Van một chiều của máy rửa xe là gì? Phân loại cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Van một chiều dùng điều chỉnh dòng nước chảy máy rửa xe

Máy rửa xe được cấu thành từ nhiều bộ phận, trong đó không thể thiếu van một chiều. Nhưng ít ai biết đến van một chiều là gì và nó có cấu tạo như thế nào. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp người đọc giải đáp thắc mắc này.

Van một chiều của máy rửa xe là gì?

Đây là bộ phận dùng để ngăn cản dòng nước chảy ngược lên hệ thống máy rửa xe nên được gọi là van một chiều. Hay còn gọi là van không trở lại hoặc NRV.

Van hoạt động theo cơ chế: khi có áp suất nước đi qua đường ống và van sẽ mở. Ngược lại khi nước chạy ngược thì van máy sẽ đóng.

Cơ chế này cho phép dòng chảy hoàn toàn không bị cản trở và tự động ngắt khi áp suất giảm. Các hoạt động của máy sẽ phụ thuộc vào cơ chế của van.

Van một chiều dùng điều chỉnh dòng nước chảy máy rửa xe
Van một chiều dùng điều chỉnh dòng nước chảy máy rửa xe

Các loại van một chiều của máy rửa xe

Thông thường, ở các loại máy rửa xe áp lực cao có hai loại van đó là: Van một chiều dạng trượt và van một chiều dạng xoay. Mỗi kiểu van lại có ưu, nhược điểm khác nhau.

-Van một chiều dạng trượt:

Đây là loại van có thiết kế khá đơn giản nên rất dễ sử dụng nhưng nó vẫn đảm bảo được độ tin cậy cao trong cấu tạo máy rửa xe. Tuy nhiên nó tồn tại một nhược điểm đó là dễ bị tắc và không lọc kỹ được.

Van một chiều dạng trượt
Van một chiều dạng trượt

 

Loại van này luôn đảm bảo về mặt cấu trúc đó là trục đường ống dẫn vuông góc với trục của mặt đế đỡ. Thông thường phần tử trượt sé nằm trên đĩa đỡ nhưng phải đảm bảo van máy luôn nằm ngang. Để có thể lắp đặt chúng có thể lắp trên đoạn ống nằm đứng phải sử dụng lò xo phần tử hỗ trợ kẹp chặt. Hoặc cũng có thể thay thế bằng cách thay đổi cấu trúc van bi trượt.

-Van một chiều dạng xoay:

Loại van này có đặc điểm đó là trục của mặt đế đỡ luôn trùng với trục đường ống dẫn lỏng – khí.

Cơ chế hoạt động của loại van này như sau: khi có dòng chất lỏng – khí tới van máy thì cửa xoay quanh trục. Tạo ra một khe hở giúp cho chất lỏng – khí đi qua van và ngược lại.

Van một chiều dạng xoay
Van một chiều dạng xoay

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van một chiều

Van một chiều ở máy rửa xe áp lực có tác dụng chính. Là điều chỉnh dòng nước chảy theo một chiều duy nhất nên nguyên lý hoạt động của chúng cũng khá đơn giản. 

Khi máy hoạt động, áp lực hút của máy sẽ tạo ra một lực và động cơ của máy khiến van mở ra.

Khi van mở thì dòng nước sẽ chảy qua được. Sau đó van máy sẽ tự động đóng lại để ngăn dòng nước chảy ngược lại.

Hoặc cũng có thể trong trường hợp máy không sử dụng van thì lò xo sẽ được sử dụng. Và nước sẽ bị đẩy về vị trí cũ, không cho nước vượt qua.

Tác dụng của van một chiều máy rửa xe

Van một chiều có vai trò cực kỳ quan trọng trong máy rửa xe áp lực. Nếu không có van này thì máy sẽ không thể hoạt động dễ dàng và bình thường được.

Hơn hết, nó có chức năng bảo vệ đường ống dây dẫn (dây phun cao áp) của máy rửa xe. Và ngăn chặn không cho dòng nước chảy sang các bộ phận khác của máy.

Như vậy, khi máy có gặp trục trặc thì các bộ phận khác cũng sẽ không bị ảnh hưởng đến chức năng của chúng.

Một máy rửa xe cần bao nhiêu van một chiều

Số lượng van một chiều của máy rửa xe còn phải phụ thuộc vào các dòng máy khác nhau. Thông thường, ở các dòng máy rửa xe cao áp sẽ có số lượng van máy nhiều hơn máy rửa xe mini.

Bởi chức năng của nó vượt trội hơn so với các loại máy dùng cho gia đình: áp lực, công suất, hiệu quả đều cao hơn.

Nên những máy rửa xe có công suất lớn thường có 6 van. Đối với những dòng máy nhỏ hơn có thể có từ 1 – 4 van (tùy loại).

Vậy mua van một chiều máy rửa xe ở đâu

Khi mua máy thì bộ phận van luôn luôn đi kèm chứ không phải mua riêng. Tuy nhiên do thời gian sử dụng lâu dài nên bộ phận bị hư hỏng cần thay mới. Lúc này rất cần một địa chỉ uy tín để người mua không phải băn khoăn.

Một gợi ý chắc chắn hữu ích dành cho bạn chính là công ty Yên Phát. Đây là một trong những đơn vị chuyên phân phối, cung cấp các thiết bị tẩy rửa công nghiệp. Như máy rửa xe, máy chà sàn, máy nén khí, tháp giải nhiệt,…

Với thâm niên hoạt động lâu năm, lấy chất lượng đặt lên hàng đầu, uy tín của Yên Phát. Được khẳng định trên địa bàn thành phố Hà Nội và nhiều tỉnh thành khác biết đến.

Nếu quý khách có nhu cầu mua sản phẩm này hoặc các sản phẩm liên quan khác. Có thể liên hệ tới số hotline 0912 370 282 hoặc số 0964 593 282 để được tư vấn miễn phí, kịp thời. 

Trên đây là toàn bộ thông tin chúng tôi thu thập được về van một chiều. Mong rằng những thông tin này sẽ mang lại nhiều hữu ích cho quý khách.

 

Trả lời