Vàng sa khoáng là gì? Những cách nhận biết vàng sa khoáng

Vàng sa khoáng

Việt Nam được biết đến là một trong những quốc gia giàu tài nguyên khoáng sản. Trong đó, vàng sa khoáng là một loại tài nguyên có giá rất cao đã mang đến cơ hội làm giàu cho rất nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về vàng sa khoáng, giá vàng sa khoáng. Đồng thời chia sẻ những cách nhận biết khu vực có loại vàng này.

Vàng sa khoáng là gì?

Trước khi tìm hiểu cách nhận biết vàng sa khoáng, chúng ta cần hiểu rõ vàng là gì và sa khoáng là gì?

Vàng sa khoáng

Vàng sa khoáng

Vàng là một kim loại quý, có màu vàng ánh đỏ. Trong bảng hệ thống tuần hoàn các nguyên tố hóa học, vàng được ký hiệu là Au, nhiệt độ nóng chảy là 1064oC. Tính chất của vàng là dễ hòa tan với các kim loại màu khác như kẽm, đồng, bạc, nhôm…

Khả năng chống bào mòn cao, không bị oxi hóa trong môi trường tự nhiên nên dù bị chôn rất sâu trong lòng đất vàng vẫn giữ nguyên được giá trị.

Còn sa khoáng là một trong những quá trình tích tụ các khoáng chất có giá trị trong tự nhiên. Nguyên nhân chủ yếu hình thành sa khoáng ở những nơi tàn tích, bồ tàn khai khoáng hoặc ở các thềm lục địa, đại dương và tại những hang động sa khoáng cổ…

Những vật liệu sa khoáng cần nặng, chịu được quá trình phong hóa. Đặc biệt, để tích tụ được dưới dạng sa khoáng thì những hạt khoáng phải có tỷ trọng và khối lượng nặng, ít nhất là nặng hơn hạt thạch anh. Sở dĩ, các hạt thạch anh có kích thước gần giống với những hạt cát. Mà ở môi trường tồn tại sa khoáng có chứa cát.

Vàng sa khoáng hay còn được gọi là bụi vàng, vàng cám hay mạt vàng. Đây chính là một trong những kim loại thường được tìm thấy và xuất hiện trong các sa khoáng. Hình thái, nhận biết vàng sa khoáng là những hạt vàng nhỏ liti. Chúng nằm lẫn lộn trong đất cùng rất nhiều các thành phần kim loại khác.

Chính vì thế, vàng cám thường xuất hiện nhiều tại các thềm lục địa, vùng đại dương hoặc các mỏ sa khoáng.

Cách khai thác vàng sa khoáng

Thực tế, có rất nhiều phương pháp để khai thác vàng sa khoáng. Từ các phương pháp truyền thống, thủ công đến các phương pháp hiện đại. Trong đó, các phương pháp thủ công có thể nhắc đến như:

Khai thác vàng sa khoáng

Khai thác vàng sa khoáng

  • Sử dụng thủy lực hoặc vận dụng dòng nước áp suất lớn đẩy khối quặng vàng tách biệt được ra khỏi rất.
  • Nạo vét sông, suối tìm kiếm sa vàng, sa khoáng.

Tuy nhiên, thực tế sau khi người ta kết thúc giai đoạn tìm kiếm, khai thác vàng sa khoáng còn cần đến rất nhiều công đoạn khác nhau để làm được thành vàng tinh khiết. Công đoạn tôi luyện vàng này chủ yếu được thực hiện tại các nhà máy để có thể tách được vàng ra khỏi tạp chất trong sa khoáng.

Cách nhận biết, tìm vàng sa khoáng hiện đại

Với người thợ lâu năm, họ sẽ chỉ cần nhìn màu đất, màu cây cỏ hoặc dạng địa chất là có thể nhận biết được nơi này có vàng hay không.

Sử dụng thiết bị máy dò vàng

Sử dụng thiết bị máy dò vàng

Thực ra, nơi có vàng không hiếm. Điều quan trọng là tỷ lệ vàng sa khoáng có nhiều hay không. Bởi đôi khi tìm kiếm, khai thác được một chỉ vàng nhưng chi phí bỏ ra nhiều hơn đến 6,7 lần.

Ngày nay, với sự phát triển công nghệ mạnh mẽ, người ta khai thác vàng sa khoáng bằng cách sử dụng các thiết bị hiện đại hơn, cao cấp hơn. Cụ thể là những chiếc máy dò vàng sẽ giúp định vị được nồng độ cũng như tỷ lệ vàng trong đất có đủ khai thác hay không.

Đặc biệt, ở những thiết bị dò vàng cao cấp còn cho biết rất rõ được kích thước vật thể. Loại bỏ được những nơi ít vàng sa khoáng, không phù hợp để khai thác.

Qua bài viết là những thông tin về vàng sa khoáng mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng, thông tin này hữu ích cho bạn khi tìm hiểu về chủ đề vàng sa khoáng rất mới lạ và thú vị này.