Xe máy bị kẹt số do nguyên nhân gì và cách khắc phục ra sao?

Khac phuc su co xe may bi ket so

Xe máy là phương tiện sử dụng để di chuyển chủ yếu của đông đảo người Việt hiện nay. Trong quá trình sử dụng các lỗi về xe thường gặp rất nhiều. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ bệnh và tìm được cách khắc phục hiệu quả nhất.

Hiện tượng xe máy bị kẹt số thường xuyên xảy ra và gây rất nhiều phiền toái cho người sử dụng  nhưng họ không biết nguyên nhân do đâu, cách khắc phục chúng như thế nào? Vậy các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Nguyên nhân xe bị kẹt số

Khi đang điều khiển xe máy, nhiều người gặp phải hiện tượng nổ máy vào số rất khó, hay khi đang di chuyển trên đường rất êm nhưng giảm ga để vào số lại không vào được, hoặc xe máy bị giật khi tăng tốc đó chính là hiện tương xe bị kẹt số.

Nguyên nhân có thể là do xe đi lâu ngày khiến bộ phận cần số bị thiếu dầu nhớt bôi trơn, bị mòn hoặc bị cong, vênh do xe đổ, va chạm trong quá trình sử dụng. Và một nguyên nhân nữa là bộ phận cần số và các bộ phận liên quan bị hỏng gây ra kẹt số.

Hien tuong xe may bi ket so
Hiện tượng xe bị kẹt số

Một số cách khắc phục tạm thời

Khi phát hiện xe máy bị kẹt số người dùng nên sửa chữa ngay tránh gây khó khăn và nguy hiểm cho người sử dụng và các phương tiện xung quanh khi tham gia giao thông. Sau đây là một số biện xử lý tạm thời:

  • Trường hợp cần số bị kẹt ở số N, đầu tiên bạn cần khởi động máy và tăng tốc cho xe bằng cách ép cần vào số 1. Khi đó hộp số sẽ từ chối, nhưng lực ép vào cần số tạo ma sát giữa bánh răng đồng bộ và bánh răng đang quay sẽ làm xe chuyển động từ từ. Đến khi tốc độ của xe tương ứng với tốc độ yêu cầu cần số sẽ vượt vào, lúc đó bạn có thể chạy xe bình thường.
  • Nếu xe đang ở số 1, trường hợp này bạn chỉ cần nhấn mạnh chân ga và nhả, khi đó có thể kéo cần vượt ra số N và đẩy cần vào rãnh số 2. Khi xe chạy đủ chậm, tốc độ tương ứng với tốc độ yêu cầu cần sẽ trượt vào rãnh số 2.
  • Trong quá trình chạy xe để xử lý kẹt số người điều khiển phương tiện thực hiện quy trình giảm số theo thao tác ngược lại. Các bạn chạy với tốc độ ổn định và về số N.
Can so xe may
Cần số xe máy

Đây là những biện pháp khắc phục tạm thời cho các bạn khi đang di chuyển mà xe đột ngột bị kẹt số. Để xử lý dứt điểm tình trạng này người dùng cần mang xe ra tiệm sửa xe hoặc trung tâm bảo dưỡng xe máy gần nhất để kiểm tra và sửa chữa. Việc này sẽ giúp xe máy của bạn chạy êm hơn, tăng tuổi thọ, cũng như đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển.

Trên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng xe máy bị kẹt số mà chúng tôi giới thiệu cho các bạn. Nếu trong quá trình lưu thông của bạn gặp vấn đề trục trặc gì về xe máy không xử lý được, các bạn hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn tận tình nhất nhé! Chúc các bạn lái xe an toàn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *