Vi rút máy tính là gì? Hướng dẫn cách tiêu diệt vi rút máy tính hiệu quả

vi rút máy tính là gì

Máy tính bị dính virus có lẽ là tình trạng khiến người dùng máy tính cảm thấy khó chịu nhất. Bởi mức độ phá huỷ cũng như những hậu quả mà nó gây ra cho máy tính là rất nặng nề, cụ thể như: hỏng ổ cứng, mất hết dữ liệu,… Vậy vi rút máy tính là gì? Và có cách nào để tiêu diệt virus máy tính hay không?

vi rút máy tính là gì
Sức phá huỷ của Virus máy tính như thế nào?

>>> Xem thêm: Cách xóa 1 ứng dụng trên máy tính

Vi rút máy tính là gì?

Khái niệm vi rút máy tính là gì?

Virus máy tính hay còn được gọi là vi rút dùng để chỉ những đoạn mã của chương trình được thiết kế để xâm nhập vào máy tính. Mục đích là đánh cắp thông tin, xoá hết dữ liệu và gửi email nặc danh rồi tự động nhân bản lên để lây lan. Hay nói cách khác virus là một chương trình phần mềm có khả năng tự sao chép chính nó. Từ các đối tượng lây nhiễm để lây sang các đối tượng lây nhiễm khác. Sau khi đã lây nhiễm cho máy thì virus sẽ làm cho máy tính hoạt động chậm đi, hỏng file, lỗi hệ thống,…

Mục đích virus được viết ra

Trước đây virus được viết ra mục đích là để thử nghiệm. Nhưng về sau thì nó đã ngày càng trở nên nguy hiểm hơn khi chúng được hướng đến việc dùng để đánh cắp thông tin cá nhân của người dùng. Giúp cho các tin tặc nắm quyền điều khiển và thực hiện các hành động xấu nhằm trục lợi cá nhân.

vi rút máy tính là gì
Vi rút máy tính là gì?

Ngoài ra virus còn có thể sử dụng máy tính của nạn nhân đã bị lây để quảng cáo bất hợp pháp hay gửi thư rác làm mất an ninh thông tin, đánh cắp đi các thông tin cá nhân làm cho người dùng rất khó chịu. Không chỉ vậy một số loại virus còn lợi dụng để tạo mạng botnet (mạng máy tính ma) dùng để tấn công hệ thống máy chủ hay các website khác,…

Hiện tại Windows đang đứng đầu trong danh sách hệ điều hành bị nhiễm virus. Do hệ điều hành này chiếm lượng lớn số lượng người dùng. Nên virus trên hệ điều hành này cũng không ngừng tăng theo và đa dạng hơn về biến thể.

cách hoạt động của virus
Tìm hiểu cách hoạt động của virus theo cách thức nào?

Cách hoạt động của virus

Bên cạnh vi rút máy tính là gì? Bạn cần nắm rõ cách hoạt động của virus. Máy vi tính vận hành bằng các lệnh ở dạng mã máy để thực thi nhiệm vụ, tác vụ nào đó. Mã máy là dãy số nhị phân được lập trình giúp các công việc xác định lặp lại nhiều lần, được tổng hợp tổ chức lại thành modul riêng hay được gọi là routine. Và khi máy tính thực hiện các tác vụ cho routine thì trình đang chạy sẽ thực hiện lệnh truyền tới routine để thực thi. Cấu trúc routine có điểm vào (entry) – Vị trí bắt đầu và điểm ra (exit) trả lại – Điều khiển cho trình gọi khi công việc đã hoàn thành.

Vi rút được viết dưới dạng 1 routine, có nhiệm vụ sửa tham số địa chỉ của lệnh trỏ thành địa chỉ của nó. Và khi quá trình này kết thúc, virus sẽ chuyển điều khiển đến vị trí routine được gọi của trình. Thông thường, vi rút máy tính chỉ hoạt động dưới dạng mã lệnh.

dấu hiệu máy tính bị nhiễm virus
Nhận biết dấu hiệu khi máy tính bị nhiễm vi rút

Dấu hiệu máy tính bị nhiễm virus

Dấu hiệu nhận biết máy tính đã bị nhiễm virus:

 • Hoạt động truy xuất tập tin, mở các chương trình ứng dụng chậm chạp.
 • Khi duyệt web thường có các trang web lạ tự động xuất hiện.
 • Duyệt web chậm, nội dung các trang web hiển thị trên trình duyệt rất chậm.
 • Thường xuyên có các trang quảng cáo tự động hiện ra (popup), màn hình Desktop bị thay đổi liên tục.
 • Góc phải của màn hình xuất hiện cảnh báo tam giác màu vàng: “Your computer is infected”; hoặc xuất hiện ở cửa sổ “Virus Alert”…
 •  Các file lạ tự động xuất hiện khi bạn mở ổ đĩa USB.
 • Xuất hiện các file có phần mở rộng là .exe và có tên trùng với tên các thư mục.

Ngoài ra, có rất nhiều virus chạy ẩn với hệ thống và không có dấu hiệu gì đặc biệt hay bất thường. Người sử dụng rất khó để nhận biết máy tính của mình có đang bị nhiễm virus hay không.

Lưu ý khi cài đặt phần mềm diệt virus

Do đó, để đảm bảo an toàn cho máy tính của mình. Bạn nên lựa chọn một phần mềm diệt virus tốt nào đó để cài đặt. Và thường xuyên quét, tiêu diệt virus lâu dài cho máy tính của mình.

Một phần mềm diệt virus tốt phải đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí: Là phần mềm phải có bản quyền; cập nhật phiên bản mới thường xuyên; có hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp từ các nhà sản xuất khi có sự cố liên quan tới virus.

Nguyên nhân khiến máy tính của bạn nhiễm vi rút

nguyên nhân máy tính nhiễm virus
Nguyên nhân khiến máy tính của bạn bị virus xâm nhập

Nắm rõ vi rút máy tính là gì? Các thiết bị máy tính bị virus xâm nhập do các nguyên nhân sau:

 • Thường xuyên truy cập vào các trang web không có chứng chỉ bảo mật và kém an toàn: Khi bạn truy cập vào các trang web không có độ tin cậy cao. Đồng nghĩa với việc các virus sẽ tạo cơ hội cho các phần mềm có chứa virus độc hại ghé thăm.
 • Trao đổi dữ liệu thông qua các thiết bị như USB, ổ cứng: Nếu như thiết bị máy tính của bạn thường xuyên phải trao đổi dữ liệu thông qua USB, ổ cứng hay thẻ nhớ,…. Đây cũng sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ virus lây lan cho máy tính của bạn.
 • Cài đặt phải các phần mềm có chứa virus: Ngày nay trên mạng tràn lan rất nhiều các phần mềm miễn phí. Sử dụng các phần mềm này hay download nó từ các nguồn không chính gốc. Đây cũng có thể là nguy cơ nhiễm virus của máy tính.
 • Các phần mềm bạn đang sử dụng có lỗ hổng bảo mật: Tuy đây là một nguyên nhân rất hiếm gặp nhưng cũng không phải là không có. Để chắc chắn thì đối với các phần mềm trên máy bạn nên theo dõi trang chủ của nhà cung cấp. Và tiến hành cập nhật thường xuyên các phiên bản mới.
 • Email đáng ngờ: Không loại trừ thì các email cũng có thể là con đường lây lan của virus. Cụ thể đó là các email nặc danh, email, không có độ tin cậy,…

Cách phòng chống vi rút máy tính

Hiểu rõ vi rút máy tính là gì? Để phòng chống virus cho máy tính thì có rất nhiều cách. Dưới đây là một vài gợi ý để người dùng có thể thực hiện phòng chống.

 • Cài đặt phần mềm diệt vi rút

cách phòng chống virus vào máy tính
Sử dụng các phần mềm tiêu diệt vi rút hữu ích

Đây được coi là phương thức bảo vệ truyền thống cho máy tính mà rất nhiều người sử dụng. Phương pháp này, người dùng máy tính nên sử dụng các phần mềm diệt vi rút máy tính. Đảm bảo bảo mật thông tin và sự an toàn của máy tính.

Hiện nay, có rất nhiều các phần mềm tiêu diệt virus nổi tiếng và dễ cài đặt trên máy tính như: Bkav, Kaspersky, AVG, Avira, ESET, Avast, BitDefender,…

 • Cách diệt virus trên máy tính thủ công

Cách diệt vi rút máy tính là gì theo cách thủ công. Cách này sẽ có tác dụng đối với các virus được sinh ra trong quá trình sử dụng các phần mềm trung gian và chúng tự lây lan trong hệ thống.

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy nhấn tổ hợp phím Windows+R để mở hộp thoại Run. Sau đó, nhập lệnh “gpedit.msc” và nhấn “Enter”.

Bước 2: Khi cửa sổ “Local Group Policy Editor” hiện lên. Bạn hãy chọn đường dẫn: Computer Configuration / Administrative Templates / System

Bước 3: Sau đó, bạn tiếp tục kích đúp vào mục “Removable Disks: Deny execute access”.

Bước 4: Khi cửa sổ mới hiện lên bạn hãy chọn Enable / Apply để lưu lại.

Cách diệt virus trên máy tính thủ công
Cách diệt vi rút cho máy tính

Bước 5: Bạn hãy mở cửa sổ dòng lệnh CMD bằng cách mở hộp thoại Run lên và nhập lệnh “cmd”

cách diệt virus trên điện thoại
Cách diệt vi rút trong máy tính thủ công nhưng hiệu quả

Bước 6: Trong cửa sổ CMD bạn hãy nhập lệnh “Gpupdate / force” sau đó bấm “Enter”. Tiếp theo, chờ một chút để máy tính tự động quét và tiêu diệt các virus đang có trên máy. Sau khi tiến hành quét virus thành công thì sẽ có thông báo như dưới hình.

 • Tường lửa

Ngoài 2 cách trên đây người dùng còn có thể sử dụng thêm tường lửa. Phần mềm giúp bảo mật cho máy tính trước những tác nhân gây hại. Tường lửa giúp máy tính của bạn kiểm soát chặt chẽ và gửi thông báo ngay khi có vấn đề.

>> Xem thêm:

Cách để màn hình máy tính không tắt cực đơn giản

Cách xóa 1 ứng dụng trên máy tính đơn giản để tăng tốc cho laptop

Sau khi đã biết được vi rút máy tính là gìVà nguyên nhân khiến máy tính của bạn bị lây nhiễm virus. Người dùng nên chủ động kiểm tra và tìm cách diệt vi rút máy tính. Tránh những hậu quả không mong muốn mà virus gây ra cho máy tính nhé. Hy vọng bài viết trên cung cấp bạn đọc thông tin bổ ích trong quá trình sử dụng máy tính.