ai trong chúng ta cũng đều có lòng tự trọng. Tuy nhiên, sự tự trọng mỗi người đều có mức độ riêng biệt. Có người có lòng tự trọng cao và ngược lại. Bởi thế, trong xã hội lòng tự trọng được chia làm 2 loại là lòng tự trọng thấp và lòng tự trọng cao.

Sự tự trọng mỗi người đều có mức độ riêng biệt

Sự tự trọng mỗi người đều có mức độ riêng biệt

  • Những người lòng tự trọng thấp phần đa đều rất có tham vọng. Họ luôn bất chấp mọi hành vi, thủ đoạn để đạt được các lợi ích cá nhân. Với họ, lòng tự trọng không phải là vấn đề cần ưu tiên, mà vật chất, tiền bạc và địa vị mới là đích đến trong cuộc sống. Họ sẵn sàng bán lẻ cả danh dự của bản thân để đạt những mục tiêu đề ra.
  • Ngược lại, ở những người lòng tự trọng cao. Họ luôn coi trọng phẩm chất, danh dự cũng như giá trị bản thân. Họ sẵn sàng hy sinh danh lợi, vật chất tiền tài để hành động theo đúng với chuẩn mực của đạo đức và giá trị quan đúng đắn. Ở những người lòng tự trọng cao, họ luôn toát ra được tính tự tin, liêm chính và nhận được sự tin yêu, kính trọng từ những người xung quanh.

Biểu hiện của lòng tự trọng

Lòng tự trọng nghĩa là gì được mọi người hiểu theo nhiều ý nghĩa khác nhau. Chính vì thế, phẩm chất này ở mỗi người lại được biểu hiện ở một khía cạnh, góc độ khác nhau. Với người này thì tự trọng là thế này, nhưng với người khác tự trọng lại là thế kia. Về cơ bản, lòng tự trọng sẽ được tập trung vào một vài biểu hiện như sau:

Nhặt được của rơi trả lại người mất - Một biểu hiện của lòng từ trọng

Nhặt được của rơi trả lại người mất – Một biểu hiện của lòng từ trọng

  • Luôn biết giữ mình trước mọi cám dỗ. Không bất chấp nhân phẩm, đạo đức để có được của cải, vật chất bất chính. Ví dụ, khi nhặt được của rơi sẽ trả lại người bị mất.
  • Dám chịu trách nhiệm trước những hành động, lời nói của mình.
  • Có ý thức tuân thủ, chấp hành các quy định của pháp luật.
  • Tuyệt đối không thực hiện những hành vi phạm pháp.
  • Luôn có ý thức trong phát ngôn, ăn nói chừng mực tránh gây tổn thương cho người khác.
  • Tự điều chỉnh các hành vi, lối sống của mình phù hợp các chuẩn mực trong xã hội. Thói quen, cách ăn mặc, sở thích…

Vậy làm thế nào để nâng cao lòng tự trọng?

“Lòng tự trọng” là một phẩm chất tốt đẹp mà mỗi chúng ta cũng cần hướng đến. Lòng từ trọng giúp ta bay cao, bay nhanh hơn trên con đường phát triển giá trị bản thân. Dưới đây là một số cách giúp bạn nâng cao lòng tự trọng:

Luôn cố gắng suy nghĩ chín chắn, tích cực

Suy nghĩ tích cực để cuộc sống lạc quan

Suy nghĩ tích cực để cuộc sống lạc quan

Suy nghĩ chín chắn, tích cực giúp ta giữ vững sự lạc quan và niềm tin trong cuộc sống. Chỉ khi học được cách tin tưởng bản thân, nỗ lực hết mình mà không để ý tới những lời phán xét, đánh giá của người ngoài ta mới có thể phát triển, nâng cao giá trị của bản thân. Từ đó lòng tự trọng của ta ngày càng được củng cố hơn, vững chắc hơn.

Mặt khác, suy nghĩ tích cực và thái độ sống lạc quan giúp bạn tránh xa các tác nhân tiêu cực. Tâm trí và trái tim luôn giữ vững lập trường trước những trường hợp xấu rủi rê, lôi kéo…

Biết cách chia sẻ, cảm thông và giúp đỡ người khác

Thường xuyên làm các việc tốt, giúp đỡ người khác giúp tâm lý của ta ổn định, củng cố các suy nghĩ tích cực. Điều này còn giúp bạn có sự đồng cảm, biết cách yêu thương. Biết bảo vệ việc làm tốt, sẵn sàng lên án những hành vi bạo lực, bất công.

Luôn đặt ra mục tiêu sống rõ ràng

Đặt mục tiêu rõ ràng trong cuộc sống

Đặt mục tiêu rõ ràng trong cuộc sống

Sống có mục tiêu, mục đích giúp bạn biết cách hành động và sống ý nghĩa hơn. Những đích đến rõ ràng là kim chỉ nang cho bạn tạo lập kế hoạch sống, làm việc rõ ràng. Từ đó phần nào tránh được những rắc rối, hành vi tiêu cực. Từ chính các bước nhỏ như thế giúp bạn xây dựng lập trường sống đúng đắn, lòng tự trọng vững chắc.

Phải làm sao khi đánh mất lòng tự trọng?

Dù có lòng tự trọng cao thế nào cũng không tránh khỏi những khoảng thời gian bị mất động lực, mất phương hướng trong cuộc sống. Những lúc này, hãy áp dụng ngày một số tuyệt chiêu dưới đây để giữ lòng tự trọng cho mình nhé!

Không so sánh mình với người khác

Ngừng so sánh bản thân mình với người khác

Ngừng so sánh bản thân mình với người khác

Mỗi con người chúng ta đều có xuất phát điểm, tích cách, lối sống và mục tiêu sống khác nhau. Chính vì thế, việc so sánh bản thân với người khác không khỉ khiến bạn mất đi động lực sống mà còn đánh mất lòng tự trọng, giá trị của bản thân mình.

Bởi ngày chính bản thân bạn còn không tôn trọng mình thì ai có thể làm thay bạn nữa đây.

Xây dựng lối sống phù hợp

Xây dựng lối sống khoa học

Xây dựng lối sống khoa học

Có thể bạn chưa biết, một lối sống tiêu cực có tác động xấu tới bản thân hơn cả những gì mà bạn nghĩ. Trong cuộc sống, việc lặp đi lặp lại những thói quen xấu, trì hoãn công việc, thường xuyên thức khuya dậy sớm sẽ khiến bạn dần mệt mỏi. Cảm thấy ngày càng chán nản và mất động lực trong cuộc sống.

Đây là một trong những nguyên nhân khiến bạn dần mất đi giá trị, lòng tự trọng bản thân. Vậy nên, hãy học cách xây dựng lối sống, kế hoạch và cách sinh hoạt thật hợp lý nâng cao chất lượng cuộc sống nhé.

Lòng tự trọng có nghĩa là gì?

Lòng tự trọng là cầu nối giúp chúng ta gắn kết niềm tin cũng như tư duy mỗi người. Người có lòng tự trọng cao luôn có cách nhìn cuộc sống theo chiều hướng lạc quan, tích cực. Sự tử tế, tự tin cùng thái độ sống tích cực của lòng tự trọng giúp chúng ta định hướng được những hành động bản thân. Từ đó đi đúng con đường, nắm bắt nhiều cơ hội đạt đến sự thành công.

Lòng tự trọng giúp ta nhận được tình yêu thương của mọi người

Lòng tự trọng giúp ta nhận được tình yêu thương của mọi người

Bên cạnh đó lòng tự trọng còn là phẩm chất tốt đẹp giúp bạn yêu thương, tôn trọng bản thân và những người xung quanh. Sự tôn trọng này sẽ là chìa khóa vàng kết nối giữa những cá nhân với cá nhân, cá nhân với tập thế. Từ đó xây dựng và tạo nền móng ngày càng vững chắc cho mọi quan hệ, giúp ta kết nối thêm được với những người bạn tuyệt vời.

Ý nghĩa tự trọng còn giúp ta rèn luyện thêm được những kỹ năng hữu ích trong cuộc sống. Chẳng hạn như kỹ năng giao tiếp, tính tự tin… sẽ giúp bạn có nhiều đức tính tốt hòa nhập cộng đồng.

Không chỉ đem đến những điều tích cực vào cuộc sống, ý nghĩa lòng tự trọng còn là nguồn động lực lớn lao giúp ta vượt qua mọi vất vả, khó khăn. Khi mỗi người đều có đức tính tốt đẹp này, chúng ta sẽ nhận được sự tin tưởng, tôn trọng và yêu mến từ người xung quanh. Cũng chính vì thế, khi chúng ta gặp khó khăn nào trong cuộc sống cũng luôn nhận được sự giúp đỡ từ những người xung quanh.