Vỡ kính lens máy ảnh phải làm sao?

vỡ kính lens máy ảnh

Lens máy ảnh hay còn gọi là ống kính máy ảnh là một bộ phận vô cùng quan trọng của máy ảnh. Vỡ kính lens máy ảnh vẫn là một sự cố thường xảy ra khiến máy không thể chụp hình được nữa. Điều này khiến người dùng hoang mang lo lắng không biết khắc phục sự cố này như thế nào hay phải mua máy mới. Khi kính lens máy ảnh bị vỡ bạn hãy bình tĩnh làm theo lời khuyên của các chuyên gia như dưới đây nhé!

Khi vỡ kính lens máy ảnh bạn không nên quá lo lắng

Khi nhìn những chiếc máy ảnh thân yêu vỡ vụn rất nhiều người trở nên hoang mang và lo lắng, tuy nhiên điều này không giúp bạn giải quyết vấn đề tốt hơn mà ngược lại chúng còn gây ra những tác hại khác, nếu không xử lý đúng bạn có thể gây ra những lỗi lầm khác khiến máy ảnh hỏng trầm trọng hơn. Nên khi vỡ kính lens máy ảnh bạn hãy bình tĩnh xử lý nhé!

vỡ kính lens máy ảnh
Vỡ kính lens máy ảnh bạn không nên quá lo lắng

Thu nhặt toàn bộ các linh kiện

Khi kính lens máy ảnh bị vỡ điều đầu tiên là bạn hãy nhặt các linh kiện lên. Khi các linh kiện máy bị bị lỏng và rơi ra ngoài hết bạn hãy cố gắng nhặt hết tất cả các linh kiện. Ngay cả khi máy ảnh bị rơi vỡ ngoài đường và các mảnh vỡ rơi ra trên đường thì bạn hãy cố gắng nhặt cho bằng hết. Bởi bạn sẽ không biết được tầm quan trọng của nó cho đến khi bạn lắp ráp chúng đâu.

Nhặt pin và rút thẻ nhớ

Vì pin máy ảnh là bộ phận rất dễ rơi ra ngoài khi máy ảnh bị rơi. Tuy nhiên nếu pin máy ảnh không bung ra thì bạn cũng nên tự tháo pin ra khỏi máy. Bởi nếu máy ảnh chưa bị hỏng hẳn nhưng bạn lại lỡ tay bật máy lên. Hoặc máy ảnh vẫn đang hoạt động thì vấn đề hỏng hóc có thể trở lên trầm trọng hơn.

Đối với thẻ nhớ máy ảnh thì bạn có thể yên tâm hơn vì thẻ nhớ thường ở dạng rắn. Chính vì thế các cú rơi hay sốc điện sẽ không ảnh hưởng nhiều nới dữ liệu trong thẻ. Nếu trong thẻ lưu nhiều bức ảnh quý giá! Bạn hãy nhớ tháo ra trước khi đem chúng đến tiệm sửa chữa.

vỡ kính lens máy ảnh
Khi vỡ kính lens máy ảnh bạn hãy nhặt pin và rút thẻ nhớ ra

Đừng tự sửa khi vỡ kính lens máy ảnh

Trừ khi bạn là một chuyên gia sửa chữa hoặc đã có kinh nghiệm sửa máy ảnh. Nếu không đừng tự ý tháo lắp máy ảnh có thể khiến máy ảnh hỏng nặng hơn. Đặc biệt nếu bạn sử dụng máy ảnh kỹ thuật số DSLR thì cần mang máy đến các tiệm sửa chữa chuyên nghiệp khi máy ảnh xảy ra sự cố rơi vỡ.

Kiểm tra bảo hành

Nếu bạn làm vỡ kính lens máy ảnh trong thời gian bảo hành! Hãy nhớ liên hệ với trung tâm bảo hành. Vì có thể bạn sẽ được hưởng những ưu đãi nào đó như sửa chữa miễn phí chẳng hạn. Nếu không thì bạn cũng sẽ được ưu đãi khi mua các linh kiện thay thế từ hãng.

Có thể sửa chữa hoặc thay mới

Hầu hết các lỗi trên máy ảnh hoặc ống kính máy ảnh đều có thể sửa chữa tại những địa chỉ, cửa hàng chuyên nghiệp. Ngoại trừ những sự cố quá nghiêm trọng thì cần phải gửi đến nơi sản xuất để sửa chữa hoặc thay thế hoàn toàn. Các thợ chuyên nghiệp sẽ kiểm tra và tìm ra lỗi trên ống kính máy ảnh. Sau đó đề xuất cũng như báo giá chi phí sửa chữa cho bạn. Nếu chi phí sửa chữa quá cao, bạn hãy nghĩ đến việc mua mới. Hãy tham khảo nhiều địa chỉ chuyên nghiệp. Từ đó bạn sẽ tìm được nơi có độ uy tín cao, dịch vụ chất lượng và giá thành phù hợp.

vỡ kính lens máy ảnh
Khi kính lens máy ảnh bị vỡ bạn có thể sửa chữa hoặc thay mới

Có thể thuê máy trong lúc chờ sửa

Nếu bạn đang có việc rất cần thiết sử dụng máy ảnh? Nhưng không may bạn lại vừa mới làm vỡ kính lens máy ảnh của mình. Hãy hỏi thuê máy ảnh của một cửa hàng nào đó! Hoặc bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ thuê ngoài. Dù phải mất thêm một khoản chi phí nhỏ nhưng bạn sẽ không bỏ lỡ một sự kiện quan trọng. Trong thời gian đó bạn hãy mang chiếc máy ảnh của mình đến những địa chỉ sửa chữa uy tín để sửa chữa ống kính hoặc mua mới.

Tìm mua các linh kiện thay thế trên mạng

Khi chờ các đánh giá từ các cửa hàng sửa chữa. Bạn cũng có thể tìm trên mạng các địa chỉ bán linh kiện thay thế cho máy ảnh. Bạn có thể mua được các linh kiện với mức giá rẻ như (màn hình sau, bánh xe điều khiển, đèn cóc…).

Đừng vứt máy ảnh bị vỡ kính lens

Nếu vỡ kính lens máy ảnh và máy ảnh bị hỏng quá nặng khiến mất nhiều chi phí sửa chữa? Bạn cũng đừng vội vứt máy! Thay vào đó bạn hãy bán chúng cho các cửa hàng sửa chữa hoặc cửa hàng bán linh kiện cũ. Vì chiếc máy ảnh của bạn có thể có những linh kiện còn sử dụng rất tốt! Nếu vứt đi sẽ rất lãng phí. Thêm vào đó bạn cũng sẽ có một khoản nhỏ để mua máy ảnh mới.

>> Xem thêm:

Hướng dẫn cách chọn lens máy ảnh phù hợp

Lens máy ảnh bị mốc – Nguyên nhân và cách khắc phục

Như vậy bài viết trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc những lưu ý và cách khắc phục khi sự cố vỡ kính lens máy ảnh xảy ra. Chúc bạn luôn sử dụng máy ảnh một cách an toàn hiệu quả. 

Trả lời