Giải đáp: Uống nước ngọt có nồng độ cồn không?

uống nước ngọt có nồng độ cồn hay không

Nước ngọt là một loại nước giải khát được rất nhiều người ưa chuộng và yêu thích hiện nay. Tuy nhiên, thời gian gần đây vấn đề xử lý vi phạm các đối tượng tham gia giao thông khi trong người có nồng độ cồn với mức phạt khá cao đã khiến không ít người lo lắng và băn khoăn liệu rằng uống nước ngọt có nồng độ cồn khôngĐể lý giải về điều này, mời bạn tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi. 

Uống nước ngọt có nồng độ cồn không? Nguyên nhân do đâu?

Sản phẩm nước ngọt giải khát

Nước ngọt là sản phẩm nước giải khát có vị ngọt và hương vị thơm ngon, dễ uống. Đó là lý do mà rất nhiều người yêu thích và sử dụng chúng. Đặc biệt, vào mùa hè, sản phẩm này vô cùng được yêu thích với lượng tiêu thụ cao.

Nước ngọt có rất nhiều loại như: nước hoa quả, nước ngọt có ga, nước tăng lực, nước soda,… đáp ứng đầy đủ nhu cầu, cũng như sở thích của người dùng hiện nay.

uống nước ngọt có nồng độ cồn không
Tìm hiểu: Uống nước ngọt có nồng độ cồn không?

Trong nước ngọt có chứa nồng độ cồn không?

Không phải chỉ có rượu, bia mới có nồng độ cồn. Trên thực tế, sản phẩm nước ngọt cũng chứa một lượng nhỏ nồng độ cồn trong đấy mà không phải ai cũng biết. Tuy nhiên, nó không quá nhiều và dễ mất đi.

Chúng ta có thể điểm qua một số loại thực phẩm có chứa nồng độ cồn như sau:

– Nồng độ cồn có thể có trong các loại trái cây chín với lượng đường cao như: vải, chôm chôm, sầu riêng,…

– Nồng độ cồn có có trong các loại kẹo cao su không đường, protein bars, nước sốt cay nóng, các món ăn có sử dụng bia, rượu khi thực hiện chế biến.

 – Các loại đồ uống như thức uống năng lượng, soda lên men.

 – Ngoài ra, trong các loại siro ho, thuốc ngủ, thuốc hít hen suyễn, vitamin, nước súc miệng, nước xịt thơm miệng… cũng có chứa nồng độ cồn.

Không chỉ thế,một số ít trường hợp những người bị trào ngược dạ dày thực quản hoặc người bị mắc hội chứng tự sinh rượu cũng có thể có kết quả dương tính nếu như thực hiện kiểm tra nồng độ cồn. 

Vậy uống nước ngọt có nồng độ cồn khôngCồn trong những thực phẩm này và trong nước ngọt, mặc dù không có khả năng làm say, nhưng lại có thể dẫn tới kết quả kiểm tra nồng độ cồn cho kết quả dương tính.

uống nước ngọt có nồng độ cồn không
Trên thực tế, trong nước ngọt có chứa một lượng nhỏ nồng độ cồn

Khi sử dụng chúng, cồn sẽ chỉ có trong miệng chứ không có trong cơ thể. Cho nên, sau khi sử dụng những thực phẩm này, bạn hãy chú ý đợi trong khoảng ít nhất 15 phút và thực hiện súc miệng bằng nước sạch thì đảm bảo trong hơi thở sẽ tránh được kết quả dương tính với nồng độ cồn.

Mức xử phạt người tham gia giao thông có nồng độ cồn

Theo đó, bạn có thể tham khảo luật mới về mức xử phạt hành chính đối với những người khi tham gia giao thông sử dụng rượu bia như sau:

– Lái xe có nồng độ cồn chưa vượt quá 50 mg/100 ml máu hoặc chưa vượt quá 0.25 mg/1 lít khí thở sẽ có mức xử phạt như sau;

+ 80.000 – 100.000đ đối với xe đạp và xe đạp điện

+ Phạt tiền từ 2 đến 3 triệu đồng với xe máy

+ Phạt tiền từ 6 đến 8 triệu đồng với xe ô tô, đồng thời tước giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.

uống nước ngọt có nồng độ cồn không
Các mức xử phạt người tham gia giao thông có nồng độ cồn

– Nồng độ cồn nếu như vượt quá 50 mg đến 80 mg/100 ml máu hoặc quá 0.25 mg đến 0.4 mg/1 lít khí thở mức phạt sẽ như sau: 

+ Phạt từ 200.000 – 300.000đ đối với xe đạp

+ Phạt từ 4 – 5 triệu đồng đối với phương tiện xe máy

+ Phạt tiền từ 16 đến 18 triệu đồng kèm tước giấy phép lái xe từ 16 đến 18 tháng đối với ô tô.

– Nồng độ cồn nếu như vượt quá 80 mg/100 ml máu hoặc 0.4 mg/1 lít khí thở:

+ Phạt từ 400.000 – 600.000đ với trường hợp xe đạp

+ Phạt từ 6 – 8 triệu đồng đối với xe máy

+ Phạt từ 30 đến 40 triệu với ô tô, đồng thời tước giấy phép lái xe từ 22 đến 24 tháng.

>> Xem thêm:

Uống nhiều nước ngọt có ga có tốt không? Ảnh hưởng gì tới sức khỏe?

Giải đáp: Uống nước ngọt có ga có béo không?

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên đây của chúng tôi đã giúp bạn giải đáp được băn khoăn uống nước ngọt có nồng độ cồn không? cũng như giúp bạn nắm rõ hơn về luật xử phạt đối với những trường hợp tham gia giao thông có nồng độ cồn.