Những yếu tố ảnh hưởng làm lốp xe mòn không đều

Lốp bị mòn mép trong do độ chụm thay đổi

Sau một thời gian sử dụng, chắc chắn lốp ô tô sẽ có dấu hiệu mòn đi, bộ bám đường cũng giảm. Nhưng tại sao lại có hiện tượng lốp xe mòn không đều. Vậy nguyên nhân là do đâu và nó có nguy hại gì không. Để giải đáp câu hỏi này, người đọc hãy khám phá nội dung dưới đây.

Tìm hiểu hiện tượng lốp xe mòn không đều

Lốp bị mòn chính giữa

Lốp bị mòn chính giữa là hiện tượng lốp xe bị phồng lên. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do lốp bị bơm căng quá mức. Bởi, lốp có cấu tạo hình vành khăn, phần tiết diện ống tròn. Do đó, nếu bơm lốp quá căng sẽ làm phần giữa lốp bị lồi ra nhiều nhất và tiếp xúc với mặt đường. Điều này sẽ khiến lốp xe nhanh chóng bị mòn, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

lốp xe mòn không đều
Lốp ô tô bị mòn chính giữa do bơm lốp xe quá căng

Do đó, cần thường xuyên kiểm tra áp suất lốp. Không nên bơm quá căng. Bơm quá căng khiến cho phần lốp ở giữa bị mòn, khi chạy xe với tốc độ nhanh sẽ sinh ra lực lớn. Chúng sẽ ép các hoa lốp ở giữa và khiến lốp mòn đi, chỉ khi nào bơm căng người lái mới phát hiện ra.

Lốp xe bị mòn 2 bên

Trái lại với việc bơm lốp quá căng dẫn đến mòn lốp, bơm lốp không đủ căng cũng dẫn đến tình trạng này. Khi bơm không đủ áp suất, lượng hơi sẽ bị dồn vào hai bên. Điều này sẽ khiến cho 2 bên bánh xe tiếp xúc với mặt đường và chịu áp lực cao hơn phần lốp ở giữa. Xuất hiện hiện tượng lốp xe mòn không đều. Do đó, phần lốp 2 bên bánh xe sẽ bị mài mòn, phần lốp ở giữa dường như không bị ảnh hưởng nên vẫn như mới.

lốp xe bị mòn 2 bên
Hiện tượng lốp xe mòn không đều, tập trung hai bên do áp suất bánh không đủ

Ngoài ra, nếu người lái vào cua với tốc độ cao cũng có thế khiến cho lốp ô tô mòn không đều. Tuy nhiên, trường hợp này thường xảy ra đồng thời với nhiều lốp xe chứ không phải chỉ một bánh duy nhất. 

Ở những khúc cua thường trọng lực sẽ sinh ra một lực ly tâm. Làm cho hai bên thành lốp chịu áp lực lớn.

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng , các khúc cua phải và trái xuất hiện ngang nhau. Vì vậy, độ mòn của hai bên thành lốp cũng tương đương nhau.

Lốp bị mòn mép trong

Nguyên nhân khiến lốp xe bị mòn phía trong đó là do độ chụm chưa được căn chỉnh chuẩn. Trường hợp lốp xe mòn không đều này người lái có thể tự căn chỉnh lại được bằng các dụng cụ chuyên dụng. Thường hai lốp quay vào bên trong thì nên được gọi là độ chụm, quay ra ngoài thì được gọi là độ choãi.

Phải tùy thuộc vào tốc độ lái xe mà độ chụm sẽ thay đổi khác nhau. Chính vì vậy, góc chụm ban đầu được các nhà sản xuất thiết kế có thể bù trừ sự thay đổi này. Điều này giúp cho xe hoạt động một cách ổn định. Nếu xe thường xuyên chạy với tốc độ cao thì độ chụm bánh xe có thể sai lệch, do đó dẫn tới các lốp xe có độ mòn không đều.

lốp bị mòn mép trong
Lốp bị mòn mép trong do độ chụm thay đổi

Độ chụm này có thể quan sát bằng mắt thường nếu như là người đã có kinh nghiệm lái xe lâu năm. Tuy nhiên để có thể căn chỉnh chính xác nhất, Thì người dùng nên đem ô tô đến các gara sửa chữa. Lấy lại cân bằng lốp bằng những dụng cụ chuyên dụng.

Lốp bị mòn lệch một bên

Đây là hiện tượng mòn lốp gần giống như mòn mép nhưng một bên thì lệch nhiều hơn. Có thể lốp mòn bên trong hoặc mòn bên ngoài. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này có thể là do góc camber bị sai lệch.

Nếu như lốp xe bị nghiêng vào phía trong nhiều hơn thì lốp phía trong sẽ mòn nhiều hơn. Nên chỉnh góc camber hơi nghiêng vào trong để giữ trạng thái ổn định và cân bằng cho xe. Có thể để lốp thẳng đứng do cơ cấu treo của xe và lái ổn định. Trong quá trình hoạt động, góc camber bị lệch khiến lốp xe bị mòn không đều.

lốp bị mòn lệch một bên
Lốp xe bị mòn lệch một bên do góc camber bị lệch

Lốp bị mòn theo hình chén

Đây là hiện tượng mòn từng mảng trên mặt lốp với một bề rộng như chiếc chén. Trường hợp này xảy ra khi vành xe không cân, phần trọng tâm bánh xe không rơi vào giữa trục, các chi tiết giảm xóc bị ăn mòn, do đó khi lăn bánh, hệ thống treo gây ra tác động từng lực khác nhau lên mặt lốp, không đều ở mọi vị trí. Bởi vậy, đây chính là nguyên nhân vì sao lốp xe lại mòn theo hình chén.

Lốp bị mòn từng vệt

Hiện tượng lốp xe mòn không đều, mòn thành từng vệt do đâu. Những vết mòn này chủ yếu là do việc phanh quá gấp. Điều này sẽ khiến cho một phần lốp xe bị cháy trên mặt đường. Cũng có trường hợp khác, việc đỗ xe tại một vị trí quá lâu. Sẽ khiến cho một phần lốp chịu nhiều áp lực nhất dẫn đến mòn vệt.

Mòn chéo

Lốp có vết mòn xuất hiện không đều sẽ lệch một góc so với hoa lốp. Nếu xe thường xuyên đảo lốp hoặc chở nặng cũng dẫn đến hiện tượng này.

Khi phát hiện bất kỳ trường hợp mòn lốp nào như những trường hợp trên. Người dùng nên nhanh chóng mang xe tới những trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời. Tránh tình trạng lốp mòn nhiều mới đem đi sửa.

Trên đây là những trường hợp và nguyên nhân dẫn đến tình trạng lốp xe mòn không đều ở ô tô. Rất mong những thông tin này sẽ đem lại nhiều hữu ích tới người đọc.

Trả lời