Xe chạy bao lâu thì cần thay nhớt đối với xe máy và ô tô

xe chạy bao lâu thì thay nhớt

Việc thay nhớt định kỳ là cách để cho động cơ luôn trong tình trạng tốt nhất, hơn nữa cũng góp phần gia tăng tuổi thọ của xe. Vậy đối với ô tô và xe máy thì xe chạy bao lâu thì thay nhớt? Đây chắc chắn là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc nhất. Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài sau đây.

dầu nhớt là gì
Dầu nhớt là gì? Đóng vai trò giúp bảo vệ động cơ hoạt động bền bỉ

Dầu nhớt là gì?

Dầu nhớt đóng vai trò là lớp bảo vệ động cơ giúp tăng tuổi thọ. Đây là một phần không thể thiếu với bất kỳ chiếc xe máy nào. Hầu hết, các hãng đều chỉ định loại dầu nhớt dành riêng cho từng dòng xe số, xe ga. Để phân biệt từng loại dầu nhớt phù hợp, các nhà sản xuất dựa trên tiêu chuẩn SAE của Mỹ. Thông thường, sẽ được chia thành 2 loại là dầu nhớt đơn cấp và đa cấp.

+ Dầu nhớt đơn cấp: Đáp ứng được độ nhớt cần thiết ở mức nhiệt độ nhất định.

+ Dầu nhớt đa cấp: Đáp ứng phù hợp với nhiều nhiệt độ khác nhau.

Tác hại của việc không thay nhớt định kỳ

tác hại của việc không thay nhớt định kỳ
Tác hại của việc không thay nhớt định kỳ

Với băn khoăn xe chạy bao lâu thì thay nhớt? Trước tiên cần nắm rõ những tác hại của việc không thay nhớt định kỳ. Đối với ô tô hay xe máy thì việc không thay nhớt định kỳ cũng ảnh hưởng không nhỏ đối với chiếc xe của bạn. Sau đây là những tác hại cụ thể.

– Gây mòn cơ học

Nhớt xe là một trong những chất giúp bôi trơn các chi tiết máy,//ngắt câu// trong quá trình vận hành độ nhớt bị giảm đi không còn đủ khả năng để bôi trơn như vậy sẽ làm tăng sự ma sát giữa các chi tiết, động cơ gây nên tình trạng ăn mòn cơ học. Việc không thay nhớt theo đúng định kỳ thường gây ra những tiếng động mạnh khi vận hành, kể cả ô tô lẫn xe máy.

– Tạo nhiều cặn bẩn bám vào động cơ

xe chạy bao lâu thì thay nhớt
Thay nhớt để đẩy cặn bẩn ra ngoài

Nhớt xe sẽ giúp các cặn bẩn như mạt sắt lơ lửng, tránh bám vào động cơ. Tuy nhiên lượng nhớt bị giảm do không thay đúng định kỳ, khiến các cặn bẩn đó bám vào động cơ, tạo ma sát dẫn đến nóng máy, tiêu tốn nhiều nhiên liệu. Thậm chí có thể gây ra tình trạng bó máy, và phải thay toàn bộ động cơ.

– Xả khí thải độc hại

Dầu nhớt càng cũng thì càng dễ bị đốt chảy và thải nhiều khí độc cho môi trường. Như vậy chiếc xe của bạn vừa nhanh xuống cấp lại còn gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Xe chạy bao lâu thì thay nhớt đối với xe máy, ô tô

Xe máy chạy bao lâu thì nên thay nhớt

Xe chạy bao lâu thì thay nhớt là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc nhất, để đảm bảo tối đa hiệu suất vận hành. Và đảm bảo độ bền cho xe máy thì bao lâu cần thay nhớt 1 lần?

Xe chạy bao lâu thì thay nhớt
Xe chạy bao lâu thì thay nhớt đảm bảo động cơ xe vận hành an toàn

Theo sự khuyến cáo của các chuyên gia thì đối với xe máy nên thay nhớt định kỳ khi xe đạt 1500 đến 2000km. Riêng với xe mới trong quá trình chế tạo, sản xuất sẽ có nhiều mạt sắt. Cho nên sau khi đi được 1000km bạn có nên thay nhớt để xả các mạt sắt ra ngoài. Sau đó cứ 1500 – 2000km tiếp theo sẽ thay nhớt 1 lần.

Hoặc nếu xe thường xuyên phải đi đường dài, chở nặng thì tốt nhất nên thay khi xe đạt 1000km. Như vậy mới có thể đảm bảo được cho động cơ hoạt động tốt nhất.

Xem thêm:

Thay nhớt xe tay ga bao nhiêu tiền?

Bao lâu thì nên thay nhớt đối với ô tô

Còn đối với ô tô bạn thì việc thay định kỳ dầu nhớt sẽ giúp xe có hiệu suất làm việc tốt hơn, tuổi thọ vì thế cũng được nâng cao hơn. Bạn nên thay nhớt định kỳ khi xe đạt 5000km. Cũng như xe máy thì đối với ô tô mới cũng nên thay sau khi đạt 1000km đầu tiên. Như vậy sẽ giúp loại bỏ được những cặc bẩn, mạt sắt trong quá trình chế tạo, sản xuất.

Những lưu ý khi thay nhớt xe

xe chạy bao lâu thì thay nhớt
Chọn nhớt đúng loại và đúng dung tích

Bên cạnh nắm rõ xe chạy bao lâu thì thay nhớt? Khi thay nhớ xe cần chú ý một số vấn đề sau:

– Tháo sạch nhớt cũ, rửa sạch lọc thô

Nhớt cũ thường chứa khá nhiều mạt sắt và cặn bẩn nên phải tháo sạch hết ra ngoài. Sau đó làm sạch tấm lọc thô bằng dầu diesel và dùng vòi xịt nhẹ tấm lọc để cặn bẩn, mạt sắt văng ra ngoài. 

– Sử dụng đúng loại nhớt và dung tích phù hợp

Cách để bảo vệ xe tốt nhất là bạn nên chọn đúng loại nhớt dành cho xe của mình. Và phải sử dụng đúng dung tích phù hợp với động cơ tránh thừa hoặc thiếu nhớt, thừa nhớt sẽ khiến nặng máy, thiếu nhớt sẽ không đủ chất bôi trơn. Hiện tại trên thị trường có đang có 3 loại dung tích phổ biến là 0,7 lít, 0,8 lít và 1 lít.

thay dầu nhớt xe máy
Lưu ý sử dụng đúng loại dầu nhớt, dung tích phù hợp

– Kiểm tra nhãn mác

Đừng quên kiểm tra nhãn mác để đảm bảo chất lượng. Cũng như đúng hãng nhớt chuyên dụng cho của mình.

Ngoài việc kiểm tra và thay nhớt định kỳ, bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh phương tiện cá nhân của mình bằng máy rửa xe máy gia đình.

Xem thêm:

Tìm hiểu về kích thước bãi đỗ xe máy, ô tô tiêu chuẩn hiện nay

Xe chạy bao lâu thì thay nhớt đối với ô tô, xe máy? Như vậy để xe máy luôn vận hành tốt bạn nên thay nhớt định kỳ cho xe. Hy vọng bài viết trên đây sẽ là những thông tin hữu ích cho bạn. Đừng để những tình huống xấu xảy ra hay giảm tuổi thọ của chiếc xe thân yêu của mình chỉ vì quên thay nhớt nhé.

Trả lời